Tin tức

Các bước vẽ tranh lụa cơ bản

Tại nhiều nước Đông Á, nghệ thuật vẽ tranh trên lụa còn xuất hiện trước tranh trên giấy khi loại hình này trở nên phổ biến vào hơn 2,000 năm trước.

Cách thức vẽ tranh lụa cơ bản

Các kỹ thuật vẽ và màu vẽ khác nhau sẽ tạo ra các bức tranh lụa khác nhau. Do vậy, bạn muốn bức tranh sau cùng như thế nào, hãy áp dụng kỹ thuật phù hợp. Chẳng hạn như, khi vẽ hoặc nhuộm màu trên vải lụa, các vệt màu sẽ loang ra, tạo hiệu ứng giống như màu nước. Nếu thích phong cách tự do, bạn có thể vẽ tay trực tiếp mà không cần phác thảo trước để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật mềm mại và phóng khoáng hơn. Trong trường hợp, bạn muốn hiệu ứng sắc nét hơn, bạn cần kiểm soát màu sắc trên tranh lụa chặt hơn bằng keo gutta hay còn gọi là vật liệu chặn màu.

Nói cách khác để giữ màu lụa, bạn nên sử dụng một lớp lót chuyên dụng lên vải và để nó khô lại trước khi bạn bắt đầu vẽ. Lớp màu lót này có tác dụng giữ màu ở nơi bạn mong muốn mà không bị lan ra các vị trí khác.

Tranh lụa “Người bán gạo” của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh

Các bước vẽ tranh lụa cơ bản

Kéo căng miếng lụa

Dù chọn phương pháp vẽ tranh lụa nào, bạn vẫn cần sử dụng lụa đã được làm ướt sẵn và lưu ý rằng bạn phải căng lụa trước khi bắt tay vào sáng tác. Nếu không, thuốc nhuộm hoặc sơn có thể đọng lại trên các nếp nhăn của lụa và làm hỏng thành quả của bạn. Bạn có thể sử dụng khung kéo căng (loại dùng để căng vải) hoặc khung thêu. Đơn giản hơn, bạn kéo căng vải trên bề mặt của hộp các tông chắc chắn. 

Đi theo các đường kẻ

Một câu hỏi khá phổ biến của người mới bắt đầu là làm thế nào để vẽ trên lụa? Nếu chưa thật tự tin để ngay lập tức vẽ tranh trên lụa, bạn nên chuẩn bị một bản vẽ trước trên giấy. Sau đó, phác thảo các đường kẻ trên mảnh lụa theo bức tranh bạn muốn vẽ. Bạn có thể sử dụng bút đánh dấu chuyên dụng cho chất liệu lụa. Lớp phác thảo này mờ dần một cách tự nhiên hoặc biến mất khi tiếp xúc với nước hoặc sơn ướt hoặc thuốc nhuộm.

Bắt đầu tư duy sáng tạo

Trên một bức tranh lụa, bạn có thể áp dụng một số thủ thuật vẽ màu nước để đạt được nhiều hiệu ứng sáng tạo khác nhau. Làm ướt mảnh lụa với nước hoặc hỗn hợp nước và cồn (hai phần cồn và một phần nước cất) sẽ làm cho màu sắc lan tỏa, mềm mại hơn và tạo ra hiệu ứng hình ảnh trừu tượng. 

Với những bức tranh bạn muốn có hiệu ứng trong phạm vi nhỏ hơn, hãy nhỏ màu nước bằng ống nhỏ mắt hoặc rắc một chút muối trên lụa khi chúng ướt để tạo ra những họa tiết đốm thú vị.

Tranh lụa “Chơi ô ăn quan” của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh

Đi tìm nguồn cảm hứng

Với bất kỳ bộ môn nghệ thuật nào khác, nguồn cảm hứng vô cùng quan trọng. Bạn hãy khơi nguồn ý tưởng bằng cách thử tham khảo tranh lụa truyền thống của Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và batik phương Đông. Tiếp sau đó, hãy thử vẽ thật nhiều bức tranh lụa với phong cách khác nhau để xác định đâu là thứ bạn yêu thích và làm tốt nhất.

 

Biên dịch: Hậu

Biên tập: Huyền

Nguồn:

https://www.artistsandillustrators.co.uk/how-to/watercolour/how-to-begin-silk-painting/ | Artsandillustrators.co.uk

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon