Tin tức

Bức tượng kim loại hạt đậu gây bất ngờ tại Mahattan của Anish Kapoor (P1)

Sau một thời gian, tác phẩm điêu khắc kim loại của Anish Kapoor ở New York cuối cùng đã hoàn thành và thu hút lượng lớn khách tham quan đến Phố Leonard ở Tribeca. Ai cũng tò mò về bức tượng kim loại cao 19 foot giống như hình một đậu bị đè bẹp bởi một tòa nhà sang trọng. Thiết kế bóng bẩy của quả đậu bị nén xuống, phình ra như thực sự đang phải chịu đựng sức nặng của cấu trúc bên trên chúng.

Tác phẩm hình quả đậu nhỏ của Anish Kapoor cuối cùng cũng xuất hiện sau nhiều năm chế tác

Người New York từng gọi tác phẩm điêu khắc chưa có tiêu đề này là “đậu nhỏ”, lấy cảm hứng từ tên của một tác phẩm điêu khắc khác “Cloud Gate” (Cổng mây) ra mắt năm 2006 của Kapoor được đặt tại Chicago. Thế nhưng, tác phẩm điêu khắc mới nhất này của Kapoor lại không giống với “Cổng mây” trước đó. Đây là một vật thể lớn, sáng bóng, phản chiếu, có cảm giác giống như “trùm cuối” của nghệ thuật công cộng ở New York. Quan trọng hơn, bức tượng kim loại này lại gắn liền với kiến trúc của tòa nhà Jenga được thiết kế bởi công ty kiến trúc tinh bột Herzog & de Meuron bao gồm 60 tầng chung cư cao cấp, chứ không được sắp đặt độc lập như tác phẩm điêu khắc Cổng Mây.

Khách tham quan ở mặt đất không thể có được cái nhìn đầy đủ về bức tượng kim loại này. Chỉ những người nhìn ở trên cao mới có thể chiêm ngưỡng nó từ mọi góc độ.

Theo một báo cáo về tòa nhà Herzog & de Meuron vào năm 2008, giá trị của tác phẩm điêu khắc mới này có thể tốn tới 10 triệu USD để chế tác. Những khó khăn trong sản xuất và đại dịch đã gây ra sự chậm trễ kéo dài nhiều năm của tác phẩm. Và trong một thời gian, quả đậu nhỏ này chỉ tồn tại dưới dạng một chiếc vỏ rỗng một phần có thể được nhìn thấy từ bên ngoài. Vào năm 2021, Curbed New York đã đưa ra lời cầu xin để tác phẩm điêu khắc được giữ nguyên như vậy, nhưng không được chấp nhận.

Thế nhưng, có điều gì đó khiến quả Đậu nhỏ này có sức hút ma quái với mọi người như vậy. Tác phẩm điêu khắc kim loại thậm chí gợi nhớ đến điều mà nhà sử học nghệ thuật Anna Chave. Trong một bài tiểu luận nổi tiếng từ năm 1990, từng gọi là “sự bình ổn hóa quyền lực” của Chủ nghĩa tối giản, một lựa chọn nguy hiểm tiềm ẩn để gây ảnh hưởng đối với người xem bằng những đồ vật to, đẹp, ít tốn kém. Kapoor không phải là người theo chủ nghĩa Tối giản, thế nhưng dường như ông nghĩ rằng phần lớn mọi người sẽ cảm thấy bị chi phối bởi tác phẩm nghệ thuật của mình và rằng những người trả tiền cho các tác phẩm của ông giàu quyền lực hơn những người còn lại.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Anish Kapoor’s Manhattan Mini-Bean Is an Eyesore That No One Asked For | artnews.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon