Tin tức

Bức tranh sơn mài chưa từng được thấy của Phạm Hậu từ Bộ sưu tập cuối cùng của Vua Bảo Đại sắp được bán tại Bonhams

Nghệ thuật đương đại & hiện đại Đông Nam Á
27 tháng 11 năm 2021
Hong Kong, Admiralty
Phạm Hậu
(1903-1995)
Hoàng hôn vàng trên Vịnh Hạ Long

Tại Hong Kong - Một tác phẩm nghệ thuật quan trọng trong bộ sưu tập tư nhân của Hoàng đế cuối cùng của Việt Nam, Bảo Đại - đang xuất hiện trên thị trường sau 70 năm khi nó được ông tặng như một món quà. Hoàng hôn vàng trên Vịnh Hạ Long của họa sĩ Phạm Hậu là một bức bình phong sơn mài sáu tấm mô tả phong cảnh tuyệt đẹp của Vịnh Hạ Long, một Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận ở Đông Bắc Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một bức tranh từ bộ sưu tập cá nhân của Hoàng đế được đưa ra đấu giá. Tác phẩm chưa bao giờ được xuất hiện trước công chúng kể từ khi nó được tạo ra, đã được giới thiệu tại buổi đấu giá Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Đông Nam Á tại Bonhams Hồng Kông vào ngày 27 tháng 11 năm 2021, với ước tính khoảng 2.800.000–3.800.000 đô la Hồng Kông.

Năm 1951, nhà báo Mỹ đoạt giải Pulitzer - Edgar Ansel Mowrer (1892-1977), người nổi tiếng với những bài viết về các sự kiện quốc tế, đã đến thăm Việt Nam. Chuyến đi của ông được đánh dấu bởi cuộc hẹn với Vua Bảo Đại tại Đà Lạt. Chính vào dịp đặc biệt này, bức tranh đã được tặng như một món quà cho Mowrer. Được biết, Bảo Đại đã đặt mua tranh và bình phong từ danh họa Phạm Hậu, vừa để làm bộ sưu tập cá nhân vừa làm quà tặng chính thức cho các chính khách. Mowrer đã mang bức tranh sáu tấm về ngôi nhà của gia đình mình ở New Hampshire, nơi nó được treo và ưu ái trong nhiều thập kỷ trước khi truyền lại cho người chủ hiện tại. Gia đình cũng đã giữ một thẻ điện thoại từ vị Hoàng đế, sẽ là một phần của lô đấu giá.

Được tôn vinh là một trong những bậc thầy sơn mài Việt Nam xuất sắc nhất, Phạm Hậu là người tiên phong, góp phần khai sinh ra nghệ thuật sơn mài Việt Nam, phát triển trở thành chất liệu mỹ thuật chủ lực trong nước. Hoàng hôn vàng trên Vịnh Hạ Long được sáng tác ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, ông đã thể hiện được kỹ thuật điêu luyện. Bức bình phong mang tất cả những dấu ấn làm nên kiệt tác của Phạm Hậu: góc nhìn nguyên bản, bố cục nên thơ, chi tiết phức tạp và kỹ thuật sơn mài tuyệt vời. Chúng cho phép người xem chìm vào bức tranh, hít thở toàn cảnh hoàng hôn lạ thường từ trên đỉnh núi ở Vịnh Hạ Long. Cảnh biển bao la mà không có tiêu điểm thực sự nhưng thay vào đó, giống như trong hầu hết các bức tranh của Phạm Hậu, chúng ta được khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên theo từng lớp.

Theo gia đình Phạm Hậu, ông sáng tác rất ít tranh về Vịnh Hạ Long. Đây là bức thứ hai được biết đến cho đến nay, nhưng nó có quy mô vượt trội và có chất lượng tốt hơn nhiều so với bức đầu tiên. Hai màu chính trong bức tranh là vàng và đỏ rực rỡ, đây cũng là màu sắc của hoàng gia - đầy mê hoặc.

Bernadette Rankine, Giám đốc Bonhams Đông Nam Á, nhận xét: "Bức bình phong sơn mài tinh xảo của Phạm Hậu là một khám phá quan trọng, không chỉ vì nguồn gốc của hoàng gia, mà còn vì bố cục độc đáo, tay nghề cao và sự quý hiếm. Trên hết, đây không phải là món đồ mỹ nghệ hay một tác phẩm được cơ giới hóa, mà được thực hiện bởi chính bàn tay của người họa sĩ. Hoàng hôn vàng trên Vịnh Hạ Long là một kiệt tác thực sự bởi nó vừa khai sáng vừa cho thấy tầm nhìn rộng mở của người họa sĩ.”

Nguồn: https://www.bonhams.com/press_release/33079/ 
Biên dịch: Khanh
Biên tập: Huyền

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon