Tin tức

Bức tranh năm mới của Yangliuqing

Khi nói về hội họa truyền thống của Trung Quốc, người ta thường nghĩ đến các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi các họa sĩ cung đình hoặc bởi những họa sĩ minh họa văn học. Nhưng có một thể loại tranh khá đặc biệt đó là tranh Tết, hầu hết do các nghệ nhân dân gian sản xuất. Giống như một số tác phẩm khác, "Bức tranh mừng năm mới" ở Yangliuqing là tác phẩm tiêu biểu cho thể loại này.

Ở Trung Quốc, tranh Tết bắt đầu được vẽ cách đây gần 2.000 năm. Một số người nói rằng chúng có nguồn gốc từ các bức tranh "Thần cửa", được đặt trên cửa ra vào để chống lại các linh hồn ma quỷ và bảo vệ nhà cửa của mọi người. Sau đó đã trở thành một truyền thống dán những bức tranh đầy màu sắc lên cửa ra vào, tường, cửa sổ hoặc thậm chí là bếp khi đến Tết Nguyên Đán như một cách để nói lời tạm biệt với năm cũ và mở ra những điều mới.

Ngày nay loại hình nghệ thuật này vẫn rất phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, tranh Tết là sự kết hợp giữa in khối và vẽ tay. Toàn bộ quá trình tạo ra một bức tranh như vậy bao gồm vẽ, khắc khối, in, tô màu, sơn và cuối cùng là gắn.

Hầu hết những bức tranh này có màu sắc phong phú và tươi sáng với độ tương phản rõ nét. Hình ảnh và các chủ thể khác trong những bức tranh thường được phóng đại. Mặc dù tranh Tết bao gồm nhiều chủ đề nhưng chúng đều mang thông điệp cầu may, không khí lễ hội, ca ngợi đức tính truyền thống của người Trung Hoa và thờ cúng các vị thần, đặc biệt là tài lộc, thịnh vượng và trường thọ. Nhưng trên hết, tranh Tết luôn mang đầy tính biểu tượng. Một trong những chủ đề được yêu thích nhất của tranh Tết là hình em bé, một tay ôm hoa sen, tay còn lại ôm chặt một con cá lớn.

Trong nhiều thế kỷ, người Trung Quốc tin rằng có nhiều trẻ em sẽ mang lại nhiều phước lành hơn, do đó hạnh phúc lớn hơn, vì vậy trẻ sơ sinh là chủ đề phổ biến trong những bức tranh này. Cá và hoa sen cũng mang ý nghĩa tốt lành. Trong tiếng Trung Quốc, từ "hoa sen" phát âm gần giống với "liên tiếp" và cá là từ đồng âm của "dư thừa" trong tiếng Trung Quốc, bức tranh này ngụ ý cầu chúc "thịnh vượng trong những năm liên tiếp".

Các chủ đề biểu tượng khác bao gồm chim hạc, cây thông và đào cho sự trường thọ; mẫu đơn cho sự giàu có và địa vị xã hội; hoa mận cho sự kiên trì, trung thành; hoa sen và cua cho sự hòa hợp; con bò và con gà trống siêng năng; hổ cho sự dũng cảm; voi vì hòa bình; một con khỉ cưỡi ngựa cho được thăng chức ngay lập tức lên vị trí cao hơn và rồng, phượng để cầu tài lộc cực tốt.

Có một số thị trấn và làng nghề sản xuất tranh Tết nổi tiếng Trung Quốc. Chúng bao gồm thị trấn Yangliuqing, nằm gần thủ đô Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, thị trấn Zhuxian ở Khai Phong tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc; Taohuawu ở Tô Châu tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc; làng Yangjiabu, cũng nằm ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc; cũng như Mianzhu ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.

Được sản xuất trên khắp đất nước, Yangliuqing là nơi thường được coi là nhà sản xuất hàng đầu do truyền thống được bảo tồn tốt và lịch sử lâu đời của nó. Truyền thống sản xuất tranh Tết của Yangliuqing có từ hơn 600 năm trước vào cuối triều đại nhà Nguyên (1206-1368). Nằm cách Thiên Tân ngày nay khoảng 20 km về phía tây, thị trấn Yangliuqing đã chứng kiến những năm tháng cực thịnh của nó vào giữa và cuối triều đại nhà Thanh (1644-1911).

Những bức tranh Tết ở Yangliuqing được biết đến với màu sắc sống động, thiết kế ấn tượng, sự rung cảm của lễ hội rạng rỡ, chủ đề đa dạng và hình in khối tinh tế. Trải qua nhiều thế kỷ, Yangliuqing đã chứng kiến ​​nhiều thăng trầm trong sự nghiệp kinh doanh và phát triển tranh Tết. Sau khi thành lập Tân Trung Hoa vào năm 1949, để bảo vệ nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc, chính quyền trung ương và địa phương đã hỗ trợ rất nhiều để thị trấn tiếp tục sản xuất tranh Tết. Năm 2006, Hội đồng Nhà nước, Nội các Trung Quốc, đã liệt kê các bức tranh Tết của Yangliuqing là di sản văn hóa phi vật thể.

Trong hội họa Trung Quốc, còn có thể loại tranh cọ vẽ hay tranh rửa mực, là một trong những loại hình nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới. Tuy nhiên, phong cách đa dạng, kỹ thuật, quan điểm và tính biểu tượng của những bức tranh như vậy thường rất khác so với hầu hết các tác phẩm nghệ thuật phương Tây. Ngoài ra, các công cụ và phương tiện được sử dụng bởi các nghệ sĩ vẽ tranh truyền thống Trung Quốc, chẳng hạn như bút mực, bút mực, bánh tráng và bút vẽ, không xa lạ với nhiều người phương Tây. Kết quả là các bức tranh Trung Quốc, bao gồm nhiều kiệt tác, có vẻ bí ẩn đối với độc giả của chúng tôi.

 

Nguồn: https://archive.shine.cn/sunday/now-and-then/Yangliuqing-New-Year-Painting/shdaily.shtml

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon