Tin tức

Bức tranh Gia đình Bellelli

Tiểu sử

Degas được đào tạo bài bản, giống như người bạn của Leonardo da Vinci theo trường phái Ấn tượng, Edouard Manet (1832-83), là khách quen của Bảo tàng Louvre, nơi ông đã dành hàng giờ để sao chép các tác phẩm của các Bậc thầy. Cũng giống như Manet, ông là một người có cách thể hiện độc lập và đã đến Ý để có lần đầu tiên trải nghiệm những bức tranh của thời Phục hưng Ý. Chính trong thời gian ở Florence, ông đã vẽ Gia đình Bellelli, một bức tranh nhân vật rất thành công cho một nghệ sĩ trẻ như vậy. Điều thú vị là bức tranh đã không rời xưởng vẽ của Degas cho đến một năm hoặc lâu hơn trước khi ông qua đời, khi ông đưa nó cho người giao dịch của mình là Paul Durand-Ruel (1831-1922) để cất giữ an toàn. Nó được Pháp quốc mua vào năm 1918 với giá 400.000 franc. Được vẽ theo phong cách hàn lâm, nó có chút giống với các bức chân dung theo trường phái Ấn tượng sau này của Degas về các vũ công và phụ nữ lao động, mặc dù nó có Degas "đóng băng khung hình" - như bức ảnh chụp nhanh. 

LƯU Ý: Các tác phẩm quan trọng của Degas bao gồm: Đua ngựa trước khán đài (1866-8), Lớp học múa ba lê (1871-4), Absinthe (1876), Chân dung tại Bourse (1879), Phụ nữ ủi (1884), và Người phụ nữ chải tóc (1887-90).

Phân tích bức tranh Gia đình Bellelli

Tác phẩm này - chắc chắn là một trong những bức tranh chân dung vĩ đại nhất của Degas. Trong đó có bốn người thân của anh, đó là: dì Laura (chị gái của cha anh), chồng người Ý Gennaro Bellelli (1812-64) và hai cô con gái của họ là Giovanna (trái) và Giula (bên phải). Ban đầu Degas chỉ định vẽ chân dung dì Laura, nhưng cuối cùng ông đã gộp nhóm mọi người trong gia đình Bellelli với nhau. Với định dạng lớn bất thường của nó (79 x 98 inch; 200 x 250 cm). Việc vẽphác thảo cho bức chân dung được thực hiện trong khi Degas đang ở với gia đình ở Florence vào năm 1858-9 khi nghiên cứu học hỏi các bức tranh tại Uffizi và cũng trong chuyến thăm ngắn ngày trở lại vào năm 1560. Những tác phẩm nghiên cứu này bao gồm bản vẽ màu phấn, bản phác thảo sơn dầu và một số lượng phác thảo vẽ bằng bút chì. Bức tranh được hoàn thành sau đó, sau khi Degas cuối cùng trở lại xưởng vẽ ở Paris.

Bức tranh chân dung này được sắp xếp rất có chủ ý, với mỗi thành viên trong gia đình dường như bị cô lập trong không gian riêng của họ. Mọi người đều quay mặt về các hướng khác nhau, chỉ có một người nhìn về phía người xem. Hình ảnh của hai cô con gái, cả hai đều mặc váy đen và áo dài trắng, hướng về phía người xem, trong khi người mẹ tạo góc nhìn ¾ và biểu cảm trang nghiêm nhưng kiên cường. Bà đang mặc một chiếc váy đen để tang cha mình, Hilaire Degas, người vừa qua đời và khuôn mặt của cô ấy xuất hiện trong bức chân dung đóng khung trên bức tường phía sau bà ấy. Bà đứng với một tay dựa vào vai Giovanna, người đang đứng bên cạnh cô. Cô con gái khác là Giulia, ngồi trên một chiếc ghế nhỏ ở trung tâm của bố cục, giữa mẹ và cha cô. Người thứ hai - một nhà báo theo chủ nghĩa dân tộc Ý bị chính quyền Áo đày khỏi Naples sau cuộc Cách mạng thất bại năm 1848 - ngồi tách biệt khỏi vợ và các con gái, mặt úp sấp và quay lưng về phía người xem. Sự tách biệt của anh ta với những người khác là cách Degas đại diện cho mối bất hòa trong hôn nhân trong gia đình Bellelli. Ông ta được đóng khung bởi một lò sưởi cũng như một tấm gương lớn phản chiếu một phần của căn phòng, theo cách gợi nhớ một cách mơ hồ đến Las Meninas của Diego Velazquez. Một lưu ý nhỏ hơn, Degas bao gồm một cái nhìn thoáng qua về chú chó của gia đình (dưới cùng bên phải) đang hướng về phía nam một cách sắc sảo.

Trong bức thư từ, Degas thừa nhận một số ảnh hưởng trong việc tạo ra Gia đình Bellelli, cụ thể là các tác phẩm của bậc thầy người Florentine Botticelli, họa sĩ Venice trữ tình Giorgione và nhà vẽ chân dung người Flemish-Anthony van Dyck. Các nguồn cảm hứng khác có thể kể đến bức chân dung Anne of Cleves (1539) của Hans Holbein; chân dung của Ingres, chẳng hạn như Monsieur Bertin (1832); Gia đình Charles IV (1800-1) của Francisco Goya; A Man of Property (c.1850) của Honore Daumier; và After Dinner at Ornans (1848) của Gustave Courbet. Cũng cần lưu ý những thiết kế phức tạp của giấy dán tường và lớp phủ sàn, gợi nhớ đến trường phái hội họa tuyệt vời của Flemish vào cuối thế kỷ XIV và XV..

Nguồn: http://www.visual-arts-cork.com/paintings-analysis/bellelli-family.htm

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon