Tin tức

Bức tranh chân dung tự họa của nghệ sĩ Basquiat biến mất từ năm 1999 sẽ xuất hiện tại Sotheby's mùa thu này

Lần cuối cùng giới nghệ thuật nhìn thấy bức tranh này là năm 1999. Và kể từ sau đó, bức tranh chân dung tự họa cao 8 feet được Basquiat sáng tác từ năm 1982 chưa từng xuất hiện trước công chúng. Chính vì vậy, lần tái xuất hiện tại buổi đấu giá nghệ thuật đương đại vào buổi tối của Sotheby’s vào ngày 15 tháng 11 bức tranh này đang gây xôn xao dư luận. Đồng thời mang đến mức giá bán tranh ước tính thu về rất cao từ 40 triệu đến 60 triệu USD. 

Có thể nói rằng, tác phẩm hội họa chất lượng cao có kích thước như vậy của Basquiat rất hiếm khi được đấu giá. Bức tranh cùng tác giả được bán với giá kỷ lục 110 triệu USD tại Sotheby’s vào năm 2017 là một bức tranh đầu lâu không có tiêu đề được sáng tác cùng năm.

Basquiat Self-Portrait Unseen Since 1999 to Appear at Sotheby's

Tác phẩm tranh "Self Portrait as a Heel (Part Two) (1982) của Jean-Michel Basquiat

Mặc dù bức tranh chân dung tự họa không được kỳ vọng sẽ vượt qua con số kỷ lục trên. Thế nhưng việc mua bán tác phẩm nghệ thuật trong khoảng đã ước tính trước vẫn khiến nó trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao nhất mà Basquiat từng đưa ra đấu giá công khai.

Theo nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's, Basquiat đã thực hiện bức tranh chân dung tự họa khi sống tại nhà của đại diện Larry Gagosian ở Venice. Các chuyên gia của Sotheby’s tin rằng tác phẩm hội họa này là phản ánh trải nghiệm của Basquiat ở Los Angeles với tư cách là một ngôi sao nghệ thuật đang lên với sự ẩn danh tương đối ở Los Angeles. Ông đã vẽ ba tác phẩm trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ này kết hợp với từ “gót chân”, một thuật ngữ lóng để chỉ băng nhóm punk hoặc tội phạm. Ngoài ra, trong đấu vật chuyên nghiệp, “gót chân” là nhân vật phản diện hoặc lá chắn cho người hùng của trận đấu.

David Galperin, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật đương đại của Sotheby's America, cho biết trong một tuyên bố: “Không giống như những bức tranh khác của Basquiat có những ám chỉ rox rafng về chính ông, bức tranh này thể hiện một hình ảnh ẩn dụ không chỉ về con người mà ông hiểu về bản thân mà còn theo cách người khác nhìn nhận về ông. Đây là minh chứng rõ ràng cho quá trình ông ấy đang tìm kiếm bản thân và tầm nhìn của ông về điểm nhấn lâu dài cho tác phẩm nghệ thuật của mình”.

Tác phẩm tranh chân dung tự họa “Self Portrait as a Heel”, bản sao của bức tranh năm 1982, được bán với giá 5,9 triệu USD (có tính phí) tại nhà đấu giá nghệ thuật Christie's ở New York năm 2010. Tác phẩm hội họa cuối cùng được đưa ra bán trong loạt tác phẩm “Hollywood Africans” (1983) hiện đang nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật cố định của Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney.

Bức tranh chân dung tự họa “Self Portrait as a Heel” (Part 2), xuất hiện công khai lần cuối vào năm 1999, khi nó được bán tại Christie's với giá 772.000 USD. Trước đây tác phẩm nghệ thuật này thuộc sở hữu của nhà sưu tập người Bỉ Stéphane Janssen, người là người bảo trợ ban đầu của Basquiat, đã mua bức tranh từ Gagosian ngay sau khi tác phẩm được sáng tác. 

Theo Báo Nghệ thuật, một nhà sưu tập ẩn danh đã mua lại bức chân dung tự họa từ phòng trưng bày Blain Southern ở London trước khi nó đóng cửa vào năm 2020. Bức tranh chân dung “Self Portrait as a Heel” (Part 2 sẽ được trưng bày tại các phòng trưng bày nghệ thuật của Sotheby's New York bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.

 

Nguồn: Monumental Basquiat Self-Portrait Unseen Since 1999 to Appear at Sotheby’s | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon