Tin tức

Bảo tàng Rijksmuseum của Hà Lan khám phá danh tính của cặp đôi do Frans Hals vẽ

Các bức chân dung thượng võ phù hợp với những mô tả về thị trưởng của thành phố Amsterdam vào thế kỷ 17 Jan van de Poll và vợ ông là Duifje van Gerwen.

Những bức chân dung của Frans Hals mới được xác định danh tính. Ảnh: Rijksmuseum.

Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam đã phát hiện ra danh tính thực sự của một cặp đôi được vẽ bởi họa sĩ vẽ chân dung người Hà Lan Frans Hals. Bảo tàng xác định rằng Jan van de Poll, thị trưởng Amsterdam vào thế kỷ 17, và vợ ông là Duifje van Gerwen đã ngồi để hoạ sĩ vẽ những bức chân dung hôn nhân giống nhau vào khoảng năm 1637. Frans Hals, được biết đến với những nét vẽ khoan thai nhưng đầy thách thức và những nhân vật sống động như thật một cách thuyết phục, là một trong những hoạ sĩ có nhiều bức chân dung nhất. Đây là họa sĩ vẽ chân dung có ảnh hưởng và được săn đón trong Thời kỳ Hoàng kim Hà Lan.

Chân dung của Frans Hals đã bị xác định sai

Chân dung Jan van de Poll (1597-1678) của Frans Hals. Ảnh: Rijksmuseum.

Khi bảo tàng Rijksmuseum mua lại cặp chân dung này của Frans Hals vào năm 1885, giám đốc bảo tàng khi đó đã xác định nhầm các đối tượng là Nicolaes Hasselaer, một nhà sản xuất bia và thiếu tá trong lực lượng bảo vệ thành phố Amsterdam, và người vợ thứ hai của ông là Sara Wolphaerts van Diemen. Tuy nhiên, gần đây, Jonathan Bikker, người phụ trách hội họa Hà Lan thế kỷ 17 tại Rijksmuseum, đã xác định rằng những nhân vật trong các bức chân dung đã bị xác định nhầm.

Bikker đã điều tra di chúc của các cháu và chắt của Van Diemen, điều này tiết lộ rằng những bức chân dung của Hals không thuộc dòng thừa kế của gia đình. Ngoài ra, hai bức chân dung nổi tiếng khác của Jan van de Poll, đều được vẽ vào những năm 1650, cho thấy có nét giống rõ ràng với bức chân dung Hals trước đó. Người ta cũng xác nhận rằng Jan và Duifje là tổ tiên trực tiếp của Jonkheer Jan Stanislaus Robert van de Poll, người đã tặng cặp tranh này cho bảo tàng Rijksmuseum vào năm 1885.

Một cặp chân dung với chiếc mặt dây chuyền hiếm

Chân dung Duifje van Gerwen (1618-1658) của Frans Hals. Nguồn: Rijksmuseum.

Jan van de Poll đã bảy lần được bầu làm thị trưởng của Amsterdam vào thế kỷ 17. Vợ ông, Duifje van Gerwen, là con gái út của một nhà buôn rượu giàu có ở Amsterdam. Khi cặp đôi kết hôn vào năm 1637, Jan và Duifje dường như đã đi từ Amsterdam đến studio Haarlem của Frans Hals để vẽ những bức chân dung hôn nhân, vốn theo truyền thống được thực hiện để treo cùng nhau. Vào thời điểm này, bức chân dung của Hals cực kỳ nổi tiếng nên có nhiều đặt hàng vẽ chân dung nhưng cặp vợ chồng mới cưới đã tận dụng khoảng trống bất thường trong lịch trình bận rộn của hoạ sĩ Hals.

Vài năm trước đó, Hals đã bắt đầu thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt đầy tham vọng: thực hiện bức chân dung nhóm đầu tiên và duy nhất của hoạ sĩ về lực lượng dân quân Amsterdam. Là một trong những nghệ sĩ Hà Lan nổi tiếng nhất thời đại, gia đình Hals chưa bao giờ đi du lịch để tiếp đón khách hàng của mình. Khi một số thành viên của nhóm dân quân từ chối đến xưởng vẽ Haarlem của Hals, nghệ sĩ Pieter Codde ở Amsterdam đã đồng ý hoàn thành bức tranh bị bỏ quên vào năm 1637. Điều này bất ngờ giải phóng Hals để nhận các đặt hàng mới, mà Jan và Duifje đã sẵn lòng để lấp đầy lịch trình bận rộn của hoạ sĩ phải thực hiện chuyến đi giữa các thành phố. Những bức chân dung thành quả của họ là những bức tranh mặt dây chuyền duy nhất về một cặp vợ chồng ở Amsterdam do Frans Hals thực hiện.

Triển lãm hồi tưởng Frans Hals của Rijksmuseum kết thúc vào ngày 9 tháng 6

Triển lãm của Frans Hals tại Rijksmuseum, chụp ảnh bởi Albertine Dijkema. Ảnh: Rijksmuseum.

Những bức chân dung được xác định lại gần đây của Jan van de Poll và Duifje van Gerwen hiện đang được trưng bày tại Rijksmuseum như một phần của cuộc hồi tưởng lớn về họa sĩ vẽ chân dung người Hà Lan. Triển lãm hồi tưởng Frans Hals trưng bày khoảng 50 bức tranh từ các bộ sưu tập quốc tế trải dài trong sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ đầy ảnh hưởng của Hals. Sau khi cuộc triển lãm kết thúc vào ngày 9 tháng 6, các bức chân dung sẽ đến Gemäldegalerie ở Berlin để tham dự cuộc triển lãm sắp tới về Frans Hals và những người cùng thời với hoạ sĩ.

 

Nguồn: https://www.thecollector.com/rijksmuseum-discovers-identity-couple-frans-hals/

Biên dịch: Huyền Trịnh

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon