Tin tức

Bảo tàng Berlin Humboldt Forum trả lại các tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Benin cho Châu Phi

Hàng chục tác phẩm điêu khắc đồng của Benin đang được trưng bày lần cuối tại Bảo tàng nghệ thuật Humboldt ở Berlin trước khi hồi hương về Nigeria.

Được sáng tác trong thời kỳ thuộc địa của Vương quốc Benin tại châu Phi, những sáng tác nghệ thuật này là một phần trong quá trình hồi phục dần dần của đất nước với những tội ác do đế chế Đức cũ gây ra, bao gồm cả cuộc diệt chủng do Đức dàn dựng ở Namibia.

Phía đông của Humboldt chứa những vật phẩm từ Bảo tàng Dân tộc học của thành phố và Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á. Nơi đây sẽ trưng bày khoảng 20.000 đồ vật, trong số đó có hàng chục Đồ đồng của Benin. Cuộc triển lãm giải thích cho du khách về việc hầu hết chúng sẽ sớm quay trở lại Nigeria như thế nào.

Hàng chục đồ điêu khắc đồng Benin từng trang trí cung điện hoàng gia của Vương quốc Benin đang được trưng bày lần cuối tại Berlin

Bản quyền thuộc  Michael Sohn/ Báo The Associated 

Trong khi triển lãm nghệ thuật này được mô tả là dự án văn hóa quan trọng nhất của đất nước, Đức đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về nguồn gốc của nhiều bức tượng điêu khắc trong những bảo tàng của mình.

Kate Aina Akhadelor từ Bảo tàng Quốc gia Benin cho biết: "Những đồ vật này tượng trưng cho tổ tiên, ông cha của chúng ta. Vì vậy, giờ đây được đưa trở lại vương quốc, và sẽ lấp đầy khoảng trống của chúng ta đã bị bỏ lại từ hàng ngàn năm trước.

Trung tâm nghệ thuật Humboldt đã mở cửa cho công chúng vào thứ Bảy sau một buổi lễ.

Triển lãm nghệ thuật này mang đến cái nhìn thoáng qua về các nền văn hóa trên thế giới và được chọn để nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật từ Châu Phi, Châu Đại Dương, Châu Á và Châu Mỹ.

Trong quá trình phát triển triển lãm nghệ thuật, những người phụ trách người Đức đã làm việc chặt chẽ với nhiều nhóm từ các quốc gia và khu vực nơi sở hữu nhiều hiện vật.

Hartmut Dorgerloh nói: "Chúng tôi học được rằng bồi thường không chỉ là một thao tác hành chính mà còn là quá trình đàm phán liên văn hóa được chia sẻ những giá trị chung, và để hiệu quả nhất đó là sự chia sẻ về những tài liệu tham khảo cá nhân, về tự trao quyền, về bản sắc văn hóa và về phẩm giá, Tổng Giám đốc Forum Humboldt

“Và chúng tôi đã học cách lắng nghe. Bạn nói, chúng tôi lắng nghe”, ông nói thêm.

Tại một trong các phòng trưng bày nghệ thuật, 40 tác phẩm điêu khắc đồng Benin sẽ được đem ra tại buổi khai mạc. Chúng bao gồm những đầu đài tưởng niệm điêu khắc bằng đồng đúc mang tính biểu tượng, ngà voi chạm khắc và các tấm phù điêu hình chữ nhật.

Phòng trưng bày nghệ thuật thứ hai dành riêng để diễn giải quy trình hoàn trả tác phẩm. Trong những tác phẩm sắp đặt video, các học giả, nghệ sĩ người Đức và Nigeria, đại diện các bảo tàng và gia đình hoàng gia ở Thành phố Benin giải thích từ nhiều góc độ về lịch sử và ý nghĩa của những đồ vật, đồng thời đưa ra quan điểm của họ về cuộc tranh luận về bồi thường hiện nay.

Hermann Parzinger, chủ tịch của Tổ chức Di sản Văn hóa Phổ, cơ quan giám sát nhiều bảo tàng ở Berlin, bao gồm cả Forum Humboldt, cho biết: “Điều quan trọng đối với chúng tôi là phát triển câu chuyện kể về những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật này với sự hợp tác của các đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới”.

“Cam kết của chúng tôi về sự cởi mở và minh bạch, công nhận sự bất công thuộc địa với kết quả bồi thường... sẽ tiếp tục xác định công việc của chúng tôi trong tương lai.”

Các tác phẩm điêu khắc cuối cùng đã lan truyền xa và rộng. Hàng trăm tác phẩm được bán cho những bộ sưu tập nghệ thuật như ở Bảo tàng Dân tộc học tại Berlin, nơi có một trong những nhóm hiện vật lịch sử lớn nhất thế giới từ Vương quốc Benin.

Nhiều trong số chúng có niên đại từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Berlin hiện đang giữ 530 hiện vật được lấy từ Vương quốc Benin nhưng một số tác phẩm điêu khắc sẽ được cho mượn để phục vụ mục đích nghiên cứu.
 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Berlin Humboldt Forum to return Benin bronze sculptures to Africa | Euronews

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon