Tin tức

9 phong cách hội họa phổ biến trên thế giới (P2)

5. Trường phái Lập thể (Cubism)

Pablo Picasso và Georges Braque là những họa sĩ bắt đầu cho phong trào hội họa theo trường phái lập thể vào đầu những năm 1900. Mặc dù có vẻ ngoài khá trừu tượng về hình thức, nhưng nó thực sự là một phong cách của chủ nghĩa hiện thực.

Tác phẩm "Bottle and fishes" của Georges Braque sáng tác năm 1912

Một bức tranh theo phong cách lập thể có “ba thành phần chính - tính hình học, tính đồng thời (nhiều góc nhìn) và tính thông suốt’. Các họa sĩ cũng sẽ phải giải quyết “chiều thứ tư” cho các hình khối của mình. Đây chính lý do tại sao các tác phẩm lập thể thường có cùng một chủ đề được vẽ từ nhiều góc độ khác nhau, nhằm giải đáp các góc nhìn đa chiều từ cuộc sống.

Tác phẩm “The persistence of Memory” (Sự dai dẳng của ký ức) của danh họa người Tây Ban Nha Salvador Dali

Chủ nghĩa siêu thực là một hình thức thể hiện ‘vượt qua chủ nghĩa hiện thực’. Nó lấy các đối tượng thực và đặt chúng vào các tình huống không thực. Nó không có ý thức và không có quy ước. Dường như, phong cách này là cách giúp các họa sĩ thoát khỏi những rào cản, những vấn đề hiện thực nhức nhối để bước vào một thế giới ảo ảnh của riêng họ.

7. Trường phái đương đại (Contemporary)

Từ “hiện đại” ám chỉ một khoảng thời gian cụ thể, nhưng từ “đương đại” lại bao gồm mọi khoảng thời gian và không gian thuộc về về hiện tại. Chính vì vậy đây là một phong cách luôn luôn thay đổi theo thời gian thực.

Nghệ thuật đương đại về cơ bản là "tạo ra nghệ thuật mới". Đối với một số giám tuyển nghệ thuật, tác phẩm nghệ thuật “đương đại” được sáng tác trong khoảng thời gian từ hai đến mười năm (Phòng trưng bày nghệ thuật NSW).

6. Trường phái siêu thực (Surrealism)

Ngày nay, từ “siêu thực” cũng được hiểu theo nghĩa với từ”'kỳ lạ”. Trong hoàn cảnh này, “kỳ lạ” mang tính tích cực và thể hiện đúng tinh thần của những bức tranh này.

Tác phẩm “Seeing Though Time” (2018) của Titus Kaphar/ Nguồn: Instagram

8. Trường phái Tưởng tưởng (Fantasy)

Trường phái nghệ thuật tưởng tượng có nguồn gốc từ nghệ thuật dân gian xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, tương tự như nghệ thuật thần thoại Kitô giáo và nghệ thuật Hy Lạp và La Mã. Trường phái này ra đời từ thế giới văn học và chủ yếu được sử dụng để minh họa cho các câu chuyện dân gian.

Các bức tranh theo phong cách tưởng tượng thường sẽ mang lại cảm giác kỳ lạ và lãng mạn cho người nhìn.

9. Graffiti

Graffiti là một hình thức nghệ thuật đường phố khác phổ biến đang phát triển một cách có hệ thống. Các bức tranh theo phong cách này khá đa dạng từ khẩu hiệu và từ ngữ đến các bức tranh tường chi tiết và đầy màu sắc.

Trước khi trở thành hiện tượng trong giới hội hoa, “Cô bé và quả bóng bay” chỉ là tác phẩm graffiti trên đường phố của Banksy

Trước đây, Graffiti hay được vẽ trên không gian công cộng như tường trống,… một cách tự phát. Nhưng một khi được đưa vào phòng triển lãm với các chủ đề và thông điệp cụ thể, các bức tranh theo phong cách này hoàn toàn hấp dẫn khách tham quan bởi đường nét và màu sắc rực rỡ của chúng.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 9 STYLES OF ART THAT WILL ALWAYS BE POPULAR | wallartprints.com.au

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon