Tin tức

9 Nghệ sĩ đã làm thay đổi cách chúng ta nghĩ về môi trường (Phần 2)

 

Lucy Orta

Là người tiên phong trong việc thực hành nghệ thuật của Thẩm mỹ quan hệ, Lucy Orta (thường cộng tác với chồng cô, Jorge) đã phát triển các hệ thống xã hội kể từ năm 1992. Đối với cô, nghệ thuật phải “thay đổi cuộc sống." Tầm ảnh hưởng rộng rãi của cô bao gồm các dự án như phát triển quần áo cho nhân viên cứu hộ đô thị, nơi trú ẩn khẩn cấp cho người tị nạn, bộ dụng cụ sinh tồn và các hoạt động phát thức ăn công cộng rộng lớn. Ví dụ, trong loạt phim ‘70x7’ của cô ấy, Jorge và Lucy tổ chức các hoạt động kéo dài tới một tuần trong một thị trấn, cộng tác với nông dân và người trồng trọt địa phương để khôi phục thị trường nông sản, đồng thời cô cũng tự hào phát triển các mối quan hệ nền nông nghiệp địa phương. Trong tuần diễn ra tác phẩm của cô, cô cùng với chồng của mình tổ chức các sự kiện công cộng — bao gồm lễ hội làm bánh mì, chia sẻ công thức, làm vườn nơi đô thị và tham khảo ẩm thực. Cuối tuần đó lên đến đỉnh điểm bằng một bữa tối địa phương hoành tráng, sử dụng các nguyên liệu nguồn gốc từ địa phương lân cận và được phục vụ nhiệt tình bởi các tình nguyện viên.
Năm 2007, studio của cô đã giành được Giải thưởng Lá xanh cho tác phẩm Điêu khắc nghệ thuật với thông điệp môi trường, do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cùng với Bảo tàng Thế giới Tự nhiên đồng trình bày tại Trung tâm Nobel Hòa bình Oslo, Na Uy. Orta cũng là Chủ tịch Nghệ thuật và Môi trường tại Đại học Nghệ thuật London, đồng thời là người đứng đầu và đồng sáng lập trước đây của Người tiên phong của chương trình Thạc sĩ về Con người & Nhân văn trong Thiết kế Công nghiệp tại Học viện Thiết kế Eindhoven, mang tính xã hội các giải pháp, hệ thống và sản phẩm thiết kế bền vững.
 
Kim Laughton

Xem video tác phẩm của Kim Laughton tại đây: https://vimeo.com/198542526?embedded=true&source=vimeo_logo&owner=2616561

Sử dụng phần mềm 3D, nghệ sĩ Kim Laughton đến từ Thượng Hải đã tạo ra những biểu tượng ám ảnh, cho chúng ta biết về thế giới tuyệt vong trong tương lai gần. Những tình huống này đặt ra một câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới hôm nay kết thúc? Các video thực tế ảo mà anh đặt ra những câu hỏi nghe khá cực đoan nhưng phản ánh rất đúng. Trong một video có tiêu đề “làm về gì”, chúng tôi quay xung quanh một đống đất khổng lồ, trên cùng là một chiếc máy trộn bê tông duy nhất. Nó nằm trong một vầng hào quang gồm các giấy tờ văn phòng xoay quanh nó. Khi chúng ta quan sát “vị thần cổ đại” này, một đoạn độc thoại đọc đoạn email văn phòng theo một cách mỉa mai, nói rằng: "Nếu bạn không hài lòng với quy trình này ... rất vui được gọi điện ... xem đính kèm ... rất vui được gặp bạn ! ”
 
Mark Dorf

Đối với nghệ sĩ Mark Dorf, “sông băng là một trong những kho lưu trữ quan trọng nhất trên hành tinh của chúng ta. Chúng không chỉ bảo tồn các chất hữu cơ như thực vật và đất từ khi Trái đất còn chưa có bóng dáng con người, mà còn cả luồng không khí bị mắc kẹt trong lớp băng từ 500 đến 500.000 năm tuổi. Không khí này chứa rất nhiều thông tin quan trọng về sự sự biến động lên và xuống, tốt hay xấu trong bầu khí quyển của chúng ta. " Để đáp ứng với sự tan chảy nhanh chóng của “kho lưu trữ tự nhiên” này, Dorf có trụ sở tại New York đã đến Sông băng Pariacaca trên dãy Andes của Peru. Tại đó, anh đặt ba ổ USB không thấm nước và có vỏ bằng bê tông chứa các bức ảnh chụp vị trí chính xác của ổ USB, cũng như hướng dẫn sử dụng bằng năm ngôn ngữ khác nhau. Trên thực tế, Dorf đã tạo ra một viên thời gian, bất kỳ ai có thiết bị tương ứng đều có thể truy cập được. Những bức ảnh được lưu trữ trong ổ đĩa không thể truy cập được ở bất kỳ phương tiện nào khác, khiến chúng chỉ dành riêng cho những người truy cập trang web.
 
Natalie Jeremijenko

Bạn đã bao giờ muốn nhắn tin cho con cá hồi dễ thương mà bạn nhìn thấy đang bơi quanh sông Đông chưa? Có lẽ là chưa, nhưng điều đó không ngăn được Natalie Jeremijenko biến nó thành hiện thực. Trở lại năm 2009, nghệ sĩ / kỹ sư đã hợp tác với kiến trúc sư David Benjamin để làm sinh động các hệ sinh thái dưới bề mặt sông Đông. Theo cách nói của riêng cô ấy, công trình nghệ thuật sắp đặt “Kiến trúc lưỡng cư” tiết lộ “những gì nằm dưới bề mặt phản chiếu đẹp đẽ này giúp nâng cao giá trị bất động sản nhưng thực sự là một môi trường sống đa dạng và dồi dào sức sống.” Trong vài tháng, người dân New York có thể nhìn thấy đường chân trời trên mặt nước của bề mặt cảm biến nổi, phát hiện các thay đổi môi trường khác nhau và thu thập dữ liệu. Trong những tháng đó, người ta có thể nhắn tin đến số điện thoại trực tuyến để hỏi tình trạng của loài cá hồi đó, để nhận được phản hồi của chúng— “Này! Có 11 người chúng tôi, và ở đây khá tuyệt. Ý tôi là lượng oxy hòa tan cao hơn hẳn tuần trước… ”
Sử dụng công nghệ, mã hóa và thử nghiệm, Jeremijenko cung cấp những cách thức mới mẻ và hữu ích để chúng ta tương tác và tìm hiểu về môi trường của chúng ta. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với New York Times, người nghệ sĩ nói rằng "rất nhiều tác phẩm của tôi liên quan đến một cuộc khủng hoảng của công ty - chúng tôi có thể làm gì?" Khi mô tả một dự án khác, trong đó cô ấy thiết lập các màn hình cảm biến để tạo ra một “dàn hợp xướng vẹm”, cô ấy thảo luận về vị trí của mình đối với thế giới tự nhiên và nó khác với các nhà tự nhiên học xưa như thế nào: “Mối quan tâm chính của tôi là khả năng thích ứng ngoạn mục của loài trai. Điều đó đặt tôi vào một giai cấp khác với chủ nghĩa bảo thủ truyền thống. Tôi quan tâm đến cách các sinh vật này thích nghi với kỷ nguyên loài người bây giờ - trái ngược với cách suy nghĩ của Câu lạc bộ Sierra "bảo tồn và gìn giữ". " Người đạt thành tích cao với gần ba bằng tiến sĩ (cô ấy đã hoàn thành khóa học tại Stanford nhưng chưa bao giờ tốt nghiệp) đã có một buổi trình bày TED talk về “nghệ thuật của sự thay đổi suy nghĩ về sinh thái”.

Đọc lại phần 1 tại đây: https://vanvi.com.vn/9-nghe-si-da-lam-thay-doi-cach-chung-ta-nghi-ve-moi-truong

Nguồn: https://www.artspace.com/magazine/interviews_features/in_brief/9-artists-changing-the-way-we-think-about-the-environment-54968

Biên dịch: Hưng
Biên tập: Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon