Tin tức

9 Nghệ sĩ đã làm thay đổi cách chúng ta nghĩ về môi trường (Phần 1)


Vấn đề môi trường là một vấn đề chung toàn cầu từ khi con người chuyển giao vào thời kì công nghiệp hóa, từ thực phẩm đến bầu không khí chúng ta đang hít thở đều đang gặp nguy cơ báo động, hệ sinh thái sụp đổ cùng với sự diệt vong mà vũ khí hạt nhân mà chính con người tạo ra, tất cả những điều này đều đòi hỏi những nghệ sĩ nói lên về chủ đề đang ẩn môi trường tới bờ vực này. 
Dưới đây là 9 nghệ sĩ đang tạo ra nhiều dư luận về đề tài môi trường; với giai đoạn hiện tại của chúng ta trong kỷ nguyên Anthropocene (kỷ nguyên địa chất được đề xuất được đánh dấu bởi tác động của hoạt động con người trên trái đất), họ dám sử dụng kho vũ khí nghệ thuật, thơ ca của mình để dũng cảm đi đến nơi mà trước đó chưa có tác phẩm nghệ thuật đã đến.

Agnes Denes

Được coi là người mẹ đẻ của phong trào nghệ thuật sinh thái (một phong trào phụ của nghệ thuật môi trường), Agnes Denes đã tiên phong trong việc sáng tác ra các tác phẩm nghệ thuật trên đất liền liên quan đến chức năng phục hồi hệ thống sinh thái, cũng như tính can thiệp dựa vào cộng đồng, hoạt động xã hội. Trong tác phẩm được biết đến rộng rãi nhất của cô là Wheatfield, A Confrontation (1982), nghệ sĩ người Mỹ gốc Hungary này đã trồng toàn bộ cánh đồng lúa mì vàng trên một khu đất chứa rác thải trị giá 4,5 tỷ đô la  (ngày nay, khu đất này là Thành phố Battery Park). Trong vòng sáu tháng, nghệ sĩ đã đổ 200 xe tải chở đất lên khu nhà, sau đó tự tay gieo hạt, làm cỏ, bón phân và tưới nước. Vào ngày 16 tháng 8, hơn 400 kilogram lúa mì vàng và được thu hoạch và gửi đến 28 thành phố trên thế giới để chúng được phân phối và trồng lại. Tác phẩm Wheatfield đã đặt nền tảng mới cho nghệ thuật vừa mang tính giao tiếp vừa có sự tham gia như một hành động tích cực để khắc phục thảm họa sinh thái.
 
Mark Dion 

Thông qua các cấu trúc trưng bày trong bảo tàng, tủ đựng đồ Wunderkammer từ thế kỷ 16 và sử dụng nghệ thuật lắp đặt quy mô lớn, công việc của Mark Dion nghiên cứu và diễn giải lại về lịch sử tự nhiên. Hãy coi nó như một sự phê bình đối với Tự nhiên. Đối với nghệ sĩ ý niệm người Mỹ này, lĩnh vực nhân chủng học và sinh thái học là những lĩnh vực không thể tách rời nhau được — không thể để một bảo tàng trưng bày về chủ đề thiên nhiên mà không áp dụng nền tảng ​​nhân học. Với ông, “Các viện bảo tàng ... là hiện thân các giá trị của thời đại đại chúng. Vào thế kỷ 19, gấu Bắc Cực được coi là một con quái vật đáng sợ với móng vuốt sắc nhọn; Trong một cuộc phỏng vấn với Art21, Dion bày tỏ rằng đối với ông, khoa học là “một cách suy nghĩ ngày càng phát triển... Điều quan trọng là phạm trù tự nhiên không phải là một cái gì đó lĩnh vực khoa học có quyền để sở hữu nó  — rằng mọi người đều có tiếng nói trong những gì thuộc về tự nhiên. Để thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng về thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta, những người nghệ sĩ đánh vào khả năng nhận thức thẩm mỹ của chúng ta.
 
Michael Assiff

Chất liệu công nghiệp và bóng bẩy của Michaelf Assiff là thứ mà bạn không thể nghĩ tới khi nói về nghệ thuật môi trường — tất cả đều hướng đến quan điểm của nghệ sĩ. Đối với Assiff, thiên nhiên nguyên sơ là điều không thể có bây giờ; hệ sinh thái hậu công nghiệp hiện tại của chúng ta đang bị đe dọa bởi bạo lực và ảnh hưởng của doanh nghiệp rất nhiều. Đối với buổi trình diễn tác phẩm "Những bông hoa ôzôn" tại Galeria Mascota của Thành phố Mexico, Assiff đã đặt lên một biểu đồ về sự biến động của giá tiền của carbon vào bức tường thạch cao trong phòng trưng bày. Một tác phẩm điêu khắc tỏa ra mùi hương hoa - được các nhà khoa học công nhận là hấp dẫn loài ong còn hơn là hương hoa tự nhiên. Nhưng Assiff không chỉ tập trung vào các ngành công nghiệp đang gây ra sự tàn phá môi trường — anh ấy còn đóng một vai trò nhỏ trong việc sửa chữa nó.
 
Pierre Huyghe 

Đối với dự án Skulptur Projekte của Pierre Huyghe, người nghệ sĩ Pháp này đã biến một sân trượt băng bỏ hoang phía sau Burger King Munich thành một hệ sinh thái như trên phim ảnh. Với tựa đề tác phẩm After Alife Ahead, tác phẩm cảm giác giống như một bãi chiến trường nào đó trên sao Hỏa, buộc những người tham gia phải tự tìm đường trong các chiến hào của nó. Điểm đặc trưng nhất của tác phẩm là có một bể cả lớn bằng kính - lớp kính này chuyển màu từ trong suốt thành đen tùy thuộc vào môi trường bên trong bể cá - trong đó là một loài sên biển có độc.
Trong một trường hợp ít dễ thấy hơn về kết nối sinh học, khách đến triển lãm được khuyến khích tải một ứng dụng thực tế ảo có đồ họa tương ứng với một đàn tế bào ung thư đang sinh sôi ấp ủ ở đâu đó trong tòa nhà. Tốc độ phát triển của các tế bào này được thông báo phụ thuộc vào điều kiện trong môi trường tác phẩm. “Những gì bạn đang có là một mạng lưới trong một hệ thống tự cố gắng điều hòa” Huyghe nói trong một cuộc phỏng vấn với Artnews. “Chúng đang ở trong tình trạng dịch chuyển liên tục. Chúng phát triển, chúng tiến hóa, chúng thay đổi. Không có chủ-nô nào trong câu chuyện đó. Tôi quan tâm đến việc để cho nó làm việc của nó, theo một cách, các hệ thống điều hòa đó sẽ cố gắng tìm hoặc không tìm kiếm đến  sự cộng sinh. Tôi sẽ cố gắng hết sức để không can thiệp với nó ”.

Mời bạn đọc phần 2 tại đây: https://vanvi.com.vn/9-nghe-si-da-lam-thay-doi-cach-chung-ta-nghi-ve-moi-truong-1

Nguồn: https://www.artspace.com/magazine/interviews_features/in_brief/9-artists-changing-the-way-we-think-about-the-environment-54968
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Ahndoar

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon