Tin tức

6 Sự Thật Về Những Họa Sĩ Nổi Tiếng Có Thể Bạn Chưa Biết

Lịch sử nghệ thuật chứa đầy những câu chuyện hoang đường và những nhân vật hấp dẫn, khiến việc xác định đâu là sự thật và đâu là hư cấu về các nghệ sĩ trở nên khó khăn. Dưới đây là 6 sự thật đáng kinh ngạc có thật về một số họa sĩ nổi tiếng, hấp dẫn nhất trong lịch sử.

1. Pablo Picasso không đánh cắp bức ‘Mona Lisa’ 

Pablo Picasso đã làm được nhiều thứ trong suốt sự nghiệp lẫy lừng của mình, họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà viết kịch, nhưng có một nghề nghiệp mà các nhà sử học bỏ qua danh sách đó: bị cáo buộc là kẻ trộm nghệ thuật.

Mona Lisa Park West Gallery

“Mona Lisa” (khoảng 1503), Leonardo da Vinci. Nguồn: Public Domain.

Vào ngày 21 tháng 8 năm 1911, bức “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci đã bị đánh cắp khỏi Louvre. 8 ngày sau, một người đàn ông tên là Joseph Géry Pieret tiết lộ với Paris-Journal rằng Picasso và bạn của ông, nhà thơ tiên phong Apollinaire, đang sở hữu các tác phẩm điêu khắc Iberia cũng đã bị đánh cắp khỏi Louvre. Điều này khiến Picasso trở thành một trong những nghi phạm hàng đầu trong vụ trộm bức tranh của Leonardo.

Photograph of famous artist pablo picasso

Pablo Picasso (Nguồn ảnh: Public Domain)

Trên thực tế, chính Pieret đã đánh cắp các bức tượng và bán chúng cho Picasso (người đã mua chúng bất chấp tem trên đáy của chúng có ghi “Tài sản của Bảo tàng Louvre”). Pablo Picasso đã chuyển các bức tượng cho Paris-Journal, nhưng cả ông và Apollinaire đều bị thẩm vấn trước tòa về nơi ở của “Mona Lisa”. Tuy nhiên, không tìm thấy bằng chứng nào ràng buộc họ với hành vi trộm cắp, và cuối cùng họ đã được thả.

Vào tháng 12 năm 1913, trước sự cứu trợ của Picasso, bức “Mona Lisa” được trưng bày tại Florence, Ý. Nó được tiết lộ rằng một nhân viên Louvre tên là Vincenzo Peruggia đã đánh cắp bức tranh với nỗ lực để trả nó về quê hương Ý của nó.

2. Salvador Dalí nghĩ rằng bản thân là người anh trai đã chết của mình

Sự thật này nghe có vẻ không quá xa vời khi Salvador Dalí nổi tiếng kỳ quặc.  Dalí có một người anh trai, cũng tên là Salvador. Đáng thương thay, ông không bao giờ được gặp anh chị của mình - 9 tháng trước khi Salvador được sinh ra, anh trai của ông đã chết vì bệnh viêm dạ dày ruột.

portrait of famous artist salvador dali

“Portrait of My Dead Brother” (1963), Salvador Dalí (Nguồn ảnh: WikiArt, Fair Use)

Lúc 5 tuổi, cha mẹ Dalí đưa ông đến mộ của anh trai mình và nói với Dalí rằng cậu là hóa thân của anh trai. Ông  thực sự tin rằng bản thân là anh chị em đầu thai của mình. Nhiều năm sau, Dalí đưa những hình ảnh của Salvador trước đây vào một số bức tranh của mình, bao gồm “Chân dung người anh đã chết của tôi”.

3. Leonardo da Vinci là một người hay chần chừ

Leonardo da Vinci chắc chắn là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử. Trớ trêu thay, một điều kỳ quặc khiến ông trở thành một thiên tài là ông rất dễ bị phân tâm.

self portrait of famous artist Leonardo da Vinci

“Chân dung một người đàn ông có râu” (có thể là Chân dung tự), (khoảng năm 1513), Leonardo da Vinci (Nguồn ảnh: Public Domain)

Mặc dù là hình ảnh thu nhỏ của “người đàn ông thời Phục Hưng”, Leonardo  vẫn có khuynh hướng bỏ dở các tác phẩm của mình. Bằng chứng cho điều này được thấy trong hàng trăm ghi chú và bản phác thảo mà ông để lại cho các dự án sau khi ông qua đời vào năm 1519.

Hai tác phẩm nổi tiếng nhất ông đã mất 17 năm để hoàn thành. Leonardo da Vinci đã làm việc trên bức tranh tường có ảnh hưởng của mình, "Bữa tối cuối cùng", trong 3 năm, và sau đó ông đã dành 14 năm để hoàn thành bức tranh nổi tiếng.Người ta nói rằng Leonardo da Vinci chỉ hoàn thành "Bữa tối cuối cùng" sau khi người bảo trợ của ông đe dọa cắt tiền viện trợ.

4. Vincent van Gogh chỉ bán được một bức tranh 

Hiện được nhiều người coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của lịch sử nghệ thuật, Vincent van Gogh, họa sĩ Hậu Ấn tượng đã không có được thành công mà ông xứng đáng có được. Thay vào đó, họa sĩ chỉ bán được một bức tranh trong suốt cuộc đời của mình. Hoặc có nhiều hơn nữa?

van Gogh đã chính thức bán một bức tranh, “Vườn nho đỏ ở Arles,” trước khi tự sát vào năm 1890. Điều này được hỗ trợ bởi tài liệu xác thực cho thấy bức tranh đã được bán cho một họa sĩ đồng nghiệp Anna Boch vào đầu năm 1890.

Famous Artist van Gogh's painting of people working in a field

“Vườn nho đỏ gần Arles” (1888), Vincent van Gogh (Nguồn ảnh: Public Domain)

Mặc dù vậy, các học giả của van Gogh đã thách thức truyền thuyết lâu đời này, đề xuất rằng vào năm 1888, Theo, anh trai của van Gogh, đã bán một trong những bức chân dung tự họa của nghệ sĩ trước khi bán “Vườn nho đỏ ở Arles”.

Ngoài ra, Bảo tàng Vincent van Gogh ở Amsterdam có ý định rằng nghệ sĩ đã bán hoặc trao đổi nhiều bức tranh khi còn sống, với những bức thư do van Gogh viết gợi ý rằng ông đã bán nhiều tác phẩm cho người thân.

5. Pierre-Auguste Renoir vẽ tranh bất chấp bệnh viêm khớp tê liệt

Pierre-Auguste Renoir, một trong những người sáng lập ra phong trào Ấn tượng, bị bệnh viêm khớp dạng thấp bắt đầu từ năm 1892. Thật ngạc nhiên, Renoir vẫn tiếp tục vẽ trong 20 năm cuối đời bất chấp những đau đớn và hạn chế mà ông phải chịu đựng.

Famous Artist Pierre-Auguste Renoir at Park West Gallery

“La Cabane a Cagnes” (1917), Pierre-Auguste Renoir. Được trưng bày tại Bảo tàng Park West.

Renoir vẫn có thể cầm bút lông trong tay, nhưng phải nhờ trợ lý đặt ở đó trước. Với cây bút lông của mình, Renoir đã có một trợ lý túc trực để sắp xếp bảng màu khi ông vẽ. Ông làm việc với một tấm vải di chuyển để có thể tạo ra những tác phẩm lớn hơn.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, những chiếc băng quấn trên tay Pierre-Auguste Renoir trong những bức ảnh chụp từ những năm cuối đời của ông không phải để quấn chổi vào tay. Thay vào đó, chúng ngăn không cho những ngón tay co quắp của ông thọc sâu vào lòng bàn tay.

6. Francisco Goya đã tìm ra một cách thú vị để vào trường nghệ thuật

Có một câu ngạn ngữ cũ là "không phải những gì bạn biết, mà chính là những người bạn biết" khi đề cập đến việc thăng tiến sự nghiệp của một người. Trong trường hợp của họa sĩ người Tây Ban Nha Francisco Goya, có vẻ như sự kết hợp của cả hai đã góp phần vào việc ông đăng ký vào một học viện nghệ thuật danh tiếng.

Vào năm 1763 và 1766, Goya đã nộp hồ sơ để đăng ký vào Học viện Mỹ thuật Hoàng gia San Fernando ở Madrid. Nhưng ông đã bị từ chối cả hai lần.

Famous artist Francisco Goya's self portrait Park West Gallery

Francisco Goya y Lucientes, Pintor” (khoảng năm 1799), Francisco Goya. Tấm 1 của "Los Caprichos"

Sau những nỗ lực này, Goya đã đến Ý vào năm 1770 để hoàn thiện kỹ thuật của mình. Sau khi trở lại Madrid vào năm 1771, ông kết bạn và theo học với nghệ sĩ Francisco Bayeu, người tình cờ trở thành thành viên của Học viện Hoàng gia. Năm 1773, Goya kết hôn với chị gái của Bayeu, Josefa.

 

Nguồn: https://www.parkwestgallery.com/6-facts-you-may-not-know-about-famous-artists/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon