Tin tức

6 Cách sử dụng cọ màu nước

1. Cổ điển ( Classic)

Cách cổ điển để cầm cọ màu nước cũng giống như cách bạn cầm bút mực hoặc bút chì để viết. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ nắm chặt cọ vẽ hơn. Cầm bút vẽ của bạn lên và nắm phần dày nhất của tay cầm phía trên tấm vải tuyn- phần thân của cọ vẽ và giữ nó giống như bạn đang chuẩn bị viết một lá thư. Cân bút vẽ trên tay, dùng ngón tay cuộn lại, tìm độ cân bằng của cọ để bắt đầu vẽ tranh.

Tay cầm Classic cho phép bạn kiểm soát tuyến tính, lý tưởng cho việc vẽ các đường thẳng và vẽ bằng sơn. Trộn một số màu, bắt đầu vẽ những đường cơ bản và xem cách cọ hoạt động khi bạn đẩy và kéo nó trên giấy. Khả năng kiểm soát của bạn đối với kiểu cầm cổ điển bắt đầu từ các hành động đơn giản của cánh tay và cổ tay cho đến khả năng kiểm soát tốt các ngón tay. Với sự điều khiển của đầu cọ trong tầm tay, bạn hãy thử vẽ một hoặc hai bức tranh đơn giản với những đường nét cơ bản. Sự giao thoa chéo, tạo ra giá trị với các nét chồng chéo mỏng, được xử lý tốt nhất bằng cách sử dụng khả năng kiểm soát tốt mà tay cầm này mang lại.

(Tranh màu nước "Phong cảnh"- Họa sĩ Võ Lâm Minh Tùng)

Cách cầm cọ Classic này giúp họa sĩ dễ dàng đặt từng chấm nhỏ vào màu sắc hoặc kết cấu nhỏ trong tác phẩm nghệ thuật.

2. Pinch

Giữ bút vẽ giống như bạn đang nhặt một cây bút chì trên bàn, kẹp nó giữa ngón tay cái và các ngón tay còn lại. Chúng tôi sẽ gọi cách cầm này là Pinch vì bạn đang sử dụng hành động véo để cầm cọ vẽ của mình. Khi thực hành cách cầm này, bạn có thể nới lỏng tay cầm để cọ dễ di chuyển, nhưng chỉ sử dụng đầu ngón tay của bạn để giữ cọ khi vẽ. Bạn có thể sử dụng 2 đến 4 đầu ngón tay để giữ cọ vẽ của mình, nhưng chúng tôi nhận thấy sử dụng 3 ngón tay là tốt nhất.

Trộn trước một số màu trên bảng màu của bạn và chuẩn bị đủ những vật dụng để bắt đầu vẽ. Đặt bút vẽ song song với giấy, thả lỏng cổ tay và bắt đầu xem bạn có thể tạo ra những nét nào khi di chuyển trên giấy. Bạn sẽ không có nhiều quyền kiểm soát, nhưng trong một số tình huống nghệ thuật, đó có thể là những gì bạn cần. Lưu ý các nét vẽ hướng lên, đẩy lên và dễ dàng kéo các nét về phía bạn hoặc hướng xuống. Hầu hết quyền kiểm soát nằm ở cánh tay, cổ tay và đầu ngón tay của bạn. Các cú đánh dọc là dễ kéo nhất nhưng không ổn định để kiểm soát độ rộng. Quá trình rửa nét có thể bị hỏng vì bạn không thể áp dụng cùng một lực lên cọ vẽ. Chính sự thiếu lực này tạo ra một kết cấu độc đáo khi bạn di chuyển đầu cọ sang hai bên trên mặt giấy của mình. Lưu ý rằng vòng cung của các nét ngang của bạn được kiểm soát gần như hoàn toàn bởi cánh tay của bạn.

3. Chuyền bút chì

(Tranh màu nước "Thu vàng"- Họa sĩ Trương Văn Ngọc)

Cầm cọ giống như bạn đang đưa cho ai đó một cây bút chì. Nhưng hãy giữ cọ chắc trong tay, bạn sẽ cần đến nó. Đây là kiểu cầm lỏng lẻo hơn với việc sử dụng lực từ ngón tay cái giữ thân cọ áp vào ngón trỏ và ngón giữa của bạn. Ngón áp út và ngón út sẽ cầm nhẹ và đóng vai trò như bánh lái. Được giữ lỏng lẻo, bút vẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn trong việc thể hiện ý tưởng trên giấy. Đặt các khớp ngón tay của bạn trên giấy và sử dụng chuyển động của cổ tay để vuốt mép bút lông vào giấy. Thay đổi vị trí cọ vẽ và góc của cổ tay khi bạn thử các nét vẽ khác nhau. Bạn có thể sơn một số chi tiết hoặc đường thẳng bằng cách cầm này.  Lăn cọ giữa ngón tay cái và các ngón tay khi bạn vẽ sẽ tạo ra các hiệu ứng họa tiết thú vị.

Để kiểm soát tốt cọ vẽ theo cách cầm này nằm bạn cần sử dụng tốt lực đầu ngón tay và cổ tay. Với cách chuyền bút chì này bạn có nhiều quyền kiểm soát nhiều hơn so với cách cầm Pinch. Nếu bạn muốn khám phá trường phái ấn tượng, thì cách cầm cọ này sẽ là một điều bạn cần lưu ý.

4. Tuốc Nơ vít

Giữ cọ vẽ của bạn như một cái tuốc nơ vít. Ban đầu, cầm cọ là một cách khó đặc biệt là để vẽ màu nước. Cách này có thể sử dụng cho cả các bức tranh acrylictranh sơn dầu. Nếu bạn cầm cọ màu nước theo cách này bạn sẽ tiếp cận được với các nét vẽ “phác thảo”. Đặc biệt, nếu ngón tay của bạn bị rung hoặc bạn bị viêm khớp, bạn có thể cân nhắc việc thay đổi phong cách của mình bằng cách thay đổi cách bạn làm việc với các vật dụng.

Thay vì cách tiếp cận "có kiểm soát" để sơn bằng tay cầm Cổ điển, tay cầm Tuốc nơ vít thực hiện một "cuộc tấn công" khác của sơn vào giấy. Chú ý nắm chặt cọ bằng ngón áp út và ngón út. Cuộn cổ tay trong khi bạn để mặt bên của cọ lăn trên giấy để có một số họa tiết thú vị. Việc điều khiển lực cho tay cầm này được chuyển sang cả cánh tay do đó bị hạn chế. Các ngón tay của bạn đang nắm chặt cọ vẽ, nên chúng sẽ tác động lực lên cổ tay. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi khả năng kiểm soát và vẽ tranh khi cầm cọ theo cách này cũng mang tính nghệ thuật cao. Cách này sẽ hữu ích cho việc bạn phác thảo màu nước nhanh chóng trong không khí hoặc studio. Ngoài ra nó cũng có ích cho việc đánh bóng, sơn màu, tạo ra những đường cong lớn. Bạn hãy thử nó với một cọ vẽ màu nước phẳng lớn.

5. Nhạc trưởng

Đây là cách cầm bút vẽ bằng đầu côn của tay cầm bút, giống như bạn là một nhạc trưởng chuẩn bị gõ vào giá đỡ nhạc để thu hút sự chú ý của dàn nhạc. Sử dụng trọng lượng của cọ và cảm giác của bạn để sử dụng kỹ thuật vẽ này. Bạn sẽ nhận thấy đây là một biến thể của tay cầm Pass the Pencil, sử dụng tay cầm lỏng lẻo để có thể thao tác bằng ngón tay. Sự thay đổi của chất lượng nét vẽ trong cách cầm này là sự biến dạng của đầu cọ càng xa ngón tay của bạn và sự cân bằng trọng lượng của cọ trong đầu ngón tay của bạn.

(Tranh màu nước " Bầu trời ở Kênh đào Lớn Venice"- Họa sĩ Thụy Dương)

Đây là một kỹ thuật rất tương tác, bạn phải chủ động quan sát cách cọ vẽ di chuyển trên giấy. Trong khi bạn đang tương tác với cọ vẽ thì cọ vẽ cũng sẽ tương tác trở lại. Bạn phải tìm hiểu cảm giác cái búng của đầu cọ khi sơn quét xung quanh. Sử dụng cách cầm này để kéo cả cánh tay xuống, đầu ngón tay của bạn sẽ tham gia vào việc giữ thăng bằng với một chiếc bút vẽ. Đây là một kỹ thuật tốt để phác thảo màu nước ngoài trời khi làm việc trong điều kiện thoáng. Đôi khi cũng rất thú vị khi vẽ theo cách này, điều đó thật tuyệt vời để khám phá các ý tưởng mới trong nghệ thuật.

6. Sumi-E (Kingman)

Trong nghiên cứu về cuộc đời của Dong Kingman, chúng tôi nhận thấy một sự khác biệt trong cách cầm bút lông của ông ấy rất khác biệt so với những người được đào tạo về thư pháp Trung Quốc và vẽ tranh theo phong cách sumi-e. Hệ thống chữ viết ban đầu của Trung Quốc dưới dạng các ký tự tượng hình, các hình ảnh viết tắt rất nhỏ của người và sự vật được gọi là ký tự hànzi. Chúng bao gồm các đường cách điệu dày và mỏng mà một cọ vẽ tạo ra.

Các nền văn hóa phương Tây từ lâu đã phụ thuộc vào bút màu và bút chì để viết tay và vẽ, nhưng chữ viết tay của nhiều nền văn hóa phương Đông dựa trên bút lông và mực. Cách này đòi hỏi bạn phải tạo áp lực khi vẽ và do đó đòi hỏi một lực cầm chắc chắn. Vì vậy khi chúng ta cầm bút lông, chúng ta luôn sử dụng kiểu cầm “Cổ điển”. Trên thực tế, màu nước ban đầu của châu Âu được gọi là bản vẽ màu nước với nước rửa pha màu nền bản vẽ. Tay nắm cổ điển hoạt động tốt trong hầu hết các phần nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và có ít phạm vi chuyển động. Bằng cách chuyển vị trí cọ vẽ của bạn từ đầu ngón trỏ xuống cuối ngón trỏ, cách cầm của bạn trở nên ít nặng hơn cho phép chất lỏng di chuyển được kiểm soát.

Hãy thử cách cầm này khi sơn các khu vực và chi tiết nhỏ như hình người, chim hoặc các yếu tố kiến ​​trúc trong bức tranh của bạn. Bạn sẽ nhận được nhiều chuyển động hơn và “bắt kịp” tác phẩm của mình.

 

Nguồn : https://watercolorpainting.com/brush-exercise/ 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon