Tin tức

6 bức tranh của Việt Nam được bán với giá lên tới 1 triệu USD tại các phiên đấu giá quốc tế

Bức tranh "Chân dung Madam Phương" của họa sĩ Mai Trung Thứ và bức "Khỏa thân" của họa sĩ Lê Phổ là một trong những tác phẩm nghệ thuật Việt Nam đắt nhất được bán với giá hàng triệu đô la tại các phiên đấu giá tranh quốc tế.

Bức "Chân dung Madam Phương" của họa sĩ Mai Trung Thứ đã xô đổ mọi kỷ lục về giá bán các tác phẩm nghệ thuật Việt Nam được lập trước đó. Tác phẩm này đã được bán cho một người mua tranh ẩn danh với giá 3,1 triệu đô la tại phiên đấu giá của Sotheby's tại Hồng Kông vào tháng 4 năm ngoái.

“Chân dung Madam Phương" là một bức tranh sơn dầu khổ 135,5x80 cm trên vải vào năm 1930. Vào thời điểm này, họa sĩ đang  là giáo viên dạy hội họa tại Lycée Francais de Hue (Trường Trung học Pháp ở Huế). Tác phẩm nghệ thuật này được triển lãm lần đầu tiên tại École des Beaux-Arts de l’Indochine ở Hà Nội vào năm 1930 và sau đó là tại Exposition Coloniale Internationale de Paris năm 1931. Trên trang web của mình, Sotheby's mô tả đây là "một bức tranh hoành tráng, nhưng rất dịu dàng và thân quen."

Cũng tại sự kiện này, bức tranh sơn mài "Quang cảnh chùa Thầy" của họa sĩ Phạm Hậu cũng đạt mức giá đấu giá là 1 triệu USD. Bức tranh được sáng tác vào những năm 1930 với tổng kích thước là 104x153 cm.

Tác phẩm này đã thể hiện tài năng và đam mê nghệ thuật toàn diện của họa sĩ. Theo các chuyên gia, bức tranh "mô tả cảnh quan xanh tươi của một ngôi chùa cổ kính ẩn mình trong khu vực miền núi nông thôn Việt Nam. Một bức tranh hiếm có và đầy mê hoặc, kết hợp cả hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây."

Trước đó, họa sĩ Phạm Hậu đã tạo được tiếng vang lớn khi bức tranh sơn mài “Cá chép hóa rồng trong nước” đạt mức giá 1,1 triệu USD tại buổi đấu giá của “hội chợ nghệ thuật Đông Nam Á hiện đại và đương đại” tại Sotheby's Hong Kong vào tháng 2/2019. Tác phẩm sơn mài gồm bốn tấm, kích thước mỗi tấm là 50x180 cm, được hoàn thành vào khoảng những năm 1939-1940, trong thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của ông.

Phạm Hậu được coi là người đi đầu trong ngành nghệ thuật sơn mài Việt Nam. Các tác phẩm của ông được trình bày dưới nhiều hình thức như tủ, bình phong, tranh treo tường, và đồ thủ công mỹ nghệ, hầu hết được bán ở nước ngoài trong thập niên 1940-1960.

 

Vào tháng 5 năm 2019, bức tranh có tựa "Khỏa thân" của họa sĩ Lê Phổ được bán với giá 1,4 triệu USD tại phiên đấu giá "Nghệ thuật đương đại và thế kỷ 20" của Christie ở Hồng Kông. Bức tranh sơn dầu có kích thước 90,5 x 180,5 cm được sáng tác vào năm 1931. Tranh khỏa thân từng bị coi là điều cấm kỵ đối với tư duy Nho giáo ở Việt Nam xưa. Nhưng về mặt nghệ thuật, bức tranh đầy tính hấp dẫn này, thể hiện rõ ràng ý chí và kỹ năng điêu luyện của người họa sĩ.

Ngoài tác phẩm trên, Lê Phổ còn có một bức họa khác nằm trong danh sách các kiệt tác triệu đô của Việt Nam. Bức "Cuộc sống gia đình" đã thu về 1,1 triệu đô la tại cuộc đấu giá tranh của Sotheby's vào tháng 4 năm 2017. Họa sĩ đã vẽ tác phẩm khổ 82x66 cm này trong giai đoạn 1937-1939 bằng việc sử dụng mực và bột màu trộn với keo trên vải bố.

Các chuyên gia cho rằng "Cuộc sống gia đình", một bức tranh lụa tinh tế và hiếm có, hấp dẫn về mặt thị giác. Tác phẩm miêu tả khoảnh khắc thân thiết trong một ngày nhàn nhã, trong khi trẻ ngoan ngoãn gục đầu vào lòng mẹ, ôm gối thì mẹ nghiêng đầu xuống, nắm tay, xoa đầu trẻ như một cách khen ngợi. Cả hai nhân vật trong tác phẩm nghệ thuật tạo thành cấu trúc bầu dục hài hòa đại diện cho bản chất tương hỗ của tình mẫu tử. Gam màu tươi sáng cũng thể hiện sự thanh thoát và dịu dàng của tranh lụa.

 

Cũng tại sự kiện đấu giá tranh vào tháng 5 năm 2019, tác phẩm "Les Désabusées" (Vỡ mộng) của danh họa Tô Ngọc Vân đã được bán với giá hơn 1,1 triệu USD. Bức tranh lụa khổ 92,5x57 cm được sáng tác vào năm 1932. Thoạt nhìn, bức tranh lụa cho thấy sự thất vọng của hai người phụ nữ thuộc tầng lớp trung lưu thông qua tư thế và nét mặt của họ. Tuy nhiên, tác phẩm của ông gợi lên nhiều điều hơn thế. Theo các chuyên gia, địa vị của phụ nữ Việt Nam, sự tồn tại của giai cấp, ảnh hưởng của phương Tây và Trung Quốc đều hiện hữu trong bức tranh này.

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Six Vietnamese artworks rake in millions at int'l auction|vnexpress.net

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon