Tin tức

5 nữ giám tuyển nghệ thuật đã phát triển nghệ thuật Ấn Độ

Đằng sau mỗi cuộc triển lãm hoặc phòng trưng bày nghệ thuật tuyệt vời là một người giám tuyển tận tâm, làm việc lặng lẽ và không mệt mỏi để tạo nên một triển lãm đáng nhớ, đưa nghệ thuật tiến lên phía trước, thúc đẩy các nghệ sĩ vượt qua ranh giới của họ và tập hợp các yếu tố dường như không liên quan, riêng biệt tạo ra một câu chuyện sống động. Dưới đây là 5 nữ giám tuyển nghệ thuật hàng đầu ở Ấn Độ, những người giỏi nhất đất nước này.

Bhavna Kakar

(Nguồn: https://www.lifestyleasia.com/)

“Trải nghiệm mọi thứ” dường như là câu thần chú của Bhavna Kakargiám tuyển phòng trưng bày Latitude 28 nổi tiếng của Delhi, đồng thời là biên tập viên và nhà xuất bản của ‘TAKE‘, một tạp chí nghệ thuật. Trong sự nghiệp kéo dài gần 15 năm, Kakar đã giám tuyển các chương trình có các nghệ sĩ đáng kính như Jamini Roy, Jitish Kallat, Seema Kohli,.. 

Niềm đam mê của cô là mang đến cho những tài năng mới nổi một nền tảng hữu hình đã dẫn đến việc khởi xướng Tuần lễ nghệ thuật đương đại Delhi vào năm 2017. Đây là một sáng kiến ​​mà Kakar dẫn đầu nhằm cung cấp một không gian cho các nghệ sĩ đương đại, những người thường thấy mình bị lu mờ trước những bậc thầy thành danh. Thông qua DCAW, Kakar đã mở ra thế giới nghệ thuật đương đại Nam Á cho các nhà sưu tập trẻ. 

Kakar cũng là người đi đầu trong phong trào đưa nghệ thuật đương đại đến các thành phố nhỏ hơn. Cuối năm 2018, cô ấy đã tham gia một triển lãm nhóm cực kỳ thành công có tên là Dissensus, có sự góp mặt của những tên tuổi đã thành danh như Veer Munshi và Waseem Ahmad, cũng như các nghệ sĩ mới nổi như Priyanka D'Souza đến Chandigarh trong nỗ lực tìm kiếm khán giả và thị trường bên ngoài các đô thị lớn hơn. Do đó, không có gì lạ khi vào năm 2017, Kakar đã giành được Giải thưởng Doanh nhân Nghệ thuật của Năm do Tổ chức Quý bà Trẻ FICCI trao tặng.

Vidya Shivadas

(Nguồn: https://www.lifestyleasia.com/)

Vidya Shivadasnhà phê bình, giám tuyển nghệ thuật có trụ sở tại Delhi và là người sáng lập của Quỹ Nghệ thuật Đương đại Ấn Độ (FICA), đã dành một phần lớn sự nghiệp kéo dài 16 năm của mình để nuôi dưỡng những tài năng mới nổi trong các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật. Kể từ khi thành lập vào năm 2007, FICA đã hỗ trợ tài chính và giáo dục cho các nghệ sĩ trẻ, nhà văn và nhà phát triển các dự án và không gian nghệ thuật công cộng. Với sự lãnh đạo của bà, FICA đã tổ chức, hợp tác và trưng bày một số dự án sáng tạo nhằm khuyến khích các nghệ sĩ, khán giả và người mua tìm cách tương tác mới với nghệ thuật và phát triển phương tiện mới. Một trong những sáng kiến ​​như vậy là khóa học ‘Hình ảnh chuyển động: Khóa học khám phá ánh sáng, chuyển động và tường thuật’ kéo dài sáu tuần của FICA.

Được thành lập với sự hợp tác của Serendipity Arts Trust, The Moving Image là một "không gian ươm tạo" nơi các nghệ sĩ trẻ làm việc với các cựu chiến binh trong một môi trường học tập, nơi không gian thân mật và các quy trình ngang hàng được truyền tải để tạo ra thành công các tác phẩm nghệ thuật chuyển đổi.

Shivadas bắt đầu sự nghiệp giám tuyển vào năm 2002 với Phòng trưng bày Nghệ thuật Vadehra, sau một thời gian ngắn làm phóng viên nghệ thuật cho "The Indian Express". Cô đã làm việc trong chương trình nghệ thuật đương đại của phòng trưng bày trong 5 năm. Shivadas cũng từng là người phụ trách khách mời tại Devi Art Foundation, bảo tàng nghệ thuật đương đại tư nhân đầu tiên của Ấn Độ, cho triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Bangladesh Mahbubur Rahman, vào năm 2009.

Myna Mukherjee

(Nguồn: https://www.lifestyleasia.com/)

Myna Mukherje là người sáng lập Nayikas, công ty múa Odissi cổ điển của Ấn Độ đầu tiên về nữ quyền ở New York và là giám đốc của phòng trưng bày nghệ thuật Engender ở New Delhi. Cô ấy đã giám tuyển "Định vị cá nhân trong phong trào LGBT", giải thích ý tưởng đại diện cho cộng đồng LGBTQIA+ trong khi khám phá nền chính trị buộc cộng đồng này phải ẩn mình. Triển lãm nghệ thuật, được tổ chức vào tháng 6 và tháng 7 năm ngoái để đánh dấu Tháng Tự hào Quốc tế như một “nỗ lực chung của 34 đại sứ quán có trụ sở tại Delhi”, giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật trải dài trên các phương tiện như tranh, ảnh, tác phẩm điêu khắc, video, nghệ thuật đồ họa, truyện tranh của 25 nghệ sĩ được xác định là queer.

Vào năm 2013, Mukherjee đã hình thành và quản lý một cuộc can thiệp nghệ thuật có tên là "Resist" ở Mumbai và Delhi để phản ứng với vụ án hiếp dâm tập thể kinh hoàng năm 2012 ở Delhi. Sự kiện đã chứng kiến ​​27 nghệ sĩ cùng nhau giới thiệu nghệ thuật thị giác, tác phẩm sắp đặt trực tiếp và nỗ lực hợp tác để khám phá định kiến ​​giới và vai trò của nghệ thuật trong việc phản đối và ảnh hưởng đến ý kiến ​​của mọi người.

Natasha Ginwala

(Nguồn: https://www.lifestyleasia.com/)

Rất ít người trong thế giới nghệ thuật không biết đến người quản lý, nhà nghiên cứu và nhà văn Natasha Ginwala. Trong 7 năm với tư cách là giám tuyển, Ginwala luôn tập trung vào việc nuôi dưỡng các tổ chức, khuyến khích cách tiếp cận liên ngành đối với nghệ thuật và phá vỡ ranh giới địa lý mà ngay cả các triển lãm quốc tế cũng có xu hướng tiếp cận. Chính sự gắn bó độc đáo này với nghệ thuật đã giúp cô gái 33 tuổi được bổ nhiệm làm giám tuyển của Contour Biennale 8 ở Bỉ vào năm 2017, với hy vọng rằng cô ấy sẽ có thể mang những ảnh hưởng nghệ thuật Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á đến người xem Âu-Mỹ. Đây là ấn bản lớn nhất của biennale cho đến thời điểm đó, tập trung các nhóm nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới.

Triển vọng của cô đã được phản ánh trong chương trình mang tính chính trị mở màn vào tháng 1 năm ngoái. Buổi biểu diễn giải quyết các cuộc bạo động từ khắp nơi trên thế giới - từ Gujarat, Sri Lanka, London. Cô ấy cũng đã tham dự The Curator’s Hub tại Experimenter Gallery ở Kolkata, một sự kiện nghệ thuật kéo dài ba ngày diễn ra các cuộc trò chuyện căng thẳng về nghệ thuật giữa những người quản lý, người sáng tạo và những người yêu thích nghệ thuật.

Gitanjali Dang

(Nguồn: https://www.lifestyleasia.com/)

Gitanjali Dang là một giám tuyển nghệ thuật, nhà văn và nhà nghiên cứu, cô sáng lập Khabanadosh, một phòng thí nghiệm nghệ thuật lưu động có nguồn gốc từ Mumbai. Nếu phải tổng kết công việc của cô cho đến nay, trong mỗi ba vai trò khác nhau, thì hẳn là Dang đang có một hành trình liên tục để chất vấn và khiến khán giả phải đặt câu hỏi về những định kiến ​​về cách chúng ta xây dựng danh tính và thực tại của mình. Chuyên môn của cô là quản lý các chương trình nhỏ giúp kích thích khán giả tò mò, suy nghĩ và phát triển lại những điều được cho là sự thật. Không cần phải nói, những ý tưởng này thường bị buộc tội về mặt chính trị hoặc xã hội. Cô đã giám tuyển chương trình "Beam Me Up" ở Ấn Độ, nơi các nghệ sĩ và nhà văn được yêu cầu diễn giải các ý tưởng về thực và ảo trên sân khấu. 

Tình yêu của Dang dành cho việc giám tuyển thông qua bối cảnh bắt nguồn từ nhiều lĩnh vực - lịch sử, địa lý, văn học, thậm chí là khoa học - có thể được thấy trong Invisible Light, một loạt bài do cô quản lý cho trang web tin tức ‘Firstpost’ xoay quanh sự truyền tải ý tưởng không ngừng nghỉ. Chủ đề mở đầu của Invisible Light, ‘Jagte Raho’, được lấy cảm hứng từ bối cảnh chính trị hiện tại của đất nước, và cuộc đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến.

 

Nguồn: https://www.lifestyleasia.com/ind/culture/art-design/art-curators-changing-indian-art-scene/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon