Tin tức

4 kỹ thuật màu nước đơn giản cho người mới bắt đầu

Những họa sĩ mới bắt đầu vẽ tranh màu nước thường cảm thấy lo lắng và sợ hãi, ngay cả một số họa sĩ có kinh nghiệm cũng cảm thấy khó khăn. Trên thực tế, trong suốt những năm làm tư vấn nghệ thuật, chúng tôi đã gặp nhiều họa sĩ sơn dầuacrylic tài năng gặp khó khăn khi chuyển sang màu nước vì nó hoạt động rất khác biệt. Với những kỹ thuật đơn giản sau đây, bạn sẽ hiểu cách màu nước hoạt động, và dần tự tin để sáng tạo nghệ thuật.

Ướt trên ướt

Có một số cách cơ bản để vẽ bằng màu nước. Phương pháp ướt trên ướt thường được sử dụng để vẽ phong cảnh, bầu trời hoặc rửa màu nước. Về cơ bản, họa sĩ sẽ thêm sơn ướt vào bề mặt ướt. Đây là một kỹ thuật đơn giản có thể giúp bạn làm quen với màu nước này.

(Tranh màu nước "Loài săn mồi"- Họa sĩ Nguyễn Văn Trinh)

1. Bắt đầu bằng cách làm ướt cọ vẽ của bạn bằng nước thường và vẽ hai hình chữ nhật.

2. Các hình chữ nhật sẽ khó nhìn thấy vì không có bột màu, nhưng nếu bạn nghiêng đầu một chút, bạn sẽ có thể nhìn thấy nơi bạn đã thoa nước.

3. Lấy sơn ẩm từ bảng màu của bạn và thêm màu vào hình chữ nhật ướt. Và sau đó bạn chỉ cần trượt cọ vẽ của mình từ bên này sang bên kia.

4. Trong hình chữ nhật thứ hai của bạn, chỉ cần thêm các vết sơn. Hoạt động này rất tốt để bắt đầu đo lượng nước và sơn bạn thích sử dụng.

5. Tiếp theo, sơn của bạn đã bắt đầu khô. Xem nó trông khác nhau như thế nào? Khi sơn ướt, chúng ta không kiểm soát được nhiều cách phản ứng của sơn. Đây là một khía cạnh đẹp của kỹ thuật này; màu nước khô theo những cách bí ẩn.

6. Khi sơn đã khô hoàn toàn, bạn sẽ thấy rằng nó còn thay đổi nhiều hơn nữa. Việc màu sắc có vẻ kém rực rỡ hơn khi chúng đã khô là điều bình thường. Các kết cấu thú vị cũng xuất hiện, điều này làm cho ướt khi ướt trở thành một kỹ thuật tuyệt vời để thêm kết cấu vào các hình dạng được sơn.

Ướt trên khô

(Tranh màu nước "Ý niệm về vật chất"- Họa sĩ Trương Văn Ngọc)

Wet-on-Dry được sử dụng để đạt được các hình dạng chính xác. Đây là kỹ thuật các họa sĩ hay sử dụng nhất, hầu hết các bức tranh màu nước theo phong cách minh họa đều vẽ bằng cách sử dụng sơn ướt trên một khu vực khô.

1. Bắt đầu với giấy khô. Lấy một ít sơn ẩm bằng cọ lớn và bắt đầu sơn.

2. Sơn màu sơn đã sử dụng xuống nước. Độ mờ của sơn sẽ phụ thuộc vào lượng nước bạn pha vào.

3. Bạn cũng có thể thử sử dụng sơn khô hơn. Chúng tôi đã sử dụng lượng nước tối thiểu để sơn, và bạn có thể thấy chúng tôi có được một kết cấu hoàn toàn khác, một kết thúc giống như bản phác thảo.

4. Bây giờ, sơn đã khô hoàn toàn. Một lần nữa, hãy để ý xem màu sắc có xu hướng mờ đi như thế nào và có thể trông khá khác ở điểm này.

Xây dựng màu sắc

Kỹ thuật này sẽ giúp bạn thực hành tạo màu từ nước lã thành hỗn hợp sơn bão hòa. Chúng tôi sẽ chỉ sử dụng một màu để đạt được các giá trị khác nhau, nhằm tạo ra hiệu ứng liền mạch, thường được gọi là “ombré”.

1. Bắt đầu với một khu vực khô của giấy màu nước. Nhỏ một vũng nước nhỏ vào bảng màu của bạn và chấm một chút sơn đậm đặc ngay bên cạnh. Tôi sử dụng một bút vẽ cỡ trung bình và một chút màu nước dạng ống màu xanh lá cây.

2. Dùng cọ quét một chút nước (chưa có bột màu) để bắt đầu. Bắt đầu sơn dải của bạn (nó sẽ trông trong suốt trên giấy).

(Tranh màu nước "Nhà thờ Hải Hậu"- Họa sỹ Thụy Dương

3. Thêm một chút sắc tố nhỏ vào vũng nước của bạn; đảm bảo lưu ý đến lượng sơn bạn đang thêm. Bạn muốn quá trình này diễn ra một cách tinh tế và diễn ra từ từ.

4. Tiếp tục bằng cách sơn nơi bạn đã dừng lại với nước trong suốt.

5. Lặp lại quy trình bằng cách thêm một chút sơn vào vũng nước ban đầu của bạn mỗi lần. Trước khi lấy thêm màu, hãy nhớ rửa sạch và vỗ nhẹ cọ lên mảnh vải hoặc giấy ở giữa để cọ sạch.

6. Khi bạn đi đến cuối dải sơn, hỗn hợp màu nước của bạn sẽ khá đặc và sơn phải có vẻ cô đặc và mờ đục nhất có thể.

7. Bây giờ bạn có một sự chuyển đổi tốt đẹp từ nước sang sơn đậm đặc. Mục đích là để quá trình trở nên tinh tế, không có sự chuyển đổi gay gắt từ giá trị này sang giá trị tiếp theo.

8. Lặp lại bao nhiêu lần tùy thích. Hãy thử hoạt động này một vài lần để thử nghiệm với các màu sắc khác nhau và bắt đầu cảm thấy thoải mái khi xây dựng màu sắc.

Tạo gradient

Kỹ thuật này tương tự như xây dựng màu sắc, nhưng thay vì làm việc với nước lã và các giá trị khác nhau của một màu, chúng tôi sẽ làm việc với hai màu và từ từ chuyển từ màu này sang màu khác. Đó là một kỹ thuật tuyệt vời để vẽ bầu trời và hoàng hôn.

Đảm bảo sử dụng các màu gần nhau trên bảng màu để tạo sự hài hòa; nếu không, gradient của bạn trông sẽ không được thẩm mỹ. Chúng tôi đã sử dụng màu xanh lá cây và màu vàng; các kết hợp tốt khác là xanh lam và tím, đỏ và cam, hoặc xanh lam và xanh lục.

1. Trộn hai màu riêng biệt cạnh nhau. Sơn không được quá loãng hoặc quá đặc; hướng đến tỷ lệ 50/50 của nước để sơn cho mỗi màu.

2. Bắt đầu sơn dải màu của bạn bằng sơn màu vàng tinh khiết.

3. Làm sạch cọ vẽ. Lấy một chút sơn xanh lá cây và trộn vào hỗn hợp màu vàng.

4. Tiếp tục ở nơi bạn đã dừng lại ở những nét vẽ đầu tiên. Sự chuyển đổi từ màu vàng sang màu vàng hơi xanh nên mềm mại và tinh tế. Cố gắng tránh những thay đổi mạnh về tông màu để gradient không bị lệch.

5. Từng chút một, tiếp tục thêm một chút màu xanh lá cây vào hỗn hợp màu vàng ban đầu.

6. Đến cuối dải sơn này, hỗn hợp ban đầu của bạn sẽ hoàn toàn chuyển thành màu xanh lá cây thuần khiết và bạn sẽ có một màu chuyển sắc đẹp mắt.

7. Hãy thử cách này nhiều lần nếu bạn cảm thấy cần thiết và thử nghiệm với các tông màu khác nhau. Bạn có thể lấy ý tưởng cho các bức tranh bằng cách thử các màu khác nhau.

 

https://www.artsy.net/article/artsy-editorial-5-simple-watercolor-techniques-beginners 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon