Tin tức

Hướng dẫn vẽ tranh màu nước cho người mới bắt đầu

Màu nước là một chất liệu tuyệt vời, linh hoạt nhưng nó cũng là một phương tiện khiến nhiều người mới bắt đầu vẽ tranh cảm thấy lo lắng! Trong bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ xua tan được sự lo lắng đó bằng việc bắt đầu với bảng màu nào, cách pha màu và cách tạo đường viền ra sao để bạn có thể tự tin vẽ những tác phẩm nghệ thuật đầu tiên.

Trước khi bắt đầu viết bài này, chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến về vẽ tranh bằng màu nước cho người mới bắt đầu. Nhờ vào việc nghiên cứu đó, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin phù hợp, cần thiết để bạn không bị choáng ngợp. Và bạn sẽ dần tích lũy được kỹ năng, kiến thức cơ bản để theo đuổi con đường vẽ tranh bằng màu nước.

(Tranh màu nước "Nhìn về Quảng trường San Marco"- Họa sĩ Thụy Dương)

Các vật dụng

Trước khi bắt đầu với màu nước, bạn sẽ cần một vài vật dụng cung cấp cơ bản. Chúng bao gồm:

1. Bảng màu nước

Màu nước có ba dạng khác nhau: dạng nhỏ, dạng trung và dạng lớn. Tôi tin rằng bảng màu nước tốt nhất cho người mới bắt đầu là màu trong bảng trung bình. Bạn nên mua bảng màu có 24 màu, bạn sẽ không cần phải trộn nhiều màu của riêng mình và dễ dàng sử dụng. Bạn thực sự chỉ cần một bảng màu tốt để bắt đầu. Dù bạn quyết định chọn bộ nào, điều đầu tiên bạn nên làm khi nhận được màu nước của mình là tạo ra một bảng màu của riêng mình! Hãy dán những ghi chú để dễ dàng ghi nhớ. Bạn nên cắt một mảnh giấy màu nước nhỏ hơn một chút so với tập của bạn. Sơn các mẫu của từng màu lên đó, dán nhãn các màu và biểu đồ của bạn đã hoàn thành!

2. Bộ cọ vẽ

Khi bạn đã có bảng màu nước của mình, đã đến lúc suy nghĩ về bút vẽ. Sở thích về bút vẽ sẽ khác nhau tùy theo các họa sĩ. Bạn thích vẽ những chi tiết nhỏ,bạn nên lựa chọn những cọ vẽ có kích thước nhỏ. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư một bộ có vẽ đầy đủ kích thước, hình dạng cọ để có thể giúp bạn dễ dàng sáng tác ra nhiều tác phẩm độc đáo. 

3. Giấy vẽ

Một lưu ý quan trọng rằng màu nước vẽ trên giấy chất lượng cao không hấp thụ sắc tố. Giấy là một yếu tố quan trọng bởi vì màu nước yêu cầu loại giấy đặc biệt có khả năng thấm hút. Về cơ bản, giấy màu nước để sơn nằm trên mặt giấy cho đến khi nó khô hơn là để sơn hình mạng nhện. Nếu bạn cố gắng vẽ lên, chẳng hạn như giấy máy in 20 tiêu chuẩn, màu nước sẽ chảy ra ở các cạnh vì giấy siêu thấm.

(Tranh màu nước "Biến đổi"- Họa sĩ Trương Văn Ngọc)

4. Nước + Vải

Vật liệu cuối cùng trước khi vẽ mà bạn cần là nước sạch để các chất màu ngậm nước và làm sạch cọ vẽ của bạn. Bạn cũng sẽ cần một miếng vải để thấm cọ.

Quy trình chung

Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu với một bảng màu nước. Tiếp theo, sử dụng một bình xịt nhỏ, một ống tiêm cùn hoặc một chiếc thìa để hấp thụ màu bạn muốn sử dụng. Sau đó, nhúng cọ vào nước để làm ẩm, chấm cọ lên bột màu và đặt cọ giàu sắc tố lên giấy. Bạn có thể kiểm soát màu sắc của bất kỳ sắc tố nào bằng cách điều chỉnh lượng nước trên cọ vẽ của bạn. Nếu bạn muốn có một màu thật nhẹ, hãy thấm đẫm cọ của bạn trong nước và không chạm đầu cọ vẽ vào sắc tố. Đối với tông màu trung bình, bạn vẫn sẽ thoa bột màu lên cọ ướt, nhưng bạn sẽ thoa nhiều sắc tố hơn một chút so với màu sáng. Đối với các tông màu tối, bạn nên thấm nước trên bút vẽ của mình (nó sẽ vẫn ướt, nhưng không bão hòa), sau đó sử dụng sơn đã làm ẩm thẳng ra khỏi bảng màu.

Cách trộn màu

Một điều cần lưu ý về màu nước là bạn không nhất thiết phải mua một bộ có nhiều màu sắc khác nhau! Thật dễ dàng để kết hợp màu sắc của riêng bạn. Chỉ cần làm ẩm một bột màu với khoảng 1/16 muỗng cà phê nước, sau đó trộn nước vào bột màu bằng cách khuấy bằng bàn chải. Chấm một ít màu lên bề mặt trơn. Sau đó, làm điều tương tự với một sắc tố khác và thêm nó vào sắc tố đầu tiên. Trộn hai sắc tố và bạn đã có một màu hoàn toàn mới! Dưới đây là một số cách kết hợp màu cơ bản:

  • Đỏ + xanh dương = tím

  • Vàng + đỏ = cam

  • Vàng + xanh dương = xanh lục

  • Cam + xanh dương = nâu

  • Vàng + đỏ + xanh dương = đen

Đường viền

Màu nước giúp bạn dễ dàng tạo ra các chủ thể bắt mắt vì màu nước hòa trộn rất tốt! Sử dụng kỹ thuật tạo đường viền để pha trộn các tông màu khác nhau của cùng một màu trong một phần sẽ cho bạn khả năng làm cho thứ gì đó trông giống thật. Với ý nghĩ đó, tôi sẽ chỉ cho bạn cách biến một hình tròn thành một hình cầu với sự pha trộn và độ mờ sơn khác nhau: 

1. Chọn một màu, sau đó sử dụng bóng nhẹ của nó để vẽ một hình tròn.

2. Giả sử rằng có một nguồn sáng gần bên trái của vòng tròn. Một cách hiệu quả, một bóng đổ sẽ xuất hiện ở phía bên phải của hình cầu. Để bắt đầu tạo bóng đổ đó, hãy tải cọ vẽ của bạn với nhiều bóng cùng màu hơn. Sơn bóng râm đó để nó "ôm" vòng tròn thành hình nửa vầng trăng.

3. Bạn có thể thấy rằng có một sự phân chia rõ ràng giữa bóng râm trung bình và bóng râm nhẹ ở trên. Để loại bỏ sự khác biệt đó, hãy sử dụng một bút vẽ sạch và ướt để thoa nước lên sự phân chia giữa các sắc thái màu nước nhẹ và trung bình. Khi bạn di chuyển cọ của mình theo chuyển động nửa vòng tròn, sự phân chia sẽ mờ dần!

4. Bây giờ là lúc để thêm bóng tối vào dưới cùng của hình tròn/ hình cầu của bạn. Ôm bóng tối xung quanh.

Nếu bạn muốn thực hành nhiều hơn với việc đưa ra kích thước hình dạng, chúng tôi khuyên bạn nên sơn các hình dạng này bằng các màu sắc khác nhau. Nếu bạn hiểu cách tạo đường viền cho một hình dạng cơ bản, bạn có thể tiếp tục vẽ bất cứ thứ gì!

Thực hành màu nước

(Tranh màu nước "Lăng Khải Định"- Họa sĩ Bảo Huỳnh)

Giống như bất kỳ kỹ năng nào, bạn càng thực hành sử dụng màu nước nhiều, bạn sẽ càng tiến bộ! Vậy nên bạn đừng ngại việc thực hành vẽ tranh màu nước, hãy vẽ thật nhiều và dần dần kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Trong thư mục kiến thức nghệ thuật của chúng tôi có rất nhiều bài viết liên quan đến các kỹ năng vẽ tranh bằng nhiều chất liệu và những kiến thức hữu ích, cập nhật về thị trường nghệ thuật. Mong rằng sẽ giúp ích cho người đọc có thêm những hiểu biết về nghệ thuật và những tác phẩm tuyệt vời.

 

Nguồn : https://thepostmansknock.com/painting-with-watercolors-for-beginners/

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon