Tin tức

30 nghệ sĩ đương đại và hiện đại được yêu thích nhất (phần 1)

Dựa trên báo cáo quốc tế năm 2017 của Artprice về các họa sĩ nổi tiếng trên thị trường nghệ thuật đương đại, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 30 nghệ sĩ hiện đại, được nhìn qua lăng kính của các cuộc đấu giá. Từ những bức tranh trừu tượng về khuôn mặt đến nghệ thuật đường phố, những họa sĩ nổi tiếng này đã phát triển những cách độc đáo để trưng bày nghệ thuật hiện đại nổi tiếng của họ.

30. Cindy Sherman (b. 1954)

Cindy Sherman đã tạo nên tên tuổi với bộ phim “Untitled Film Stills” (1977-1980), một loạt các bức ảnh chân dung tự họa về việc cô diễn xuất những khuôn sáo nữ trong văn hóa đại chúng thế kỷ XX. Tác phẩm của cô xem xét vai trò của phụ nữ trong suốt lịch sử và trong xã hội đương đại, đồng thời có thể liên quan đến các nghệ sĩ hiện đại khác và các bức tranh trừu tượng về khuôn mặt của họ. Giống như một số nghệ sĩ nổi tiếng khác hiện nay, cô để ngỏ tác phẩm của mình để giải thích. Tuy nhiên, nó thường được coi là một biểu tượng nữ quyền.

Cindy Sherman

29. Liu Xiaodong (b. 1963)

Liu Xiaodong, có lẽ là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, được biết đến với nét vẽ mạnh mẽ, màu sắc phong phú và hình thức chính xác. Ông bắt đầu bằng cách vẽ cọ bản truyền thống để tạo ra các chủ thể cực kỳ chân thực, nhưng sau đó đã thay đổi cách tiếp cận và bắt đầu làm việc với khung hình cắt xén, một cách sử dụng phối cảnh khác thường và sử dụng màu sắc để củng cố cảm xúc. Liu vẽ các đối tượng của mình trong bối cảnh tự nhiên của chúng, chụp những con người hàng ngày ở những nơi phức tạp như Israel-Palestine, Tây Tạng và vùng nông thôn Trung Quốc. Cách tiếp cận thân mật, đúng địa điểm và sự nhạy cảm với đối tượng là những yếu tố khiến phong cách hội họa của ông trở nên chuyển động và mạnh mẽ khi so sánh với các tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại khác.

Liu Xiaodong

28. Cecily Brown (b. 1969)

Trong số các họa sĩ đương đại xuất sắc nhất, sinh ra ở London, Cecily Brown thường được so sánh với các nghệ sĩ nổi tiếng ngày nay như Willem de KooningFrancis Bacon.Sự so sánh cũng được thực hiện giữa các bức tranh nghệ thuật hiện đại quy mô lớn của cô về khuôn mặt và các tác phẩm vẽ đậm và các tác phẩm của Những người theo chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng. Màu nâu được cho là một trong những ảnh hưởng chính trong sự hồi sinh của hội họa vào thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ. Những bức tranh của bà chứa đầy những cơ thể gợi tình, bị phân mảnh giữa những màu sắc sống động, rung động. Sự đón nhận của giới phê bình đối với bức tranh đương đại là trái ngược nhau, nhưng bà chắc chắn là một sự hiện diện quan trọng trong số các nghệ sĩ hiện đại và trên thị trường nghệ thuật, gần đây đã phá kỷ lục đấu giá của bà với giá bán 2,2 triệu đô la.

Cecily Brown. Photo: Mark Hartman

27. Liu Wei (b. 1965)

Liu Wei sinh ra ở Bắc Kinh được coi là một trong những nghệ sĩ hiện đại tài năng nhất Trung Quốc. Vào đầu những năm 90, Liu WeiFang Lijun đã tạo ra một phong cách nghệ thuật được gọi là chủ nghĩa hiện thực hoài nghi. Tác phẩm của ông đối diện với sự nhàm chán và không mục đích trong xã hội đương đại, đồng thời vượt ra khỏi sự nhị nguyên như văn hóa phương Đông/ phương Tây. Chính sự phá bỏ ranh giới, không bị ràng buộc vào bất kỳ trường phái tư tưởng nào, đã tạo nên phong cách độc đáo của ông và khiến ông và nghệ thuật hiện đại nổi tiếng của ông được yêu mến trên toàn thế giới ngày nay

Liu Wei

26. Miquel Barcelo (b. 1957)

Nghệ sĩ Tây Ban Nha Miquel Barcelo được biết đến với tác phẩm sắp đặt trên trần của Phòng Nhân quyền và Liên minh các nền văn minh tại Cung điện Liên hợp quốc ở Geneva. Các dạng thạch nhũ nhiều màu này tượng trưng cho biển và hang động, đối lập nhau nhưng đồng thời liên kết với nhau. Các tác phẩm của ông khám phá sự phân hủy, biến chất, thời gian trôi qua và có dạng những bức tranh trừu tượng về khuôn mặt, cùng những thứ khác. Năm 2004, Barcelo trở thành nghệ sĩ trẻ nhất từng được trưng bày các tác phẩm trong bảo tàng Louvre ở Paris.

Miquel Barcelo

25. Takashi Murakami (b. 1962)

Takashi Murakami, còn được gọi là “Warhol của Nhật Bản”, nổi tiếng với việc kết hợp mỹ thuật và văn hóa đại chúng, thường tham khảo các phim hoạt hình anime và manga đầy màu sắc để tạo ra những bức tranh trừu tượng về khuôn mặt. Theo Murakami, "Người Nhật chấp nhận rằng nghệ thuật và thương mại sẽ được hòa trộn". Chính phương Tây đã áp đặt một hệ thống phân cấp nghiêm ngặt như vậy khi nói đến nghệ thuật. Mặc dù vậy, Murakami cũng đã hoàn toàn được đón nhận trong thế giới nghệ thuật phương Tây, và tác phẩm của ông đang rất được yêu cầu trong thế giới nghệ thuật ngày nay.

Takashi Murakami

24. Günther Förg (1952-2013)

Günther Förg là một phần của thế hệ họa sĩ nổi tiếng Đức thời hậu chiến, những người phản ứng chống lại Chủ nghĩa Hiện đại và là một trong những người tiên phong trong việc triển lãm các tác phẩm đa lĩnh vực. Các bức tranh nghệ thuật hiện đại của Förg thường liên quan đến bầu không khí chính trị trong thời đại của ông ở Đức và được biết đến với màu sắc đồng nhất bão hòa rực rỡ của chúng. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ đương đại thú vị nhất trong thời đại của mình.

Günther Förg

23. Luo Zhongli (b. 1948)

Luo Zhongli là một trong những họa sĩ hiện đại thực tế hàng đầu của Trung Quốc. Trái ngược với những bức tranh trừu tượng về khuôn mặt của các nghệ sĩ khác, những bức chân dung chân thực mạnh mẽ của ông về những người ở vùng nông thôn phía tây nam Trung Quốc đã gây xúc động sâu sắc cho mọi người trên toàn thế giới; nó như thể họ mở ra một cửa sổ vào cuộc sống và tâm hồn của những người này. Zhongli được biết đến nhiều nhất với bức tranh đương đại “Cha”, mô tả khuôn mặt của một nông dân Trung Quốc với độ chi tiết đáng kinh ngạc. Ông là một trong những nghệ sĩ được yêu thích nhất hiện nay trong giới sưu tập nghệ thuật Trung Quốc hiện nay.

Luo Zhongli

22. Njideka Akunyili Crosby (b. 1983)

Theo bà, vũ trụ mà Njideka Akunyili Crosby mô tả trong tác phẩm, không phải là Nigeria hay Mỹ, mà là một không gian nào đó khác, không gian mà mọi người nhập cư chiếm giữ. Akunyili Crosby tạo ra những bức tranh cắt dán đầy màu sắc đan xen những khoảnh khắc thân mật với những hình ảnh thương mại từ Nigeria, đồng thời tham khảo lịch sử và hiện tại hậu thuộc địa của Nigeria. Các bức tranh sống và hít thở niềm đam mê và bản sắc nghệ thuật đa văn hóa và đa văn hóa của cô. Akunyili Crosby trở thành chủ đề bàn tán của giới nghệ thuật đương đại khi giá tác phẩm của cô tăng chóng mặt. Năm ngoái, các tác phẩm đã bán được với giá khoảng 100.000 đô la đến bán được hơn 3 triệu đô la, chứng tỏ rõ ràng cô là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất hiện nay.

Njideka Akunyili Crosby

21. Sean Scully (b. 1945)

Nghệ sĩ người Ailen Sean Scully thường làm việc với các sọc, lưới và tông màu tối để tạo ra các tác phẩm trừu tượng đặc trưng của mình. Luôn có một cuộc đối thoại giữa hình học và các cạnh mềm, thứ mà Scully tự miêu tả là “cuộc chiến giữa hệ thống và cảm xúc”. Sinh ra ở Dublin, lớn lên ở London và sống ở Hoa Kỳ từ những năm 70, Scully mang trong mình một bộ sưu tập hấp dẫn về những ảnh hưởng văn hóa. Có lẽ đây là một trong những lý do tại sao anh ấy nói rằng cuộc hồi tưởng lớn về Trung Quốc của ông vào năm 2015 là chương trình quan trọng nhất đối, bởi vì, như ông đã tự nói, “Tôi luôn muốn nghệ thuật của mình mang tính toàn cầu, không phải địa phương”. 

 

Sean Scully

20. Zhou Chunya (b. 1955)

Nghệ sĩ Trung Quốc Zhou Chunya được biết đến nhiều nhất với loạt phim Green Dog, trong đó ông đã miêu tả một Shephard Đức màu xanh lá cây trong nhiều tư thế và bối cảnh khác nhau. Phong cách của ông thường được mô tả là sự lai tạo giữa Chủ nghĩa hiện đại phương Tây, hội họa truyền thống Trung Quốc và Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa, đó là điều khiến nghệ thuật của ông trở nên hấp dẫn. Trên tất cả, Zhou tự coi mình là một người thích màu sắc, và bị cuốn hút bởi những ý nghĩa mà màu sắc mang lại khi mọi người nghĩ về chúng. Ông trở thành nghệ sĩ trẻ nhất đứng đầu Danh sách nghệ thuật Hurun vào năm 2013, xếp hạng 100 nghệ sĩ nổi tiếng nhất Trung Quốc hiện nay theo doanh thu bán hàng của họ tại các cuộc đấu giá công khai.

Zhou Chunya

19. George Condo (b. 1957)

Trong những bức tranh trừu tượng về khuôn mặt và cơ thể của mình, George Condo chơi với hình dạng con người. Độc nhất vô nhị trong số các nghệ sĩ hiện đại, tranh của ông được trang trí bằng những nhân vật ngớ ngẩn, cắt ghép, thường là lễ hội. Mặc dù các đề cập đến những người như Picasso, Matisse, Cy Twombly, Goya và Velazquez được hiển thị rõ ràng trong các bức tranh trừu tượng về khuôn mặt nói trên của ông, nhưng không nghi ngờ gì rằng Condo đã phát triển phong cách rất quan trọng của riêng mình. Nói theo cách riêng ông đang khám phá “những khía cạnh riêng tư, những khoảnh khắc riêng tư hoặc những khía cạnh chưa từng thấy của con người”. Sau lần đầu tiên giành chiến thắng ở châu Âu, Condo sau đó quay trở lại New York, nơi ông đã khởi nghiệp từ những năm 80 và được công nhận với bức tranh đương đại của mình một lần nữa.

 

George Condo

18. John Currin (b. 1962)

John Currin, một trong số những họa sĩ Mỹ nổi tiếng trong danh sách này, và đã chụp bức ảnh ở trên khi đang vẽ chân dung vợ mình, được biết đến với những bức tranh quyến rũ nhưng cũng không kém phần ấn tượng về những phụ nữ thèm khát. Ông kết hợp giữa cái đẹp và cái kỳ cục, và những ảnh hưởng từ các bức tranh thời Phục Hưng đến các quảng cáo tạp chí từ những năm 50 có thể được tìm thấy trong các tác phẩm thường bị xói mòn của ông. Đó chính là khả năng tạo ra tác phẩm nghệ thuật đương đại bất chấp khẩu vị, khiến bạn vừa ghét vừa yêu, đã giúp Currin trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất hiện nay và có thể là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

John Currin

17. Zhang Xiaogang (b. 1958)

Một trong nhiều họa sĩ đương đại đến từ Trung Quốc, những bức tranh đầy ám ảnh của Zhang Xiaogang gắn với khái niệm về bản sắc trong nền văn hóa chủ nghĩa tập thể của Trung Quốc. Tác phẩm của ông xoay quanh khái niệm gia đình, lấy cảm hứng từ những bức ảnh gia đình trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Dường như qua trí nhớ, Zhang đang tạo ra một phiên bản lịch sử của Trung Quốc vô cùng cá nhân.

Zhang Xiaogang

16. Thomas Schütte (b. 1954)

Thomas Schütte, người đã học mỹ thuật với Gerard Richter vào những năm 1970 và đã để lại dấu ấn của mình trong thế giới nghệ thuật kể từ đó, khám phá thân phận con người thông qua nghệ thuật. Giống như các nghệ sĩ đương đại khác, ông đưa ra góc nhìn phê phán về các vấn đề xã hội, chính trị và văn hóa, thách thức người xem bằng những hình ảnh và biểu cảm đầy sức gợi của anh ấy. Năm 2016, ông mở bảo tàng tư nhân của riêng mình (gia nhập nhóm các nghệ sĩ hiện đại ưu tú bao gồm Damien Hirst, người đã thành lập bảo tàng tư nhân) ở Hombroich, Đức chỉ dành riêng cho các tác phẩm điêu khắc.

Thomas Schütte © Photo Albrecht Fuchs

Nguồn: https://magazine.artland.com/30-popular-contemporary-artists/

Biên dich: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon