Tin tức

21 sự thật về Mark Rothko ( phần 1)

Tên khai sinh của Mark Rothko là Markus Yakovlevich Rothkowitz, ông sinh ra ở Dvinsk thuộc đế chế Nga (ngày nay là Latvia), là con út của một gia đình có bốn người con. Cha mẹ ông, những người luôn phân vân giữa việc lựa chọn liệu nên theo chủ nghĩa vô thần hay nên có một đức tin, đã gửi Markus tới trường dòng, một ngôi trường Do Thái truyền thống cho trẻ em, từ khi ông lên năm, tại nơi đây người hoạ sĩ đã được học tiếng Nga, tiếng Do Thái và tiếng Hebrew. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ tư mà ông học sau khi di cư tới Mỹ.

2. Tới nước Mỹ ở tuổi thứ mười, Rothko đã nhận được học bổng tại đại học Yale từ năm 1921 đến 1923, và ông đã chọn học các lớp vẽ với Max Weber ở Liên đoàn sinh viên nghệ thuật New York. Theo Rothko, thời gian ông ở đây đã đánh dáu sự bắt đầu trong cuộc đời hoạ sĩ của ông. Rothko đã rất phấn khích khi nhiều năm sau đó, Weber tham dự một trong những triển lãm của ông và đã thể hiện sự tôn trọng đến với người học trò cũ. 

3. Khi học bổng của Rothko không được gia hạn sau năm đầu tiên, Rothko đã làm công việc bồi bàn và người vận chuyển để có tiền trang trải cho việc học. Ông đã chống lại chủ nghĩa tư sản tại Yale, và đã chỉ trích ngôi trường này vì vấn nạn phân biệt chủng tộc và phân biệt giai cấp. Ông sáng lập một tờ báo châm biếm: The Yale Saturday Evening Pest nhằm chỉ trích chủ nghĩa truyền thống của Yale. 

4. Các tác phẩm ban đầu của ông mang tính tượng hình, tập trung vào cơ thể người trong cảnh quan thành phố bị bỏ hoang hoặc các câu chuyện thần thoại cổ điển, nhưng cuối cùng đã phát triển để tập trung vào màu sắc như một phương tiện truyền tải ý nghĩa chính.

5. Vào đầu những năm 40, Rothko thí nghiệm về chủ nghĩa tự động và thuyết sinh học Jugian. Các tác phẩm của ông bao gồm sự kết hợp của động vật, cây cối, con người, các loài cá và biến chúng thành các sơ đồ hình ảnh trên nền đất với ánh sáng dịu nhẹ. Ông miêu tả các tác phẩm của ông là thuyết phiếm thần trong đó người, chim, thú và cây cối - được biết đến cũng như không thể biết được - hợp nhất thành một bi kịch.

6. Trước khi đạt được thành công cuối cùng, ông đã thêm vào thu nhập của mình bằng cách dạy vẽ tranh và điêu khắc đất sét tại Học viện Trung tâm Do Thái Brooklyn, nơi ông ở lại cho đến năm 1952. Ông cũng duy trì công việc với Cơ quan Quản lý Tiến độ Công trình, giống như những người cùng thời với ông là Arshile Gorky  , Jackson Pollock và Willem de Kooning.

7. Rothko tham dự các cuộc họp của Công nhân Công nghiệp Thế giới, và trở nên say mê về hoạt động chính trị khi còn là một người nhập cư trẻ vào cuối tuổi thiếu niên và đầu những năm 1920.  Được truyền cảm hứng và khích lệ sau khi nghe nhà hoạt động chính trị Emma Goldman phát biểu, anh hy vọng trở thành một nhà hoạt động trong tổ chức liên đoàn lao động.

8. Đến cuối những năm 1940, ông mở rộng kích thước các bức tranh sơn dầu của mình, và bắt đầu thực hiện với quy mô hoành tráng. Những đường thẳng mà ông vẽ dần trở thành những sắc màu nhạt, cho đến khi ông thực sự đã giảm đi số lượng của các yếu tố trong bức tranh thành 2 hoặc 3 hình chữ nhật chồng lên nhau. Ông mô tả phương pháp của mình là “những cuộc phiêu lưu không xác định trong không gian không xác định”, không phụ thuộc vào “mối liên hệ trực tiếp với bất kỳ thành phần,và niềm đam mê với các sinh vật”.

9.   Rothko thường bày nhiều bức tranh thành hàng để màu sắc tỏa ra từ những tấm vải thành những mảng lung linh.

10. Theo Rothko, màu sắc thể hiện “những cảm xúc cơ bản của con người - bi kịch, xuất thần, diệt vong… Những người khóc trước những bức tranh của tôi đều có cùng trải nghiệm tôn giáo mà tôi đã có khi vẽ chúng.  Và nếu bạn, như bạn nói, chỉ bị rung động bởi các mối quan hệ màu sắc của chúng, thì bạn đã bỏ lỡ vấn đề".

Biên dịch: Minh 

Biên tập: Hiếu- Huyền 

Nguồn bài viết: https://www.sothebys.com/en/articles/21-facts-about-mark-rothko

  


 


 


 


 


 


 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon