Tin tức

20 nghệ sĩ nổi tiếng mà bạn nên biết

Một số họa sĩ được nhắc đến rất nhiều trong lịch sử nghệ thuật vì những đóng góp của họ, bên cạnh đó cũng còn những họa sĩ mang lại dấu ấn và phong cách riêng.. Đôi khi những sáng tạo trở nên nổi tiếng trong nền văn hóa đại chúng, nhiều người trong số họ đã không được công nhận tài năng cho đến hàng thập kỷ sau khi họ qua đời.

Vậy, những nghệ sĩ nổi tiếng nhất là ai? Mặc dù bạn có thể đoán được tên của một vài người, nhưng một số người khác có thể là điều mới mẻ đối với bạn. Sau đây chúng ta cùng điểm qua tên tuổi và cuộc đời của 20 nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới.

SANDRO BOTTICELLI (1445–1510)

Sandro Botticelli Self-Portrait

Bức chân dung tự họa của Sandro Botticelli từ bức tranh "Sự tôn thờ của các đạo sĩ", c. 1476 (Ảnh: Uffizi qua Wikimedia Commons, Public domain)

 Florentine Sandro Botticelli là một trong những họa sĩ giỏi nhất của thế kỷ XV. Trong khi tác phẩm của họa sĩ vẽ chân dung thế tục và mô tả trong Kinh thánh, ông được biết đến nhiều nhất với những cảnh thần thoại, lớn hơn cuộc sống của mình. Trên thực tế, ông là một trong những nghệ sĩ đầu tiên của thời kỳ này đã làm sống lại chủ đề Cổ điển và áp dụng hình tượng của nó.

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Sự ra đời của Venus (khoảng 1486), Primavera (khoảng 1477–82)

LEONARDO DA VINCI (1452–1519)

Leonardo da Vinci Portrait

Chân dung của Leonardo da Vinci, do Francesco Melzi, c. 1515-17 (Ảnh: Royal Collection qua Wikimedia Commons, Public domain)

Leonardo da Vinci được coi là người đàn ông tinh túy của thời kỳ Phục Hưng. Ông không chỉ để lại một bộ sưu tập sổ tay chứa đầy những quan sát và hình ảnh minh họa khoa học, mà ông còn để lại một di sản quan trọng về tác phẩm nghệ thuật trải dài trên các phương tiện khác nhau. Ông có thể thấy sự thành thạo về kỹ thuật sơn dầu như sfumato và chiaroscuro trong các bức chân dung của ông, Mona Lisa và Lady with a Ermine. Di tích trước đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Lady With an Ermine (1489–91), Vitruvian Man (1492), The Last Supper (1498), Mona Lisa (1503–1516)

MICHELANGELO (1475–1564)

Michelangelo Portrait

Chân dung của Michelangelo, do Daniele da Volterra, c. 15 giờ 45 (Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan qua Wikimedia Commons, Miền công cộng)

Là một bậc thầy về hội họa, điêu khắc và kiến ​​trúc, Michelangelo Buonarroti là một trong những họa sĩ tiêu biểu nhất của thời Phục Hưng Ý. Biệt danh Il Divino  (‘The Divine One”) là bằng chứng cho thấy ông được yêu mến như thế nào. Ngoài ra, thành công đáng kinh ngạc của ông có ý nghĩa quan trọng trong thời kỳ mà hầu hết các họa sĩ không được hưởng sự giàu có hay danh vọng khi họ còn sống. Trên thực tế, Michelangelohọa sĩ phương Tây đầu tiên có tiểu sử được xuất bản trong suốt cuộc đời của mình.

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Pietà (1498–99) David (1501–4), trần nhà nguyện Sistine (1508–12)

CARAVAGGIO (1571–1610)

Caravaggio Portrait

Chân dung Carvaggio của Ottavio Leoni, c. 1621 (Ảnh: Biblioteca Marucelliana qua Wikimedia Commons)

Họa sĩ thời kì Baroque: Michelangelo Merisi - hay được biết đến với cái tên Caravaggio - đã có một cuộc đời đầy nhiệt huyết và đầy biến động. Di sản nghệ thuật của ông cũng gợi lên trong phong cách và kỹ thuật. Chưa bao giờ một nghệ sĩ sử dụng những người “bình thường” làm hình mẫu cho các bức tranh về các nhân vật trong Kinh thánh. Hơn nữa, việc ông sử dụng thành thạo ánh sáng và bóng tối, hay chủ nghĩa vạn vật, đã tạo thêm một kịch tính tâm lý vô song cho các bức tranh của ông.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Tiếng gọi của Thánh Matthew (1599–1600), David với đầu của Goliath (1610)

REMBRANDT (1606–1669)

Rembrandt Self-Portrait

Tự Chân Dung Với Hai Vòng Tròn, c. 1665-1669 (Ảnh: Kenwood House qua Wikimedia Commons, Public domain)

Họa sĩ người Hà Lan Rembrandt Harmenszoon van Rijn được coi là một trong những nhân vật quan trọng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật. Là một họa sĩ bậc thầy, thợ in và người soạn thảo, toàn bộ tác phẩm của ông tiếp tục mê hoặc những người yêu nghệ thuật trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao ông còn được gọi là “Lão sư” —một nhãn hiệu dành riêng cho các họa sĩ xuất sắc nhất châu Âu trước thế kỷ XIX.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Bài học giải phẫu của Tiến sĩ Tulp (1632), Người gác đêm (1642)

 JAN VERMEER (1632–1675)

Self-Portrait of Jan Vermeer

Được giả định là bức chân dung tự họa của Jan Vermeer từ bức tranh của ông “The Procuress,” 1656. (Ảnh: Gemäldegalerie Alte Meister qua Wikimedia Commons, Public domain)

Johannes Vermeer dành nhiều tâm huyết để khám phá những khoảnh khắc đời thường của Thời kỳ Hoàng kim Hà Lan thế kỷ XVII, ông thường vẽ những cảnh về cuộc sống trong nước. Ông được mệnh danh là “Bậc thầy ánh sáng” do cách ông vẽ hoàn hảo cách ánh sáng tự nhiên nhảy múa trên da, vải và các vật thể khác. Mặc dù ông là một họa sĩ tương đối thành công trong suốt cuộc đời của mình, chỉ có 34 bức tranh được cho là của ông cho đến ngày nay. Tuy nhiên, danh mục đầu tư quý giá này cho thấy sự hiểu biết đặc biệt của nghệ sĩ về màu sắc, bố cục và chủ nghĩa hiện thực.

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Cô gái đeo bông tai bằng ngọc trai (khoảng năm 1665)

EUGÈNE DELACROIX (1798–1863)

Eugene Delacroix Self-Portrait

Eugène Delacroix, “Chân dung tự họa”, 1837 (Ảnh: Bảo tàng Louvre qua Wikimedia Commons, Miền công cộng)

Là một bậc thầy về màu sắc, chuyển động và kịch, Eugène Delacroix là một nhà lãnh đạo của phong trào nghệ thuật Chủ nghĩa lãng mạn và là một nhân vật có ảnh hưởng trong tác phẩm của Trường phái ấn tượng. Cuốn sách của Delacroix trải dài các sự kiện đương đại, cảnh thần thoại, chủ nghĩa phương Đông và chân dung.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Cái chết của Sardanapalus (1827), Tự do lãnh đạo nhân dân (1830)

CLAUDE MONET (1840–1926)

Claude Monet Portrait Photograph

Chân dung Claude Monet của Nadar, 1899 (Ảnh: Miền công cộng qua Wikimedia Commons)

Với phong cách có một không hai và cách tiếp cận hội họa tiên phong, Claude Monet nổi tiếng là một nhân vật có ảnh hưởng theo trường phái Ấn tượng. Sử dụng nét cọ lốm đốm đặc trưng, ​​dải tông màu sặc sỡ đặc trưng và tập trung vào ánh sáng, họa sĩ người Pháp đã tạo ra các tác phẩm nắm bắt được bản chất của phong trào.

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Ấn tượng, mặt trời mọc (1872), loạt phim Hoa loa kèn (1883–1926)

VINCENT VAN GOGH (1853–1890)

Vincent van Gogh Self-Portrait

Vincent van Gogh, “Self-Portrait,” 1887 (Ảnh: Art Institute of Chicago qua Wikimedia Commons, Public domain)

Vincent van Gogh đã tìm thấy danh tiếng ngay sau khi ra mắt các tác phẩm vì sự đặc trưng vốn có. Từ những khó khăn về tài chính đến sức khỏe tinh thần suy sụp, van Gogh đã phải đối mặt với nhiều thách thức cá nhân trong suốt sự nghiệp của mình. Mặc dù vậy, anh ấy đã để lại một tác phẩm chói lọi — bao gồm cả phong cảnh, chân dung và cảnh đô thị — theo một phong cách mang tính biểu tượng độc nhất của riêng.

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Đêm đầy sao (1889), Hoa hướng dương (1887)

 GUSTAV KLIMT (1862–1918)

Photograph of Gustav Klimt

Bức ảnh chụp Gustav Klimt của Josef Anton Trčka, năm 1914 (Ảnh: Public domain qua Wikimedia Commons)

Là một nhà lãnh đạo của phong trào nghệ thuật ly khai Vienna (vốn gắn liền với Art Nouveau), họa sĩ người Áo Gustav Klimt đã để lại hàng nghìn bức vẽ và một danh mục tác phẩm hội họa khổng lồ. Ông được biết đến nhiều nhất với bộ sưu tập các tác phẩm mạ vàng lấp lánh mà ông đã sản xuất trong Giai đoạn Hoàng kim của mình.

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Nụ hôn (1907–8)

HENRI MATISSE (1869–1954)

Henri Matisse Photograph

Bức ảnh chụp Henri Matisse của Carl Van Vechten, 1933 (Ảnh: Bộ sưu tập Van Vechten qua Wikimedia Commons)

Được coi là nhà tạo màu vĩ đại nhất của thế kỷ XX và là một nghệ sĩ cách mạng đã giúp định nghĩa nghệ thuật hiện đại, nghệ sĩ người Pháp Henri Matisse lần đầu tiên nổi lên như một người theo trường phái Hậu ấn tượng. Sau đó, vào năm 1904, ông lãnh đạo phong trào Fauvism, tiếng Pháp có nghĩa là “những con thú hoang dã”. Les Fauves là một nhóm các nghệ sĩ hiện đại ưa chuộng màu sắc trong sáng, tươi sáng và nét vẽ biểu cảm hơn chủ nghĩa hiện thực.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Người phụ nữ đội mũ (1905), Vũ điệu (1909–10)

PABLO PICASSO (1881–1973)

Pablo Picasso Photograph

Ảnh của Pablo Picasso, 1962 (Ảnh: Miền công cộng qua Wikimedia Commons)

Với sự nghiệp kéo dài 79 năm và thành công trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc, gốm sứ, thơ ca, thiết kế sân khấu và viết lách, Pablo Picasso là một trong những họa sĩ quan trọng nhất của thế kỷ XX. Trong khi hầu hết các nghệ sĩ được biết đến với một phong cách mang tính biểu tượng Picasso đã thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời của mình. Một số thời kỳ khác biệt nhất của ông bao gồm Thời kỳ Xanh lam, Chủ nghĩa Lập thể và Chủ nghĩa Siêu thực.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Les Demoiselles d'Avignon (1907), Guernica (1937)

GEORGIA O'KEEFFE (1887–1986)

Georgia O'Keeffe Photograph

Bức ảnh chụp Georgia O’Keeffe của Alfred Stieglitz, năm 1918 (Ảnh: Public domain qua Wikimedia Commons)

 Họa sĩ người Mỹ Georgia O'Keeffe đã giúp mở ra phong trào Chủ nghĩa Hiện đại của Mỹ với một phong cách ủng hộ việc giải thích các chủ thể hơn là thể hiện chúng thông qua chủ nghĩa hiện thực nghiêm ngặt. Bà được biết đến nhiều nhất với những bức tranh miêu tả trừu tượng về những bông hoa nhiều màu sắc và phong cảnh của miền Tây Nam Hoa Kỳ.

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Jimson Weed (1936), Sky Above Clouds IV (1965)

RENÉ MAGRITTE (1898–1967)

Là người tiên phong trong phong trào nghệ thuật Siêu thực, René Magritte đã tạo ra tác phẩm tôn vinh tiềm thức và thế giới của những giấc mơ. Trong suốt sự nghiệp lâu dài của mình, ông đã tạo ra những bức tranh làm mờ ranh giới giữa thực tế và giả tưởng và mời người xem đặt câu hỏi về những gì họ nghĩ rằng họ biết.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: The Treachery of Images (1929), The Son of Man (1964)

SALVADOR DALÍ (1904–1989)

Salvador Dali Photograph Portrait

Salvador Dalí, được chụp bởi Studio Harcourt, 1936 (Ảnh: RMN qua Wikimedia Commons, Miền công cộng)

Rất ít họa sĩ mang tính biểu tượng về thị giác như Salvador Dalí. Mặc dù ông đã khám phá nhiều phương tiện khác nhau trong suốt cuộc đời của mình, bao gồm điêu khắc, in ấn, thời trang, viết lách và thậm chí cả làm phim, nhưng các bức tranh của Dalí vẫn nổi bật là đặc biệt mang tính lịch sử. Đặc biệt, họa sĩ đã phát triển ngôn ngữ hình ảnh của riêng mình để mô tả thế giới nội tâm, những giấc mơ và ảo giác của chính mình.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Sự bền bỉ của ký ức (1931), Sự cám dỗ của thánh Anthony (1946)

FRIDA KAHLO (1907–1954)

Frida Kahlo Photograph

Bức ảnh chụp Frida Kahlo bởi cha cô, Guillermo Kahlo, năm 1932 (Ảnh: Public domain qua Wikimedia Commons)

Là một trong những nữ họa sĩ nổi tiếng nhất mọi thời đại, di sản của nghệ sĩ Mexico Frida Kahlo tiếp tục có ảnh hưởng đến ngày nay. Cuộc sống đầy đam mê nhưng đầy biến động của bà đã ảnh hưởng rất nhiều đến chủ đề của các bức tranh . Bà đặc biệt nổi tiếng với những bức chân dung tự họa hấp dẫn, liên quan đến các chủ đề về danh tính, đau khổ và cơ thể con người.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: The Two Fridas (1932), Chân dung tự họa với vòng cổ gai và Chim ruồi (1940)

 JACKSON POLLOCK (1912–1956)

Họa sĩ người Mỹ Jackson Pollock được coi là một trong những nhân vật vĩ đại nhất của phong trào Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng. Những bức tranh nhỏ giọt đặc trưng của ông - mà ông bắt đầu sản xuất vào cuối những năm 1940 - đã làm say đắm thế giới nghệ thuật. Pollock đã xác định lại đường kẻ, màu sắc và không gian hình ảnh bằng cách tìm ra một cách hoàn toàn mới để lấp đầy khung vẽ.

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Số 5 (1948), Nhịp điệu mùa thu: Số 30 (1950)

ANDY WARHOL (1928–1987)

Andy Warhol Photograph

Bức ảnh chụp Andy Warhol với Archie, con vật cưng Daschund của Jack Mitchell, 1973 (Ảnh: Wikimedia Commons, CC BY 4.0)

ry; a bright color palette; and a repetitive aesthetic inspired by mass production.

Họa sĩ người Mỹ Andy Warhol là một nhân vật quan trọng trong phong trào Pop Art những năm 1950. Trong khi Warhol làm việc trong vô số phương tiện, ông nổi tiếng nhất với các bức tranh và bản in lụa đa sắc của mình. Các tác phẩm của ông xác định nhiều đặc điểm đặc biệt nhất của phong trào: hình ảnh táo bạo, đương đại; một bảng màu tươi sáng; và một thẩm mỹ lặp đi lặp lại lấy cảm hứng từ sản xuất hàng loạt.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Cambell's Soup Cans (1962), Marilyn Diptych (1962)

JEAN-MICHEL BASQUIAT (1960–1988)

Jean-Michel Basquiat Photograph

Từ trái sang phải: Andy Warhol, Jean-Michel Basquiat, Bruno BischofbergerFransesco Clemente, 1984 (Ảnh: Wikimedia Commons, CC BY-SA 4.0)

Vào cuối thế kỷ XX, Jean-Michel Basquiat đã làm khuynh đảo thế giới nghệ thuật đương đại. Sống và làm việc tại Thành phố New York trong những năm 1970 và 80, họa sĩ trẻ đã giúp đi tiên phong và phổ biến nghệ thuật đường phố bằng cách đưa graffiti vào phòng trưng bày — một bước đi hoành tráng khiến mọi người ở mọi tầng lớp có thể tiếp cận được với sự hào nhoáng và quyến rũ của thế giới nghệ thuật .

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Untitled (1982), Boy and Dog in a Johnnypump (1982)

YAYOI KUSAMA (1929–PRESENT)

Yayoi Kusama Photograph

Ảnh của Yayoi Kusama, 2016 (Ảnh: Wikimedia Commons, CC BY 4.0)

Nghệ sĩ Nhật Bản Yayoi Kusama được coi là nữ họa sĩ sống nổi tiếng nhất. Trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình, bà đã phát triển một cách tiếp cận đặc trưng cho nghề. Được đặc trưng bởi các chấm bi, bảng màu đậm và các hình thức hữu cơ, thẩm mỹ của bà có lẽ được tiêu biểu tốt nhất bằng nghệ thuật bí ngô, một bộ sưu tập các tác phẩm tôn vinh “tính khiêm tốn hào phóng” của chủ thể.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng: Phòng gương vô cực — Cánh đồng của Phalli (1965), Vườn hoa thủy tiên (1966), Series bí ngô

 

Nguồn: https://mymodernmet.com/famous-artists/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon