Tin tức

16 kỹ thuật màu nước dành cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt đầu thêm các chi tiết và kết cấu lạ mắt vào tác phẩm, bạn cần biết một số kỹ thuật vẽ màu nước cơ bản nhất để có thể hoàn thành lớp nền một cách tốt nhất. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm 16 kỹ thuật vẽ tranh màu nước cơ bản dành cho người mới bắt đầu

1. Láng màu nước

Có nhiều cách để tiến hành láng màu nước - bạn có thể thực hiện trên bề mặt ướt hoặc bề mặt khô. Một lời khuyên dành cho bất kỳ cách rửa màu nước nào đó là: Nếu bạn nhận thấy lỗi trong một nét vẽ trước đó, đừng cố sửa nó. Một khi nước rửa đã bắt đầu khô, một vết mới chắc chắn sẽ dễ nhận thấy hơn bất kỳ sai sót nhỏ nào. Tốt nhất hãy để nguyên những lỗi sai nhỏ này.

Láng Khô

Bạn nên sử dụng một cọ phẳng hoặc tròn lớn và một bề mặt có góc cạnh như bàn vẽ hoặc giá vẽ. Trên bảng màu của bạn, trộn một lượng nước vừa đủ với bột màu đã chọn. Hãy nhớ rằng màu nước khi khô sẽ nhạt hơn màu sắc khi chúng ướt. Trước tiên, bạn hãy thực hành trên mảnh giấy nháp màu nước.

Cho cọ vẽ của bạn càng nhiều sơn càng tốt. Sau đó, vẽ nhanh chóng, thực hiện một nét ngang ổn định, có kiểm soát dọc theo mặt trên của tờ giấy. Bạn sẽ nhận thấy nước trong lần vuốt đầu tiên bắt đầu đọng lại dọc theo mép dưới - đừng để nước này khô! Nạp lại cọ bằng bột màu và vẽ một nét khác ngay dưới nét đầu tiên, chồng lên cạnh dưới.

Láng ướt

Láng màu nước bề mặt ướt cũng giống như rửa khô, với một điểm khác biệt chính đó là: Bạn sẽ nhúng cọ vào nước và chải lên toàn bộ bề mặt. Hãy sử dụng nhiều nước nếu bạn muốn tờ giấy lấp lánh với độ ẩm cao. Khi bạn đã làm ướt khu vực đó, hãy nhúng cọ vào sơn và tô các đường màu trong khu vực ướt, giống như cách bạn rửa khô. Sơn sẽ hòa trộn với nhau thành một lớp màu sáng.

2. Kỹ thuật “Ướt trên ướt”

Vẽ ướt trên ướt là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất - cơ bản đến mức bạn có thể đã làm trước đây mà không nhận ra! Bắt đầu bằng cách quét nước lên giấy. Sau đó nhúng cọ vào sơn và trải qua nước rửa. Sơn sẽ lông và khuếch tán như có ma thuật.

3. Sơn lót

Sơn lót về cơ bản là một lớp sơn đơn sắc được sử dụng cho lớp đầu tiên của bức tranh. Bạn sẽ thêm các lớp rửa trong suốt lên trên lớp sơn lót, mang lại hiệu ứng sáng và chân thực.

Đầu tiên, trộn một bóng màu tím nhạt (kết hợp giữa màu đỏ cadmium và màu xanh lam ultramarine rất hiệu quả). Các sắc thái trung tính của xanh lam hoặc xanh lá cây cũng có thể hoạt động. Tô sáng chủ thể của bạn bằng cách sử dụng màu tím, chú ý đến ánh sáng và bóng râm. Dùng cọ mềm và nhẹ tay để màu tím không lấn át phần còn lại của bức tranh.

Để lớp sơn bên dưới khô hoàn toàn trước khi chuyển sang lớp sơn bóng màu. Nếu trời ướt, bạn có thể làm bẩn màu của mình.

4. Dải màu và hòa màu

Rửa màu nước đơn giản chỉ sử dụng một màu, nhưng bạn có thể thêm chiều sâu cho tác phẩm của mình bằng cách sử dụng nhiều màu hơn trong một gradient. Bắt đầu bằng cách thêm màu nước tươi vào bề mặt sơn ướt.

Sau đó, đặt màu thứ hai - một phiên bản đậm hơn cùng một tông màu hoặc một tông màu khác hoàn toàn - ngay bên cạnh màu đầu tiên. Bởi vì sơn trên bề mặt ướt, chúng sẽ pha trộn một chút và tạo ra độ dốc tự nhiên trong tông màu. Bạn có thể kiểm soát mức độ gọn gàng hoặc họa tiết của một gradient nhờ độ ẩm của sơn.

5. Đắp lớp màu nước

Khi màu sơn đã khô, bạn có thể thêm các lớp màu nước để tạo kích thước, kết cấu và sự biến đổi màu sắc. Chỉ biết rằng giấy phải khô hoàn toàn giữa các lần giặt để các màu không bị lẫn vào nhau và bị dính bùn.

Chờ cho đến khi màu ban đầu của bạn khô hoàn toàn (không ẩm), sau đó sơn màu thứ hai lên trên. Chỉ cần không thêm nhiều nước vào màu thứ hai vì điều này có thể làm ướt lại màu ban đầu và làm cho cả hai hòa trộn. Để làm cho các đường màu thứ hai của bạn bớt dày hơn, bạn có thể làm ướt cọ bằng nước và chải nhẹ nhàng để làm lông đường kẻ.

6. Vẽ bằng cọ khô

Vẽ tranh bằng cọ khô yêu cầu sử dụng rất ít sơn và nước để tạo ra nét cọ xước, “cắt ngang”. Nó có thể được sử dụng cho toàn bộ bức tranh, nhưng nó cũng dùng để tạo kết cấu ở những khu vực nhỏ của bức tranh lớn.

Trộn bột màu và đảm bảo rằng hỗn hợp sơn của bạn không quá ướt. Nhúng cọ khô vào sơn, chấm lên khăn giấy để loại bỏ phần thừa và chải nhẹ khắp bề mặt - phương pháp này làm nổi bật kết cấu của giấy, cũng không làm mờ màu sắc của tranh.

7. “Tẩy” màu

Trong một số trường hợp, bạn sẽ muốn loại bỏ sắc tố khỏi bức tranh của mình. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn mắc lỗi hoặc khi bạn muốn thêm khoảng trắng vào công việc của mình. Sử dụng các kỹ thuật khác nhau, bạn có thể nâng màu từ màu nước ướt hoặc khô.

Tẩy màu từ bức vẽ màu nước ướt

Nếu sơn vẫn còn ướt, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ sắc tố. Thấm cọ thật kỹ và chạm vào sơn, sau đó  nhấc cọ ra khỏi giấy. Mẹo ở đây là cọ ẩm nhưng đã thấm nước sẽ hấp thụ nhiều nước hơn lượng nước thải ra, vì vậy nó sẽ nhanh chóng lấy màu ướt ra khỏi bức tranh của bạn.

Một lựa chọn khác là sử dụng khăn giấy để nâng chất màu lên. Những công cụ này có thể là sự lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn có một không gian trắng trừu tượng hơn, ít được kiểm soát hơn. Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn, hãy sử dụng bàn chải.

Tẩy màu từ bức vẽ màu nước khô

Bạn cũng có thể loại bỏ sắc tố khỏi trang ngay cả khi sơn đã khô, mặc dù khó hơn một chút. Tin hay không tùy bạn, điều này có thể được thực hiện khá hiệu quả với một cục tẩy đơn giản. Để kiểm soát tốt hơn một chút, hãy bắt đầu bằng cách làm ướt khu vực đó bằng nước, sau đó dùng cọ cứng, gần khô hoặc khăn giấy để nâng màu lên.

8. Màu nước lan xung quanh

Màu nước nở thường xảy ra khi sơn rất ướt lan ra trên vùng khô hơn (nhưng không khô hoàn toàn) của bức tranh. Khi bạn quét sơn ướt lên đồ rửa vẫn còn ẩm, chất lỏng sẽ đẩy chất màu ban đầu ra ngoài và nó tạo ra những vết loang lổ có hình dạng bất thường vui nhộn này.

Đầu tiên, bạn hãy rửa một lớp nước ướt đầy màu sắc và để khô một chút. Sau đó đổ nước vào cọ và chạm nhẹ vào giấy. Những giọt nước sẽ tạo ra những bông hoa rõ nét. Độ khô của lớp rửa bên dưới sẽ quyết định độ cứng của các cạnh.

Bạn cũng có thể làm điều tương tự với hai màu: Thoa lớp đầu tiên và để khô một chút. Sau đó, thoa nước rửa ướt có màu khác ngay bên cạnh vết bẩn đầu tiên để chúng tiếp xúc với nhau. Chất ướt của hai lần giặt sẽ chảy vào phần còn lại.

9. Láng ngược

Kỹ thuật này tương tự như cách tạo màu nước vì nó đòi hỏi độ khô nhất định để có được vẻ ngoài như ý. Bôi nước rửa màu ướt và nghiêng bề mặt một chút. Màu nên trôi về một phía của vùng sơn. Sau đó đặt bề mặt phẳng xuống. Khi nước khô đi, nó lại chảy ngược lên và tạo ra vết rửa ngược.

10. Hiệu ứng nhẹ nhàng

Nếu bạn đang chọn một gradient chuyển từ màu bão hòa sang màu trong suốt hơn, thì việc thêm nhiều sơn sẽ không làm được điều đó. Những gì bạn cần là nước. Bắt đầu với một vùng màu đậm và sau đó sử dụng một bàn chải sạch và ướt để “khuếch tán” màu sắc, tạo hiệu ứng chuyển màu nhẹ nhàng hoặc “tạo lông”.

11. Đường nét

Màu nước có thể được sử dụng để vẽ các đường có kích thước, hình dạng và độ dày bất kỳ. Cũng giống như với các bản vẽ bằng bút và mực, bạn có thể đặt các đường thẳng cạnh nhau hoặc xếp chúng vuông góc với nhau để tạo hiệu ứng nở hoặc gạch chéo. Để có những đường kẻ rõ ràng, hãy sử dụng một cọ nhỏ, đầu nhọn và đổ bột màu vào đó, chỉ sử dụng một chút nước. Sau đó, vẽ một đường trên giấy của bạn. Tùy thuộc vào lượng nước bạn thêm vào cọ, bạn có thể có được các đường đậm, rõ nét hoặc các đường dạng chảy, tự do.

12. Lác đác

Đánh bóng là một kỹ thuật trong đó các chuyển động không đều được sử dụng để tạo một đường hoặc lớp trên sơn. Về cơ bản nó giống như viết nguệch ngoạc bằng cọ vẽ. Đừng suy nghĩ quá nhiều chỉ sơn không đều trong một khu vực. Để thực sự nhìn thấy kết cấu, hãy sử dụng một cọ tương đối khô.

13. Chấm lốm đốm

Thay vì áp dụng các đường hoặc khu vực sơn, chấm nhỏ ở một khu vực mà bạn muốn. Khi bạn đã vẽ nhiều chấm, bạn sẽ có màu bão hòa và kết cấu hấp dẫn.

Dấu gạch chéo có thể gọn gàng hoặc có thể chồng lên nhau theo cách tự do hơn. Bạn có thể sử dụng một cọ khá khô để tạo các chấm rõ ràng hơn hoặc một cọ vẽ ướt để trông lỏng hơn. Và tất nhiên, kích thước của cọ bạn chọn sẽ quyết định kích thước của các chấm vẽ, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận.

14. Vẩy sơn 

Kỹ thuật này có thể dễ trở nên lộn xộn và không thể kiểm soát được. Nhưng có ba cách tiếp cận để làm cho việc tiếp cận dễ dàng hơn.

Phương pháp dán băng dính chặn 

Đổ bột màu vào lông cọ. Sau đó, bằng ngón tay hoặc cọ thứ hai, nhẹ nhàng gõ cọ vẽ đầy bột màu lên giấy. Điều đó sẽ giúp sơn có đủ lực di chuyển trên tấm vải và che phủ nhiều mặt. Nhưng hãy nhớ rằng phương pháp này làm cho sơn khó kiểm soát hơn.

Vẩy bắn sơn

Đặt một cọ lông cứng (hoặc bàn chải đánh răng dự phòng, nếu bạn có) với bột màu và giữ nó bằng một tay ở góc hướng xuống, sao cho lông cọ hướng xuống đất. Sau đó, với bàn tay đối diện, từ từ lướt các ngón tay dọc theo mép của cọ, kéo các đầu lông về phía sau để chúng phóng sơn lên khung vẽ.

Cắt chặn

Để kiểm soát tối đa sơn bắn tung tóe, hãy tạo một khuôn cắt chặn. Thật đơn giản - chỉ cần cắt một hình dạng từ một tờ giấy lớn và đặt nó lên khung vẽ của bạn trước khi sơn bắn tung tóe.

15. Dùng miếng bọt biển

Một miếng bọt biển có họa tiết có thể là một công cụ rất tiện dụng để vẽ mọi thứ từ tán lá trên cây đến cát trên bãi biển. Bạn có thể sử dụng miếng bọt biển thông thường; chỉ cần nhúng nó vào bột màu và ép nó vào giấy.

16. Thêm kết cấu với muối

Khi rắc muối lên khăn ướt, nó sẽ bắt đầu tập hợp các sắc tố màu nước và tạo nên kết cấu mát mẻ nhất. Hiệu ứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của các hạt muối và độ ướt của giấy, vì vậy hãy thử nghiệm trên các mảnh giấy màu nước trước khi bạn thực hiện bức tranh. Khi sơn đã khô, bạn chỉ cần phủi sạch phần muối dư thừa.

 

Nguồn: https://www.craftsy.com/post/watercolor-techniques-you-have-to-try/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon