Tin tức

10 tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp danh hoạ Edward Hopper (Phần 2)

Xem phần 1 tại đây.

6.  Morning Sun (1952)

Edward Hopper, Morning Sun, 1952

“Morning Sun” (tạm dịch: “Nắng sớm") của Hopper thể hiện rõ nét sự tập trung của ông vào nỗi cô đơn và suy tư. Người phụ nữ, được mô phỏng theo Josephine Hopper, ngồi trên giường với tay và chân trần, nhìn ra cửa sổ về phía ánh sáng mặt trời, có thể là lúc bình minh, và dường như đang suy nghĩ sâu sắc. Tòa nhà qua cửa sổ cho thấy cô ấy ở trên cao trong căn hộ của mình, cô lập trong một môi trường đô thị.

Mắt phải của cô là một điểm đen nổi bật, "trường mù" của bức tranh chỉ là những gì cô ấy cảm nhận được trong cảnh này. Ánh sáng rọi vào bức tường trống và tạo bóng. Đó là một khoảnh khắc riêng tư mà chúng ta có thể liên tưởng đến trong thời kỳ đại dịch năm 2020. Jo Hopper đã 69 tuổi khi chồng cô vẽ bức "Morning Sun," nhưng ông đã miêu tả cô như một hình tượng trẻ trung trong bức tranh.

7.  Gas (1940)

Edward Hopper, Gas, 1940

Giống như nhiều bức tranh về nông thôn của Hopper, "Gas" (tạm dịch: “Trạm xăng") là một bức tranh có biểu tượng rõ ràng về miền trung nước Mỹ. Đây là phiên bản của Hopper về cuộc sống trên đường. Những cây xanh bên trái và những trạm xăng màu đỏ ở trung tâm tạo sự tương phản mạnh mẽ với trạm xăng màu trắng, được chiếu sáng rực rỡ bên phải. Con đường biến mất vào rừng tối trong khi nhân viên trạm xăng - mặc dù không một chiếc xe nào - vẫn đang chăm sóc trạm bơm.

Dù là một hình ảnh chân thực về nước Mỹ nông thôn trong thời kỳ này, bức tranh vẫn mang những yếu tố sắc sảo đặc trưng của Hopper. Đó là những gì ta mong đợi từ Hopper khi miêu tả một không gian chuyển tiếp. Bí ẩn, đáng sợ, và tinh tế.

8. Seven A.M. (1948)

Edward Hopper, Seven A.M., 1948

Tác phẩm này làm liên tưởng lớn tới thành phố New York trong thời kỳ đại dịch. Các cửa hàng đóng cửa vẫn trưng bày các mặt hàng qua cửa sổ trong khi bên trong lại tối tăm và trống rỗng. Mặt tiền cửa hàng đặc biệt này được cho là dựa trên một nơi mà người hoạ sĩ đã nhìn thấy ở Upper Nyack, một ngôi làng phía bắc thành phố New York, nơi Hopper lớn lên. Một lần nữa, ánh mặt trời chiếu sáng rực rỡ vào cửa hàng và qua các cửa sổ cho đến khi nó dần biến mất vào bóng tối bên trong.

Đồng hồ chỉ 7 giờ sáng, do đó có tiêu đề "7 A.M." Có lẽ chủ cửa hàng thích ngủ nướng và mở cửa muộn hơn. Đây là một tác phẩm yên bình, không có sự tham gia của con người, thể hiện của một cửa hàng nhỏ góc phố với nhiều điều để suy ngẫm.

9. House by the Railroad (1925)

Edward Hopper, House by the Railroad, 1925

            “Ngôi Nhà Bên Đường Sắt” có hai sự thật thú vị làm cho nó nổi bật so với các tác phẩm khác của Hopper. Đây là bức tranh đầu tiên của Hopper được Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York mua lại. Ngoài ra, ngôi nhà trong bức tranh đã truyền cảm hứng cho nhà làm phim huyền thoại Alfred Hitchcock mô phỏng ngôi nhà của gia đình Bates trong bộ phim “Psycho”. Hopper, một người yêu thích điện ảnh, rất vui khi biết điều này. Không có gì ngạc nhiên khi tác phẩm của Hopper cũng ảnh hưởng đến bộ phim “Rear Window” năm 1954 của Hitchcock.

Hoạ sĩ tìm thấy tòa biệt thự Victoria xinh đẹp này bên ngoài Nyack và mô tả mái nhà hình mansard nổi bật của nó vươn cao trên đường sắt phía dưới. Các đối tượng con người không phải là những hình ảnh duy nhất cô đơn trong một bức tranh của Hopper. Những tòa nhà hùng vĩ như thế này cũng có thể gợi lên nhiều suy tư trong một không gian cô lập.

10. Soir Bleu (1914)

Edward Hopper, Soir Bleu, 1914

“Soir Bleu” là một bức tranh trong thời kỳ đầu sự nghiệp của Edward Hopper. Trước hết, nó không miêu tả bất kỳ đối tượng hoặc địa điểm nào ở Mỹ. Bối cảnh là một quán cà phê ở Pháp. Tuy nhiên, nó vẫn thể hiện một sự tách biệt trong khung cảnh đô thị. Mặc dù không rõ ý nghĩa của chú hề buồn, sự hiện diện của anh ta ngồi giữa các thực khách khác rất đáng để suy ngẫm.

Nói về các thực khách khác, họ cũng trông chán nản với cách ngồi, hút thuốc, hoặc nhìn xa xăm. Người phụ nữ đứng gần chú hề có khuôn mặt đầy trang điểm, có lẽ là một cô gái mại dâm không hài lòng với cuộc sống của mình. Đây là một tác phẩm đầy sầu muộn khác của Hopper, nhưng để lại ấn tượng sâu sắc. Trong số các bức tranh từ khởi đầu sự nghiệp sáng tác của ông, “Soir Bleu” là tác phẩm đã tồn tại lâu nhất.

Nguồn: Daily Art Magazine

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon