Tin tức

10 tác phẩm điêu khắc có giá trị cao nhất trong các cuộc đấu giá (P2)

5. “Le Nez” của Alberto Giacometti

Tác phẩm “Le Nez” của Alberto Giacometti. Nguyên bản được sáng tác vào năm 1947, phiên bản trên được sáng tác vào năm 1949 / Ảnh: Sotheby's

Tác phẩm điêu khắc trên của nhà điêu khắc Alberto Giacometti nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật của Macklowe mới được bán đấu giá tại Sotheby's vào tháng 11 năm 2021. “Le Nez” cũng góp 78,4 triệu USD trong tổng số doanh thu thu tới 676,1 triệu USD cho đơn vị đấu giá nghệ thuật.

Tác phẩm điêu khắc này đã được Giacometti tạo ra tám bản sao của tác phẩm điêu khắc, ba trong số đó thuộc sở hữu tư nhân. Người mua “Le Nez” là tỷ phú tiền điện tử người Trung Quốc Justin Sun.

4. “Rabbit” của Jeff Koons 

Tác phẩm “Rabbit” (1986) của Jeff Koons / Ảnh: Christie’s

Tác phẩm điêu khắc thép không gỉ hình chú thỏ này đã làm nên lịch sử khi nó trở thành tác phẩm nghệ thuật được bán đấu giá cao nhất của một nhà điêu khắc hiện còn sống vào năm 2019. Sau một hồi trả giá nhiệt tình, người điều hành phiên đấu giá đã chốt 91 triệu USD cho tác phẩm nghệ thuật này. Đây là phiên bản cuối cùng còn lại (trong số ba phiên bản) của “Rabbit” vẫn nằm trong tay tư nhân. Do đó, nó đã tạo nên được cơn sốt cho lần đấu giá đó.

3. “Chariot” của Alberto Giacometti

Tác phẩm được sáng tác vào năm 1950 “Chariot” của Alberto Giacometti / Ảnh: Sotheby's

Tác phẩm điêu khắc cao 145 cm “Chariot” của Giacometti đã được bán tại Sotheby's vào năm 2014 giá 101 triệu USD. Nguồn cảm hứng của tác phẩm nghệ thuật này, theo nhà điêu khắc, đã đến với ông trong một giấc mơ. Giấc mơ mang hình ảnh chiếc xe ngựa này có lẽ đến từ một lần nằm viện vào năm 1938, khi nhà điêu khắc chứng kiến ​​cảnh các y tá đẩy những chiếc xe đẩy chở đầy thuốc. 

2. “L'Homme Qui Marche I” của Alberto Giacometti

“L’Homme qui Marche I” (1960) của Alberto Giacometti / Ảnh: Sotheby's

Được tạo ra vào năm 1961, “L'Homme Qui Marche I” (Người đàn ông đang đi I) của Giacometti đã trở thành một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất trong nghệ thuật hiện đại. Tác phẩm điêu khắc đồng được bán với giá 104,3 triệu USD tại Sotheby's vào năm 2010. Hình dáng mảnh khảnh được mô tả với đầy đủ chuyển động, gói gọn cả sự khiêm tốn và sức mạnh của con người. Hình ảnh này mạnh mẽ và có sức ảnh hưởng đến nỗi nó xuất hiện trên tờ 100 franc ở Thụy Sĩ, quê hương của nhà điêu khắc vĩ đại.

1. “L'Homme au Doigt” của Alberto Giacometti

Tác phẩm “L'Homme au Doigt” (1947) của Alberto Giacometti được chế tạo bằng đồng với lớp gỉ bên ngoài và được họa sĩ chạm khắc bằng tay / Ảnh: Christie’s

Đứng đầu danh sách, một lần nữa, lại là nhà điêu khắc vĩ đại- Giacometti. Vào tháng 5 năm 2015, tác phẩm “L’Homme au Doigt” (Người đàn ông có ngón tay) đã làm nên lịch sử khi được bán với mức giá đáng kinh ngạc 141,3 triệu USD. Tác phẩm điêu khắc đồng được sáng tạo vào năm 1947 và đã định nghĩa lại ý tưởng về tác phẩm điêu khắc, phá vỡ các quy ước và củng cố cái nhìn độc đáo về thực tế cuộc sống của Giacometti.

“Vào năm 1945, tôi đã thề với bản thân rằng tôi sẽ không để các tác phẩm điêu khắc của mình ngày càng nhỏ đi, dù chỉ một inch…” Giacometti từng nói. “Bạn không cảm thấy cân nặng của mình. Tôi muốn tái tạo lại sự nhẹ nhàng này, và cách làm cho cơ thể trở nên thật mỏng manh”.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: The 10 Most Expensive Sculptures Sold at Auction | barnebys.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon