Tin tức

10 giám tuyển Châu Á vươn lên thành ngôi sao quốc tế

Với sự bùng nổ của các viện bảo tàng, phòng trưng bày và tổ chức nghệ thuật ở châu Á trong thập kỷ qua, những giám tuyển nghệ thuật hoạt động ở khu vực này đang đứng trước thách thức mới trong thế giới nghệ thuật. Họ là những giám tuyển trẻ đầy tài năng và giàu nhiệt huyết. Dưới đây là 10 giám tuyển hàng đầu châu Á đang làm dậy sóng làng nghệ thuật quốc tế.

Venus Lau

(Nguồn: https://www.cobosocial.com/)

Venus Lau hiện là giám đốc nghệ thuật của K11 Art Foundation. Trước đây, với tư cách là giám đốc nghệ thuật của OCT Contemporary Art Terminal, Venus Lau đã xuất sắc mang đến ánh sáng cho các nghệ sĩ trẻ đến từ Châu Á. Tại OCT, cô đã tham gia các chương trình ở Trung Quốc, Jiang Zhi: All và The Enormous Space: Lee Kit and Cui Jie. Cô cũng là người phụ trách tư vấn tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Ullens của Bejing, nơi cô giám tuyển Bộ ba Múi giờ Bí mật, một cuộc triển lãm với các nghệ sĩ đương đại hàng đầu châu Á. Cô là một nhà văn đồng thời cũng là một nhà tư tưởng, được biết đến với khả năng sắp xếp các ý tưởng phê bình quốc tế trong bối cảnh địa phương. Năm 2011, cô đã giành được Giải thưởng Nghệ thuật Đương đại Trung Quốc dành cho các nhà phê bình. Lau cũng là chủ tịch của Hiệp hội Sản xuất Văn hóa Thử nghiệm, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy sự đổi mới nghệ thuậtgiám tuyển.

Cosmin Costinas

(Nguồn: https://www.cobosocial.com/)

Kể từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của Para Site vào năm 2011, Cosmin Costinas đã giám tuyển các cuộc triển lãm lớn. Ngoài chương trình “A Beast, a God, and a Line” được công chiếu tại Hội nghị thượng đỉnh nghệ thuật Dhaka vào tháng 2 này, Costinas cũng đồng quản lý tạp chí A Journal of the Plague Year. Bằng cách quy tụ các nghệ sĩ từ các khu vực khác nhau, các buổi triển lãm của Costinas kích thích tư duy người xem về ý nghĩa của toàn cầu hóa và chủ nghĩa dân tộc - đặc biệt là trong một thế giới ngày càng chia rẽ. Trong Chương trình Cư trú Quốc tế của Para Site, nơi các nghệ sĩgiám tuyển và nhà văn được mời đến Hồng Kông để tham gia vào nền nghệ thuật địa phương, cũng như khám phá các mối liên hệ giữa thành phố và quê hương của họ.

Diana Campbell Betancourt

(Nguồn: https://www.cobosocial.com/)

Các buổi triển lãm, tọa đàm và hội thảo được tổ chức chu đáo bởi Dhaka Art Summit, cũng như sự khéo léo thể hiện các ý kiến ​​chính trị trên phạm vi rộng, đã giúp Diana Campbell Betancourt trở thành một trong những giám tuyển tài năng nhất hiện nay. Bên cạnh hội nghị thượng đỉnh nghệ thuật, Betancourt còn là chủ tịch hội đồng quản trị của Phòng nghệ thuật Mumbai và đã giám tuyển các bản độc tấu cho nhiều nghệ sĩ, bao gồm Haroon Miraza, Lynda BenglisShahzia Sikander. Là giám đốc nghệ thuật của Samdani Art Foundation, cô đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển bộ sưu tập này sẽ được triển lãm tại Trung tâm Nghệ thuật và Công viên Điêu khắc Srihatta - Samdani sắp tới của Quỹ ở Sylhet. Với vai trò là cố vấn cho một loạt các tổ chức quốc tế, bao gồm Bảo tàng Mới, MCA Chicago,..

Zoe Butt

(Nguồn: https://www.cobosocial.com/)

Là không gian mới nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory được đặt nhiều hy vọng. Nắm trọng trách điều hành là Zoe Butt, người được bổ nhiệm làm giám đốc nghệ thuật của trung tâm vào cuối năm 2016. Trước đây, cô là giám đốc điều hành và giám tuyển nghệ thuật tại San Art. Cho đến nay Butt đã nghĩ ra một chương trình xuất sắc cho FCAC, chẳng hạn như cô đã quản lý Dislocate, một triển lãm cá nhân của Bùi Công Khanh, nghệ sĩ Sài Gòn được biết đến với khám phá văn hóa Việt Nam từ góc độ người trong cuộc và người ngoài cuộc; Rừng trống của Tuấn Andrew Nguyễn; Spirit of Friendship (đồng quản lý với Bill Nguyễn và Lê Thiên Bảo), một chương trình của nhóm đã làm sáng tỏ về tình bạn thân thiết đã định hình nền nghệ thuật đương đại của đất nước như thế nào. Là một diễn giả có tầm nhìn xa tại nhiều hội nghị và hội thảo, Butt được khán giả yêu mến vì tư duy sâu sắc và những chia sẻ đầy cảm hứng. Butt là thành viên của Hội đồng Nghệ thuật Châu Á của Bảo tàng Solomon R. Guggenheim, thành viên của Hội Châu Á 'Lãnh đạo trẻ Châu Á 21', đồng thời là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Gần đây cô đã được công bố là đồng giám tuyển của Sharjah Biennale cùng với Omar KholeifClaire Tancons.

Gridthiya Gaweewong

(Nguồn: https://www.cobosocial.com/)

Là người gắn bó với nền nghệ thuật Thái Lan và hiện đang là giám đốc nghệ thuật của Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson – Bangkok. Mối quan tâm của Gridthiya Gaweewong bao gồm cách mà các nghệ sĩ châu Á, cụ thể là Thái Lan đối mặt với vô số biến đổi xã hội trong những năm diễn ra Chiến tranh Lạnh. Trước Jim Thompson, cô đã thành lập Dự án 304 vào năm 1996, một tổ chức nghệ thuật được ca ngợi vì cách tiếp cận đa ngành và đa văn hóa nhằm tấn công trực diện các vấn đề khó khăn của di cư, xa lánh và toàn cầu hóa. Cựu chiến binh đã tổ chức các cuộc triển lãm bao gồm Underconstruction, Tokyo và các sự kiện bao gồm Liên hoan Phim Thử nghiệm Bangkok và Sài Gòn, Việt Nam. Minh chứng rõ ràng hơn cho cách tiếp cận đa lĩnh vực của mình, cô cũng là đạo diễn của liên hoan phim Bangkok Experimental lần thứ năm.

Grace Samboh

(Nguồn: https://www.cobosocial.com/)

Một nhà vô địch của nền nghệ thuật Indonesia, Grace Samboh bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một phần của tập thể nghệ sĩ Ruangrupa ở Jarkata. Năm 2009, cô được Cơ quan Lưu trữ Nghệ thuật Thị giác Indonesia ủy quyền phụ trách Chương trình tưởng niệm 21 năm về Jogja Biennale tại Jogja Biennae IX - Jogja Jamming. Hai năm sau, cô đồng sáng lập Hyphen, một diễn đàn thảo luận nhằm tìm cách ghép lại lịch sử nghệ thuật bị phân mảnh của Indonesia và từ đó đã phát triển để tạo ra các dự án nghiên cứu và giám tuyển. Trong khi đó, nghiên cứu của cô về Gerakan Seni Rupa Barumang lại mang ánh sáng cho nhóm các nghệ sĩ, những người, vì thất vọng vì thiếu ý thức chính trị xã hội trong thế giới nghệ thuật, đã bắt đầu thử nghiệm với các đồ vật được tìm thấy, tác phẩm sắp đặt và tạo hình nghệ thuật khái niệm vào giữa những năm 70, đặt nền móng cho nghệ thuật đương đại của Indonesia. Samboh cũng là người quản lý chương trình cho Hội nghị chuyên đề Xích đạo 2014, một diễn đàn tập hợp các trí thức và nhà thực hành văn hóa trên toàn vùng xích đạo để chia sẻ các cách tiếp cận hiện tại của họ liên quan đến chính sách văn hóa.

Alia Swastika

(Nguồn: https://www.cobosocial.com/)

Alia Swastika đã thực hiện sứ mệnh của mình là đưa nghệ thuật Indonesia thu hút sự chú ý của khu vực và toàn cầu. Trong thập kỷ qua, cô đã làm việc với một nhóm lớn các nghệ sĩ, bao gồm Tintin Wulia, Jompet KuswidanantoAgung Kurniawan. Ngoài vai trò là giám đốc chương trình của Ark Galerie của Yogyakarta, cô ấy còn tham gia vào nhiều triển lãm trong nước và quốc tế. Năm 2012, cô là một trong những đồng giám đốc nghệ thuật của Gwangju Biennale IX. Về mặt lý thuyết, cô đã thành lập Nghiên cứu về Thực hành Nghệ thuật, một tổ chức nghệ thuật khuyến khích nghiên cứu về nghệ thuật đương đại Indonesia. Cô cũng đã hoàn thành học bổng nghiên cứu tại National Gallery Singapore.

June Yap

(Nguồn: https://www.cobosocial.com/)

Mối quan tâm của June Yap đối với nghệ thuật mới bắt nguồn từ năm 2003, khi cô được bổ nhiệm làm giám tuyển các cuộc triển lãm truyền thông mới của Bảo tàng Nghệ thuật Singapore. Kể từ đó, cô đã giám tuyển "The Cloud of Unknowing" của Ho Tsz Nyen cho gian hàng Singapore tại Venice Biennale 2011, và các cuộc triển lãm cho Bảo tàng Đại học Quốc gia Singapore và Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Tel Aviv. Với tư cách là người phụ trách Guggenheim UBS MAP (Nam và Đông Nam Á), cô đã đồng tổ chức "No Country: Contemporary Art" đầy tham vọng cho Nam và Đông Nam Á  tại Asia Society ở Hồng Kông. Năm 2016, cô ngồi trong ủy ban cố vấn của Singapore Biennale 2016. Với vai trò mới là giám đốc giám tuyển tại Bảo tàng Nghệ thuật Singapore, chắc chắn Yap sẽ tạo được dấu ấn lớn hơn nữa trên nền nghệ thuật châu Á.

Joselina Cruz

(Nguồn: https://www.cobosocial.com/)

Là một người quan tâm đến các cuộc đối thoại liên châu Á, Joselina Cruz đã ghi dấu ấn trên khắp châu lục. Tuy nhiên, nền nghệ thuật Philippines vẫn gần gũi với trái tim của Cruz. Năm 2017, cô đã giám tuyển cho Lani MaestroManuel Ocampo với triển lãm "The Spectre of Comparison" tại Venice Art Biennale lần thứ 57. Là giám đốc và người phụ trách tại Bảo tàng Thiết kế và Nghệ thuật Đương đại ở Manila, cô đã làm việc để giới thiệu với khán giả nghệ thuật địa phương một nhóm nghệ sĩ và phương tiện hấp dẫn; các chương trình nổi bật bao gồm Apichatpong Weerasethakul: The Serenity of Madness anh Re-Enactment, một chương trình quy tụ tám nghệ sĩ trình diễn từ các quốc gia khác nhau.

Meruro Washida

(Nguồn: https://www.cobosocial.com/)

Meruro Washida tiếp cận quản lý liên ngành, tập trung vào sự giao thoa giữa nghệ thuật và kiến ​​trúc. Là người phụ trách Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thế kỷ 21 ở Kanazawa, người cựu binh này đã tổ chức các buổi triển lãm như SANAA / Kazuyo Sejima + Ryue Nishizawa, Chúng ta con người tự do từ Bộ sưu tập của SMAK, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, Ghent, Atelier Bow-Wow, Iki-Iki Project in Kanazawa và Kanazawa Art Platform 2008. Ông cũng là người phụ trách khách mời cho Bảo tàng SMAK Stedelik do Actuele Kunst ở Gent - Bỉ vào năm 2009.

 

https://www.cobosocial.com/dossiers/10-asia-curators/

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon