Tin tức

Sự phát triển 5000 ngày của nghệ sĩ kỹ thuật số - Beeple

Vào ngày 1 tháng 5 năm 2007, Mike Winklemann - nghệ sĩ kĩ thuật số dưới tên Beeple, đã đăng tải một tác phẩm nghệ thuật lên mạng. Ông ấy cũng tiếp tục đăng tải lên mạng một bức ảnh kỹ thuật số hoàn toàn mới vào những ngày tiếp theo hoặc “hằng ngày” như cách ông ấy gọi nó, một bức ảnh chứa từng tác phẩm của ông xuyên suốt hơn 13 năm làm việc. Bây giờ những tác phẩm riêng lẻ đã được đưa lại với nhau, tạo nên “EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS”, một tác phẩm độc đáo trong lịch sử nghệ thuật kỹ thuật số.

Được mã hóa dành riêng cho Christie’s, tác phẩm ghép kỹ thuật số này đã được chào bán trên sàn trong  một phiên đấu giá duy nhất, và gõ búa lên tới mức giá 69,346,250 USD. Christie’s là sàn đấu giá đầu tiên về những tác phẩm kĩ thuật số cùng với NFT - đảm bảo được quyền tác giả và chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử mã hóa, và trong trường hợp này là thông qua Ether, một hình thức thanh toán tiền điện tử tiêu chuẩn.

“Christie’s chưa bao giờ đưa ra lời mời về một tác phẩm kỹ thuật số có kích thước và tầm ảnh hưởng quan trọng tới mức như này” - bình luận bởi Noah Davis - một chuyên gia nghệ thuật Hậu chiến tranh & Đương đại tại Christie’s, New York. “Có được tác phẩm của Beeple - người dẫn đầu thế giới nghệ thuật kỹ thuật số là một cơ hội cực kì tuyệt vời để tham gia vào Blockchain”.

Người hâm mộ công nghệ và nghệ thuật đã dần làm quen với nhà thiết kế đồ họa tại Carolina, được biết tới cái tên “Beeple”.

Cái nhìn của Beeple trong những tác phẩm kỹ thuật số đã làm ông dẫn đầu thế giới nghệ thuật kỹ thuật số, đạt được cột mốc 1.8 triệu người theo dõi trên Instagram và được lời mời hợp tác với nhiều thương hiệu nổi tiếng từ Louis Vuitton đến Nike, cũng như những nghệ sĩ như Katy Perry tới Childish Gambino.

(Beeple (b. 1981), EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS, 2021. NFT (jpg). 21,069 x 21,069 pixels (319,168,313 bytes). Mã hóa vào ngày 16 tháng 2 năm 2021. Bán phiên đấu giá đơn một lần duy nhất với trị giá $69,346,250)

Trong tác phẩm EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS, người nghệ sĩ đã xâu chuỗi những chủ đề và những dải màu chuyển biến dần thành một tác phẩm hoàn thiện. Những tác phẩm riêng lẻ được sắp xếp theo thứ tự quá trình phát triển của ông: khi được phóng to, những tác phẩm của ông hiện lên từ trừu tượng, viễn tưởng,.. đến phản ánh thực tại. Những chủ đề thường thấy là sự ám ảnh của nhân loại với công nghệ, niềm khao khát danh vọng vật chất và những biến động chính trị tại nước Mỹ gần đây.

Những khác biệt rõ ràng nhất giữa những sáng tác đầu và sau này của Beeple là minh chứng sắc nét nhất cho sự phát triển của người nghệ sĩ này. Nhìn sâu hơn vào tác phẩm, “thường ngày” đó chỉ là những bức vẽ đơn thuần. Khi Beeple bắt đầu thử nghiệm với 3D, thể hiện bằng những chủ đề trừu tượng đầy màu sắc và hình dáng tương tự. Và trong 5 năm vừa qua, số hình ảnh  tiếp tục tăng theo thời gian, phản ánh nhiều sự kiện đương đại.

“Tôi đã từng tưởng tôi là một nghệ sĩ hoạt hình phản ánh chính trị” Beeple giải thích. “Thay vì làm những bản phác thảo bằng tay, tôi đang dùng những công nghệ 3D để tiếp cận tới những hiện trạng chính trị ngày nay”

Một dấu mốc lớn cho việc sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số

Nghệ thuật kỹ thuật số đã được xây dựng từ những năm 1960. Nhưng sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông đã làm loại hình nghệ thuật này gần như không thể được công nhận NFT và công nghệ blockchain đã giúp tác phẩm kĩ thuật số tiếp cận tới những nhà sưu tập cũng như nghệ sĩ có thể xác minh quyền tác giả EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS đã mang từ Beeple tới người mua, cùng với hệ thống mã hóa độc đáo, NFT đã làm nên thương hiệu nghệ sĩ Beeple tách biệt, độc đáo trên sàn công nghệ blockchain. MakerPlace, một thị trường kỹ thuật số, đã thông báo cho NFT về tác phẩm đó.

Sự hứng thú của Christie’s trong nền công nghệ cách tân này bắt đầu từ tháng 11 năm 2018, khi Christie đã đăng kí phiên 42 - Bộ sưu tập Barney A. Ebsworth thuộc Nghệ thuật Mĩ thế kỉ 20, trên blockchain Artory. Bộ sưu tập đạt mức gõ búa là 322 triệu USD và đánh dấu mức giá lớn nhất đầu tiên trong phiên đấu giá điện tử.

Gần đây, Christie’s giao bán tác phẩm Block 21 của Robert Alice, là một phần của phiên đấu giá Nghệ thuật Hậu chiến tranh & Đương đại vào tháng 10 năm 2020. Tác phẩm nghệ thuật đầu tiên dưới dạng NFT được đấu giá tại một nhà đấu giá thực, phiên đấu  đã thu hút được nhiều người trả giá bằng bitcoin- và đã giao dịch thành công ít nhất 11 lần.

Hiện nay, tác phẩm của Beeple đã thành một phần của thị trường dưới dạng blockchain - nơi những mức giá kỉ lục liên tiếp được xác lập. Vào tháng 12 năm 2020, dự án của Beeple mang tên The Complete MF Collection, bao gồm 20 tác phẩm khác nhau, đạt tới mức giá 3.5 triệu đô trong một ngày cuối tuần.

Những con số này khiến mức định giá tác phẩm đầu tiên của Beeple tại Christie’s gần như bất khả thi. “Chúng tôi đã thay đổi phần Định giá từ Yêu cầu ước tính tới Chưa xác lập” Davis nói.

 

Nguồn: https://www.christies.com/features/Monumental-collage-by-Beeple-is-first-purely-digital-artwork-NFT-to-come-to-auction-11510-7.aspx

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon