Tin tức

Sự khác biệt giữa sơn acrylic và sơn dầu

Bạn đã tham quan triển lãm nào về tranh acrylic hay tranh sơn dầu chưa? Bạn yêu thích chất liệu nào hơn hay vẫn còn đang đắn đo về chất liệu mình muốn vẽ? Nếu bạn vẫn còn phân vân về loại nào giữa hai chất liệu, thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để xem giữa sơn dầusơn acrylic khác nhau như thế nào và có thể chọn cho mình chất liệu phù hợp nhất.

Khả năng khô của sơn acrylic và sơn dầu

Một số người cho rằng sơn acrylic là một chất liệu tuyệt vời để bắt đầu con đường sáng tác. Nó khô nhanh nên không cần chuẩn bị quá nhiều. Bạn có thể sơn trên hầu hết các bề mặt bao gồm giấy, canvas… Nhưng cũng vì khả năng khô nhanh, bạn dường như phải sáng tác trong một không gian yên tĩnh hàng giờ cho đến khi tác phẩm hoàn thành. Và gần như bạn không thể chỉnh sửa bức tranh. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng đây là thời điểm thích hợp để thử và tránh xa mọi sự quấy rầy.

(Tranh sơn dầu "Nắng vàng"- Họa sĩ Nguyễn Quang Trung)
Chuyển sang sơn dầu thời gian khô của nó lâu hơn nên bạn không cần lo lắng về việc hoàn thành tác phẩm trong thời gian ngắn. Nó mang lại cho bạn sự linh hoạt, bắt đầu một ngày và sau đó quay lại vào ngày hôm sau. Điều rắc rối duy nhất là bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho canvas trước khi bắt đầu và đợi một thời gian dài cho đến khi sơn dầu khô hoàn toàn.

Vẽ mảng miếng hay pha trộn màu? 

Nếu bạn thích tạo chủ thể với các hình dạng cứng, sơn acrylic sẽ là lựa chọn tốt nhất. Với chất liệu này, bạn có thể che đi các khu vực, che phủ hình dạng cứng bằng lớp sơn dày. Màu sắc tươi sáng và sạch sẽ dễ dàng xuất hiện trên bức tranh của bạn. Tuy nhiên, với tính chất khô chậm, sơn dầu có thể pha trộn tuyệt vời. Đối với việc vẽ chân dung, tính năng này sẽ thực sự cần thiết. Điều đó bởi vì khi vẽ khuôn mặt, hoạ sĩ cần phải kiểm soát độ đậm nhạt và tinh chỉnh liên tục.

Không gian sáng tác lớn hay nhỏ?

(Tranh Acrylic "Vũ điệu vàng"- Họa sĩ Nguyễn Minh Hồng)

Nhược điểm của sơn dầu là nó thực sự có mùi và nhựa thông đặc trưng. Đó là lý do tại sao bạn không thể làm việc với sơn dầu trong không gian nhỏ và không thông thoáng. Trong trường hợp, bạn phải làm việc gần trẻ em hoặc khu vực không thông thoáng, sơn acrylic sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Nó không có mùi, an toàn cho trẻ em và sạch sẽ.

Nhìn chung, có nhiều khía cạnh để xem xét giữa sơn acrylic sơn dầu, nhưng trên đây là những sự khác biệt lớn nhất, rõ ràng nhất có thể giúp bạn quyết định liệu chất liệu này có phù hợp với phong cách và điều kiện sáng tác của mình. Và cuối cùng, chúng tôi luôn mong rằng các họa sĩ có thể theo đuổi đam mê với loại chất liệu mà các bạn yêu thích nhất.

 

Nguồn: https://www.byhien.com/acrylic-paint/ 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon