Tin tức

Sinh ra trong làng nghề thủ công truyền thống, nhà điêu khắc trẻ tìm thấy niềm vui trong chạm khắc gỗ đương đại (P1)

Có thể tạo ra được những tác phẩm điêu khắc gỗ kết nối với giới trẻ là mục tiêu của nhà điêu khắc 22 tuổi đến từ làng nghề điêu khắc truyền thống tại Hội An, Quảng Nam. Những bức tượng gỗ siêu anh hùng như Người sắt và các nhân vật truyện tranh như Goku và Doraemon được chạm khắc cực kỳ chi tiết của Trần Duy đã tạo nên những cơn sốt trên mạng xã hội. Câu chuyện của chàng trai trẻ này vối điêu khắc gỗ thú vị hơn rất nhiều so với suy nghĩ của nhiều người.

Duy sinh ra trong gia đình và môi trường giàu truyền thống ở ngôi làng nghề chạm khắc gỗ thủ công nằm ở ngoại ô Hội An. Cha của Duy, nghệ nhân Trần Thu khá nổi tiếng trong khu vực. Bởi ông là người duy nhất rời làng đi để học nghề một cách bài bản. Sau 25 năm làm nghề và đào tạo 100 học viên, ông đã thành lập một doanh nghiệp thành công mang tên Woodart Vietnam chuyên sản xuất những tấm phù điêu gỗ phức tạp để treo trong phòng khách, cũng như những bức tượng gỗ lớn.

Thế nhưng, ngay từ đầu, Trần Duy đã không có đam mê và không muốn học điêu khắc gỗ, “vì tôi thấy những tác phẩm điêu khắc gỗ mỗi ngày. Chúng trở thành một phần quá đỗi bình thường trong cuộc sống hàng ngày của tôi”. Nói một cách khác, Duy đã phát chán khi thấy các bức tượng gỗ và cảnh mọi người làm việc trên nó.

Mặc dù có thể không thừa hưởng sở thích về điêu khắc gỗ, nhưng Duy sở hữu niềm đam mê nghệ thuật từ cha mình và sau khi tốt nghiệp trung học, anh đã đăng ký vào một trường đại học nghệ thuật ở Huế. Sau một tháng, anh nhận ra rằng mình không thích vẽ, và không thể dành cả ngày để vẽ. Duy quyết định bỏ học và trở về nhàm tham gia làm việc cùng cha mình tại xưởng điêu khắc gỗ vì anh cần phải làm việc thay vì ngồi không. 

Dường như, cha của Duy rất mửng rỡ vì nghĩ con trai sẽ nối nghiệp mình, nhưng Duy không nhiệt tình như vậy. “Khi bắt đầu học nghề điêu khắc gỗ, thú thật là tôi học mà không để tâm lắm. Tôi chỉ học vì không có gì khác để học. Tôi chỉ làm những thứ bình thường như các học viên khác làm,” anh nói.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Born Into Traditional Craft, a Young Sculptor Finds Joy in Carving Pop Culture | saigoneer.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon