Tin tức

Những điều chưa biết về Keith Haring, một hoạ sĩ tiêu biểu của thập niên 1980 (phần 2)

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các nghệ sĩ chịu ảnh hưởng bởi những phương tiện truyền thông đại chúng giữa thế kỷ 20 - bao gồm cả nhạc rock-and-roll và truyện tranh. Nhận thấy rằng những khái niệm trừu tượng cao đẹp của chủ nghĩa hiện đại thế kỷ 20 đã cạn kiệt sau thời kỳ của Nghệ thuật Khái niệm và Chủ nghĩa Tối giản, Haring thúc đẩy một phong trào quay trở lại. Đối với Haring, điều này có nghĩa là hồi sinh một loại nghệ thuật đại chúng còn mạnh mẽ và dân chủ hơn so với bản gốc.

Triển lãm nghệ thuật “Keith Haring: Nghệ thuật dành cho mọi người” sẽ được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật Broad, Los Angeles từ ngày 27 tháng 5 đến ngày 27 tháng 10. 8, 2023; Phòng trưng bày Nghệ thuật Ontario, Toronto, từ ngày 11 tháng 11 năm 2023–tháng 3. 17, 2024; và Trung tâm nghệ thuật đương đại Walker, Minneapolis, ngày 27 tháng 4 đến tháng 9. 8, 2024.

Năm tháng đầu và sự nghiệp

Keith Haring, Sổ phác thảo, 1978.

Ảnh: Thuộc sở hữu của Quỹ Keith Haring.

Họa sĩ Haring sinh ra ở Reading, Pennsylvania và lớn lên ở Kutztown gần đó, cách Thành phố New York 130 dặm về phía Tây. Thành lập vào năm 1815, thị trấn đã được định hình bởi những người Đức nhập cư và là nơi sinh sống của một cộng đồng Mennonite; nơi đây cũng tự hào về ngôi trường đại học của riêng họ. Kutztown như một phiên bản của khu vực Trung Mỹ với dân số hơn 95% là người da trắng.

Cha mẹ của Haring là thành viên của United Church of Christ nên Haring cũng bị cuốn vào phong trào tín ngưỡng khi còn là một thiếu niên. Nhánh truyền giáo này được phổ cập bắt đầu ở Bờ Tây vào những năm 1960. Từ bé Haring đã bắt đầu phát triển tài năng bằng cách làm phim hoạt hình được truyền dạy bởi cha ông. Khi còn học trung học, ông đi nhờ xe khắp đất nước, bán áo phông Grateful Dead và áo phông chống Nixon do chính mình tạo ra.

Năm 1976, Haring đăng ký vào Trường Nghệ thuật Chuyên nghiệp Ivy của Pittsburgh để học thiết kế thương mại, nhưng ông chỉ ở đó hai học kỳ. Sau khi đọc chuyên luận năm 1923 của Robert Henri - Tinh thần nghệ thuật, Haring chuyển đến New York vào năm 1978 và vào Trường Nghệ thuật Thị giác với tư cách là một sinh viên nhận học bổng. (Theo nhiều nguồn khác nhau, sau đó ông đã bị đuổi học hoặc tự bỏ học.)

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: art-news/artists/who-is-keith-haring-80s-graffiti-art-new-york-2/ 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon