Tin tức

Nhà điêu khắc Lin May Saeed đã cống hiến cả cuộc đời mình cho việc giải phóng động vật và bài học về sự lan tòa lòng trắc ẩn (P1)

Nhà điêu khắc Lin May Saeed có lẽ biết rằng triển lãm nghệ thuật của cô vào Bảo tàng Georg Kolbe ở Berlin sẽ là triển lãm nghệ thuật cuối cùng của cô trên cuộc đời này. Và đúng vậy, sự kiện trưng bày mang tiêu đề “In paradise, the snows fall slowly” diễn ra trong tháng này như một sự hồi tưởng sau khi cô qua đời vào ngày 30 tháng 8 vì bệnh ung thư não, ở tuổi 50.

Với những ai còn chưa thể quen được sự ra đi của Lin, họ có thể tìm thấy sự an ủi trong hình ảnh những hạt tuyết rơi chậm mà cô để lại. Đó là sự duyên dáng, nhẹ nhàng cố hữu trong tính cách và cả trong các thể hiện tác phẩm của Lin.

A woman with olive skin and caramel hair stands next to a styrofoam sculpture of a pangolin.

Chân dung nhà điêu khắc Lin May Saeed

Nhà điêu khắc người Đức gốc Iraq đã cống hiến cuộc đời và nghệ thuật của mình để ủng hộ, chăm sóc, giải phóng cho động vật. Cô là một người kiên định ăn chay và đã tham gia giải cứu cho các loài động vật, giống như hai chú thỏ sống trong studio của cô. Chúng cùng chơi đùa với các mảnh “tuyết” trong khi sáng tác các tác phẩm điêu khắc từ các khối polystyrene. Với những tác phẩm của mình, cô ấy muốn mang đến hình tượng mới về mối quan hệ giữa con người và động vật.

Không chỉ lấy động vật là trung tâm cho các tác phẩm điêu khắc, Lin là một họa sĩ luôn có một thông điệp cùng niềm tin chắc chắn khác thường về cuộc sống cũng như nghệ thuật. Cô cũng xuất sắc trong cách suy nghĩ và thể hiện những giới hạn cùng tiềm năng của nghệ thuật chính trị. Lin có phương thức đặc biệt để khiến niềm tin của mình trở nên không thể nhầm lẫn và không thể bác bỏ mà không hề mang tính dạy dỗ, sáo rỗng người xem. Họa sĩ quan tâm sâu sắc và chân thành đến những sinh vật khác, đồng thời cô ấy mở rộng sự đồng cảm với cả động vật và khán giả của mình.

A styrofoam sculpture of a girl kneeling next to a slender cat atop of a wooden armature.

Một tác phẩm điêu khắc bằng xốp có hình một cô gái quỳ cạnh một con mèo mảnh khảnh trên phần khung gỗ.

Thông qua các câu “truyện ngụ ngôn” ẩn dụ trong các bức điêu khắc, Lin khắc họa những họa tiết từ lịch sử và thần thoại trong kinh thánh Áp-ra-ham, xoay quanh mối quan hệ giữa con người và động vật. “St. Jerome and the Lion” (2016) phản ánh cuộc gặp gỡ đầu tiên của hai sinh vật tiêu biểu này, khi Jerome gỡ bỏ một chiếc gai mắc vào chân sư tử. Đáp lại, sư tử vẫn luôn biết ơn và chọn dành phần đời còn lại của mình bên cạnh vị ẩn sĩ. Hai người hình thành một mối liên kết dịu dàng nhưng dữ dội.

Trong khi đó, tác phẩm điêu khắc “Girl with Cat” (2019) của Lin thể hiện một cô gái đang quỳ bên cạnh một người bạn mèo, một người có thân hình mảnh mai giống những con mèo được tìm thấy trong chữ tượng hình và tượng nhỏ Ai Cập. Tác phẩm đề cập đến thực tế là người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo, và không có thuật ngữ nào dành cho “động vật”, những người họ hàng khác của con người.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: Sculptor Lin May Saeed Dedicated Her Life to Animal Liberation, and Her Compassion Was Contagious | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon