Tin tức

Một vài cái tên nổi bật trong bộ sưu tập tranh của Hoàng gia Anh (P1)

Bộ sưu tập tranh của Hoàng Gia Anh sở hữu rất nhiều tranh được tặng từ các nghệ sĩ. Hãy cùng điểm qua một số cái tên nổi bật.

Bộ sưu tập Hoàng gia, được hoàng gia Anh tích lũy trong hơn ba thế kỷ, cho đến nay là bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất thế giới. Kho tàng hoàng gia giao cho chính phủ kiểm kê có số lượng hơn một triệu hiện vật - không giới hạn ở các bức tranh, tấm thảm, ảnh và đồ nội thất. Đến nay khoảng 3.000 hiện vật trong số đó cho các bảo tàng nghệ thuật trên khắp thế giới mượn.

Nhưng một báo cáo gần đây của tờ The Guardian đã phát hiện ra rằng có cả một bộ sưu tập tranh khác của hoàng gia, được mô tả là một “danh mục khó nắm bắt… mà hoàng gia coi như của riêng họ”.

Khoảng 400 tác phẩm nghệ thuật không được đăng ký công khai này bao gồm các đồ vật mà gia đình hoàng gia đã đích thân mua (thường với giá hời) và những tặng phẩm mà họ đã nhận được, dù là tư nhân hay chính thức. Những tài sản này, không thuộc Bộ sưu tập nghệ thuật của Hoàng gia, được định giá hàng chục triệu.

Thật vậy, một số thành viên hoàng gia là những nhà sưu tập nghệ thuật lớn. Bộ sưu tập tranh cá nhân của Thái hậu, một số trong đó tô điểm cho dinh thự hoàng gia Clarence House, ước tính bao gồm 1.200 tác phẩm; trong khi Hoàng thân Philip, cũng là một họa sĩ có sở thích sưu tập, đã sưu tập khoảng 1.500 tác phẩm nghệ thuật trong đời mình.

Guardian nhận thấy những tặng vật miễn phí chiếm tới một phần ba bộ sưu tập cá nhân của Windsors.

Đó là một kho tàng khá bắt mắt, từ những cuốn sách đặt riêng cho đến những tác phẩm trên giấy rồi những bức tranh về động vật hoang dã. Một số đã được tặng cho gia đình hoàng gia trong các chuyến công du các thuộc địa, bao gồm bức tranh màu nước Carol O'Connor được tặng cho Hoàng tử Philip ở Perth năm 1990 và bức tranh acrylic Robert Bateman mà ông nhận được trong chuyến thăm Canada năm 1987.

Các nghệ sĩ cũng thường gửi tặng các tác phẩm của mình cho hoàng gia. Khi Philip vô tư nhớ lại món quà trị giá hàng triệu đô la của Edward Seago dành cho ông: “Ông ấy đã vẽ tất cả những bức tranh này và nói: 'Ngài hãy giữ chúng.'”

Dưới đây, chúng tôi đã tập hợp những nghệ sĩ đáng chú ý trong bộ sưu tập tư nhân của hoàng gia.

Marc Chagall

Tặng phẩm tranh: Kinh Thánh: Verve. Vol. VIII Nos 33 and 34 (1956), cùng các tài liệu liên quan

Năm 1960, Hoàng tử Philip đang ở Đan Mạch tham dự lễ trao giải Erasmus. Giải thưởng năm đó được trao cho Marc Chagall. Trong chuyến tham quan triển lãm đi kèm, họa sĩ người Pháp đã khiến hoàng gia thích thú với “thái độ hài hước” trước khi đưa cho ông một cuốn Kinh thánh: Verve. tập VIII Nos 33 và 34 (1956), một ấn bản giới hạn tập hợp 17 bản in thạch bản do ông tạo ra dựa trên các chủ đề và câu chuyện trong Kinh thánh.

“Ông ấy đưa cho tôi cuốn Kinh thánh mà ông đã vẽ minh họa, hoàn toàn bất ngờ,” Philip nói. “Một người đàn ông rất kỳ lạ.”

Tuy nhiên, Chagall đã rất khôn khéo khi thêm vào bản sao của Philip dấu ấn cá nhân của mình với hai hình minh họa bằng màu nước, phấn và mực. Theo Guardian, những bức vẽ này có thể trị giá khoảng 60.000 bảng Anh (74.582 USD) trên so sánh với một bản sao Kinh thánh khác của Chagall được bán đấu giá vào tháng 3 được ước tính mức giá cao nhất là 3.000 đô la.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world/royal-family-private-art-collection-chagall-dali-freud-2287392

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon