Tin tức

Mark Rothko là ai?

Mark Rothko là một họa sĩ theo trường phái Biểu hiện Trừu tượng. Ông ấy muốn vẽ cảm xúc của con người.

Mark Rothko
Không đề (khoảng 1950 - 2)

Bạn nghĩ loại cảm xúc nào được họa sĩ thể hiện trong bức tranh này?

Rothko nghĩ rằng những bức tranh vĩ đại nhất là những bức bắt trọn được cảm giác tĩnh lặng, và đây là điều ông đã cố gắng để làm.

Ông ấy đã vẽ những hình chữ nhật với viền sờn. Bạn nghĩ tại sao ông ấy lại làm chúng mờ đi. Điều này cũng có điểm tương đồng với việc nhìn hình ảnh qua ống nhòm trước khi chúng được lấy nét.

Mark Rothko
Đỏ nhạt trên nền đen [Light Red Over Black] (1957)

Bạn có nghĩ những hình chữ nhật đang trôi nổi? Rothko muốn bạn nghĩ như vậy. 

Rothko được sinh ra ở Latvia vào năm 1903, nhưng khi ông ấy 10 tuổi, gia đình đã chuyển tới Mỹ. Ông học vẽ ở trường đại học Yale và trở thành một thành viên trong “Nhóm Mười” (The Ten), một nhóm họa sĩ trẻ đầy tham vọng mong muốn truyền bá về nghệ thuật Trừu tượng ở Mỹ. 

Bức tranh này là một phần của bộ tranh Rothko đã sáng tác khi ông ấy đang trên đỉnh cao danh vọng. 

Mark Rothko
Đen trên nâu hạt dẻ [Black on Maroon] (1958)

Có một câu chuyện kỳ lạ gắn liền với bức tranh này. Năm 1957, Rothko được giao thực hiện một loạt các bức tranh cho một nhà hàng đắt tiền ở New York. Vấn đề là Rothko không muốn tranh của ông được treo ở nơi người giàu đến ăn uống, nhưng ông nghĩ rằng đây có thể là một điều thú vị để xem liệu ông ấy có thể vẽ được bức tranh tối tăm và ngột ngạt đến mức khiến thực khách không ăn được nữa hay không!

Ông ấy làm một bộ tranh sử dụng màu đen và nâu hạt dẻ, mang cảm giác rất âm u. Khi các bức tranh được hoàn thành, ông quyết định không giao chúng cho nhà hàng mà thay vào đó giao cho Tate. Chúng được gọi là The Seagram Murals.

Mark Rothko
Đỏ trên nâu hạt dẻ (1959)

Rothko qua đời một năm sau khi quyên góp các bức tranh tường cho Tate và giờ ông được coi là một trong những họa sĩ Trừu tượng giỏi nhất ở Mỹ. 

Bạn có thể đến xem tranh của Rothko ở Bảo tàng Tate hiện đại! Những bức tranh này làm bạn cảm thấy thế nào?

Nguồn: https://www.tate.org.uk/kids/explore/who-is/who-mark-rothko 
Biên dịch: Khanh
Biên tập: Hiếu - Huyền

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon