Tin tức

Lịch sử Nghệ thuật

Nghệ thuật là gì?" Chúng tôi phải thừa nhận rằng càng suy nghĩ về cách giải thích nghệ thuật là gì, tôi càng nhận ra không có một câu trả lời phổ quát. Thay vào đó, có rất nhiều câu trả lời khác nhau đi kèm với những triết lý, kinh nghiệm sống và bối cảnh lịch sử khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một câu trả lời phù hợp để có thể sử dụng trong một cuộc thảo luận về nghệ thuật thì bài viết này không dành cho bạn. Bạn sẽ không tìm thấy câu trả lời đó ở bất cứ đâu nhưng bạn phải tìm hiểu rất nhiều về nghệ thuật. Hãy tiếp tục và tìm kiếm nó, nhưng chúng tôi đã làm rất nhiều và nhanh chóng thất vọng. Dưới đây là một số ví dụ về các định nghĩa:

"Thứ gì đó được tạo ra bằng trí tưởng tượng và kỹ năng, đẹp đẽ hoặc thể hiện những ý tưởng hoặc cảm xúc quan trọng."

“Hoạt động hội họa, vẽ và điêu khắc.”

Một công cụ để hiểu nghệ thuật là biết lịch sử và bối cảnh tương ứng của nó, vì vậy chúng ta sẽ bắt đầu ở đó. Hiểu khái niệm của Zeitgeist là một cách tuyệt vời để hiểu cách bối cảnh ảnh hưởng đến tâm lý và sự sáng tạo, điều này bổ sung thêm một lớp khác để hiểu nghệ thuật.

Ngoài ra, để giết chết hoàn toàn lý lẽ "cháu trai tôi có thể làm điều đó", tôi sẽ nói về sự phân đôi giữa nghệ thuật và thủ công. Sau đó, chúng tôi sẽ có thể đi sâu vào lịch sử ngắn gọn của nghệ thuật Hiện đạiĐương đại, kèm theo lời giải thích về Chủ nghĩa Tương đối & Tư tưởng Hậu hiện đại.

Thực sự còn nhiều điều hơn những gì sắp trình bày ở đây: nhiều nền văn hóa hơn với các phong trào nghệ thuật khác nhau, nhiều bối cảnh lịch sử được đưa ra, nhiều loại hình nghệ thuật hơn, nhiều triết học hơn và chắc chắn là nhiều kiến thức kỹ thuật hơn. Điều đó đang được nói, chúng ta hãy bắt đầu ngay lập tức.

Lược sử nghệ thuật 

Nhìn chung, tác phẩm này có đẹp và ấn tượng hay không, phụ thuộc hoàn toàn vào mắt nhìn của bạn. Những gì bạn nên giữ lại là những điều sau: đây là một số hình thức diễn đạt được bảo tồn lâu đời nhất mà chúng ta biết và chúng dạy chúng ta rất nhiều về cách con người sống trong thời kỳ này khi chữ viết chưa thành công. Nói một cách nghệ thuật, đây có thể là những biểu hiện của cuộc sống hàng ngày đơn giản của bộ lạc thợ săn, hoặc biểu hiện của sự hiểu biết nhiều hơn về các mối quan hệ hiện có trong một hệ sinh thái, rằng sự đồng phụ thuộc này có thể được coi là điều đáng để cảm ơn hoặc thậm chí là sự tôn thờ xứng đáng.

Nghệ thuật Ai Cập khá đơn giản: Pharaoh là một vị thần và cả gia đình đều là các vị thần- những nhân vật nhân hình với đầu của các loài động vật địa phương khác nhau. Thêm vào đó, khi bạn chết, có cả một thế giới khác, vì vậy điều quan trọng là phải chuẩn bị.

Các Pharaoh được chôn cất trong số rất nhiều thứ có giá trị như vàng, vật nuôi yêu thích của họ, đá quý, tác phẩm nghệ thuật,... Cái chết và các Pharaoh là một vấn đề lớn, những công trình kiến ​​trúc khổng lồ được gọi là Kim tự tháp Giza đã từng là lăng mộ.

Mặt nạ vàng này là nơi đặt xác của Pharaoh Tutankhamun. Đó là một biểu hiện của sự tôn kính mà Hiệp hội Ai Cập dành cho cái chết và những bí ẩn của nó. Nó có thể là biểu hiện của việc tôn thờ chính cái không biết? Hay kỷ niệm cuộc sống như một thứ hữu hạn và quý giá? Có thể là cả hai và hơn thế nữa.

Nền văn minh Hy Lạp được biết đến rộng rãi như một trong những sự phát triển xã hội vĩ đại chủ yếu nhờ vào tâm lý tự cải thiện như một đỉnh cao trung tâm. Điều đó thể hiện ở việc tạo ra các khoa học, theo ý tưởng rằng việc theo đuổi tri thức là một nhiệm vụ có giá trị và cần thiết.

Điều này đã giúp đơn giản hóa một xã hội rất phức tạp, nhưng điểm mấu chốt là con người, họ coi mình là trung tâm của sự chú ý. Đến mức, tôn giáo của họ về cơ bản là một vở kịch rất chắc chắn về các vị thần - đó là những người có tính cách và phẩm chất, lỗi lầm và nhiều kịch tính - mà người ta có thể liên hệ và học hỏi từ họ.

Tác phẩm điêu khắc của họ phản ánh sự tôn thờ của họ đối với con người và cơ thể của nó: nó thực tế, giàu cảm xúc và tuân theo những khuôn mẫu nghiêm ngặt về vẻ đẹp - tất cả đàn ông đều là vận động viên và tất cả phụ nữ đều gợi cảm. Nó kể những câu chuyện và những câu chuyện cảnh báo mà người ta có thể liên quan đến và dự đoán những đam mê và nỗi bất an của chính họ.

Với sự sụp đổ của Đế chế La Mã, điều mà người ta coi là thời kỳ phức tạp nhất trong Lịch sử phương Tây đã đến. Chiến tranh, bệnh dịch, giáo hội Công giáo hình thành ở thời Trung cổ. Trình độ học vấn khá thấp và rất ít người được tiếp cận với nó chủ yếu là các Giáo sĩ, vì vậy điều đó có nghĩa là hầu hết các nghệ thuật được bảo tồn đều là tôn giáo.

Nghệ thuật tôn giáo này được sản xuất với mục đích truyền đạt mọi thứ mà dân gian thông thường không thể đọc được, như những đoạn trong kinh thánh và nhiều câu chuyện cảnh báo của riêng nó. Theo nghĩa đó, nó khá giống nghệ thuật minh họa. Sau một vài năm, với việc khám phá lại những tàn tích cũ ở Ý, các nguyên tắc cổ điển và nhân văn tương tự của đế chế La Mã đã sống lại vào thời kỳ Phục Hưng. Điều này, liên quan đến những tiến bộ kỹ thuật theo cấp số nhân của thời đó, đã tạo ra nghệ thuật nhằm mục đích khám phá nhiều hơn chủ nghĩa hiện thực thông qua việc sử dụng các mô hình phối cảnh và cuộc sống thực.

Nghệ thuật trở thành một vấn đề lớn hơn bao giờ hết - tự hoàn thiện bản thân là một điều- các nhà đầu tư tư nhân xuất hiện và bắt đầu trả những khoản tiền hậu hĩnh cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, đến lượt nó, sẽ không còn là tôn giáo độc quyền và quá bảo thủ.

Tôi nghĩ có thể nói đây là nơi mà các nghệ sĩ có thể dần dần bộc lộ cảm xúc thực sự của họ về chủ đề nghệ thuật của họ. Nó vẫn là nghệ thuật được đặt hàng, nhưng thông qua kiến ​​thức uyên bác và kỹ thuật rộng hơn, bạn có thể tự thể hiện bản thân bằng cách sử dụng sự tinh tế của bố cục, ánh sáng và ký hiệu.

Một số nước châu Âu đã đạt đến đỉnh cao của sự giàu có nhờ vào các tuyến đường thương mại qua con đường hàng hải thì nghệ thuật cũng trở thành thú vui trong xã hội thượng lưu. Nghệ thuật phản ánh trực tiếp lối sống cực kỳ xa xỉ đó: không có gì được coi trọng như vậy nữa. Các hình dạng gợi cảm, các tư thế cực kỳ ấn tượng và các màu sắc đơn giản là lãng mạn, bình tĩnh và hạnh phúc.

Bạn muốn thấy chủ nghĩa khoái lạc ở dạng phong phú và sang trọng nhất của nó, hãy nhìn vào nghệ thuật Baroque. Bức tranh đặc biệt này khắc họa một tình tiết trong Kinh thánh, trong đó những người phụ nữ này - con gái của Leucippus - sẽ bị cưỡng hiếp bởi những quý ông này. Nhưng khuôn mặt của họ có thể kể một câu chuyện rất khác, một câu chuyện nhẹ nhàng và vui nhộn hơn.

Tiếp theo, tôi chủ động bỏ qua một thời kỳ nghệ thuật khác được gọi là "tân cổ điển" vì về mặt thẩm mỹ, nó khá giống với nghệ thuật thời Phục Hưng, điêu khắc Hy LạpKiến trúc của Đế chế La Mã. Kích hoạt của nó là một phản ứng giận dữ đối với sự vượt quá của thời kỳ Baroque - hãy nghĩ Cách mạng Pháp, Nhà Trắng, tất cả những triết gia đó từ cuối những năm 1700.

Khi cuộc cách mạng công nghiệp có tác động đến đời sống của các thành phố lớn, có một giá trị lớn hơn được trao cho đất nước và thiên nhiên. Mọi người khao khát nhiều hơn vì vậy những câu chuyện về những địa điểm kỳ lạ xa xôi đã phổ biến văn học, và khả năng đi du lịch lớn hơn đã thúc đẩy nhập cư và hoài niệm về vinh quang của lịch sử trong quá khứ. Núi, lâu đài, vua, rừng rậm, các chủng tộc và nền văn hóa khác, hương vị khác và thậm chí cả ma túy là những thứ trong mơ.

Đây là thời kỳ Lãng mạn và những chủ đề này phổ biến trong văn học, hội họa, điêu khắc và thậm chí cả kiến ​​trúc. Các tòa nhà mới mô phỏng các tòa nhà cũ và văn hóa nước ngoài.

Đó là một giai đoạn cảm xúc cho phép tập trung nhiều hơn vào cá nhân. Đây là sự khởi đầu của sự thay đổi triết học từ việc tìm kiếm chân lý tuyệt đối, dần dần hiểu biết về tính tương đối của nó. Và đây là nơi mọi thứ trở nên thực sự thú vị.

 

Nguồn: https://www.imaginarycloud.com/blog/what-is-art/ 

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon