Tin tức

Lão họa sĩ dành cả cuộc đời để duy trì và bảo tồn kỹ thuật vẽ tranh lụa cổ Trung Quốc (P2)

Tình yêu của Mu Yilin với lụa bắt nguồn từ thời thơ ấu.

Thời thơ ấu của họa sĩ ở Gia Hưng gắn với đàn gia súc, cây dâu, nuôi tằm làm vật nuôi. Với ông dâu tằm, con tằm và nghệ thuật là những phần quan trọng của cuộc đời.

Bức tranh “Ấn tượng về Lễ hội đèn lồng số 9: Chào đón mùa xuân” của nghệ sĩ Mu Yilin

Cảm phục niềm đam mê của chồng với hội họa truyền thống, vợ ông đã đi học cách treo các bức tranh từ một thợ phục chế bậc thầy tại Bảo tàng Thượng Hải. Bà chính là người treo tất cả các tác phẩm của ông Mu. Hai cô con gái của ông bà đều học chuyên ngành mỹ thuật ở trường đại học và hiện được thừa hưởng kỹ năng của cha mẹ.

Sau nhiều năm kinh nghiệm, ông Mu đã xác định ba yếu tố cơ bản khi sử dụng các chất liệu của tranh lụa Bố - xếp chồng lên nhau, tạo ra ảo giác về chiều sâu; phản xạ thể hiện các tông màu khác nhau từ các góc khác nhau; và độ bão hòa cao. So với giấy tạo ra hiệu ứng ngược lại khi hấp thụ màu, tranh lụa Bố tạo ra hiệu ứng lên phía trước vì đặc tính và kết cấu của nó.

Núi xanh và nước xanh trong “Thế giới là một bài thơ số 39, Ký ức thế giới thơ ca về Giang Nam” của Mu Yilin chuyển sang màu vàng hoặc bạc tùy theo góc nhìn.

Khác với những bức tranh cổ mang tính hiện thực và chủ yếu có yếu tố thần thoại, tôn giáo và các nhân vật, các tác phẩm của ông Mu có xu hướng theo trường phái ấn tượng và táo bạo.

Hiệu ứng thay đổi màu sắc là một điểm nổi bật trong các tác phẩm của họa sĩ.  Một trong những bức tranh của ông có tựa đề “Thế giới là một bài thơ số 39, Ký ức thế giới thơ ca của Giang Nam”, có những ngọn núi xanh và nước xanh, lần lượt chuyển sang vàng và bạc khi nhìn từ một góc độ khác. Ngoài bột màu khoáng, ông Mu còn sử dụng bột màu từ nước ngoài như sơn bụi vàng của Đức và Nhật Bản. Bên cạnh đó, gia đình nghệ thuật của ông Mu còn thiết kế một loạt các sản phẩm phụ kiện sáng tạo dựa trên chất liệu nghệ thuật tranh lụa Bố chẳng hạn như ô, khăn quàng cổ và váy sườn xám.

Mu Yilin, hơn cả một người họa sĩ, ông nên được gọi là bậc thầy trong dòng tranh cổ Trung Quốc. Thế nhưng với ông, tất cả chỉ là sự mở đường cho việc tiếp nối di sản hội họa đang dần bị mai một của dân tộc mình. 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Artist who grew up amid mulberry preserves ancient silk painting style | shine.cn

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon