Tin tức

Làm thế nào để hiểu ý nghĩa của một bức tranh

Theo nghiên cứu cho thấy những bức tranh có thể thu hút trí tưởng tượng của trẻ và truyền cảm hứng cho các tác phẩm kịch.

Nếu bạn định sử dụng một bức tranh làm trọng tâm cho một dự án của lớp học, hãy học cách 'đọc ý nghĩa' một bức tranh là một cách tốt để bắt đầu. Có một số kỹ thuật có thể giúp lớp của bạn quan sát và gắn bó với một bức tranh.

Hiểu một bức tranh tương tự như đọc một cuốn sách:

 • Đọc một bức tranh tương tự như đọc một cuốn sách.

 • Người đọc giải mã các ký hiệu để thiết lập ý nghĩa.

 • Người đọc sử dụng suy luận và suy diễn (ví dụ: ngôn ngữ cơ thể) để hiểu sâu hơn.

Kiến thức và kinh nghiệm trước đây của người đọc ảnh hưởng đến phản ứng cá nhân của họ. Tuy nhiên, có hai điểm khác biệt giữa đọc sách và đọc tranh. Với một cuốn sách, chúng ta phải tưởng tượng ra khung cảnh, trong khi với một bức tranh, nó được tạo ra cho chúng ta (giống như với một bộ phim). Thứ hai - và đây là điểm mà một bức tranh khác với cả phim và sách - người nghệ sĩ chỉ có một khung hình để giao tiếp.

Vì vậy, khi chúng ta đọc một cuốn sách, chúng ta chuyển đổi thông qua trí tưởng tượng, những gì trắng đen trên trang sách thành những hình ảnh nhiều màu. Khi chúng ta đọc một bức tranh, rào cản tiềm ẩn của văn bản sẽ bị loại bỏ và chúng ta có thể đi thẳng vào màu sắc của nó.

Bằng cách này, hình ảnh trực quan có thể truy cập ngay lập tức và hấp dẫn. Thứ hai, do nghệ sĩ chưng cất chủ đề thành một hình ảnh duy nhất, một bức tranh đòi hỏi một cái nhìn dài hơn bình thường trong nền văn hóa kỹ thuật số.

Bằng cách quan sát kỹ và khám phá những gì được xem cùng nhau như một nhóm, chúng ta có thể tạo ra một loạt các kết nối cá nhân và chia sẻ chúng.

Phát triển cách nhìn

Có nhiều cách hỗ trợ trẻ nhìn tranh. Dưới đây là một số gợi ý hoạt động trong Phòng trưng bày và lớp học, một mình hoặc kết hợp nhóm. Tất cả đều cho phép trẻ em nhìn theo chiều dài, thu thập thông tin trực quan cần thiết cho chúng để đưa ra phản ứng cá nhân đầy đủ hơn.

1. Bắt đầu

Gợi ý trẻ tưởng tượng khi chúng nhìn vào khung hình. Đề nghị chúng khám phá phía trước bức tranh, phía sau bức tranh, xung quanh bức tranh. Sau đó, dẫn dắt chúng nhìn xa hơn bằng cách đặt những câu hỏi như: Chúng sẽ nhìn, nghe, cảm thấy gì? Chúng sẽ nghỉ ở đâu? Chúng có thể muốn nói chuyện với ai? Chúng có thể muốn hỏi điều gì?

2. Đi dạo

Yêu cầu trẻ đưa mắt đi dạo quanh bức tranh

 • Từ trên xuống dưới

 • Tiền cảnh/ thứ gần nhất với chúng

 • Bối cảnh/ những gì ở xa

 • Con người / đồ vật

3. Mô tả và tưởng tượng

Chia trẻ thành từng cặp. Yêu cầu A nhắm mắt hoặc quay lưng vào tranh trong khi B mở mắt, quay mặt vào tranh. B mô tả bức tranh cho A tưởng tượng.

4. Chụp ảnh trong trí nhớ

Nói với bọn trẻ rằng chúng sẽ có thời gian 10 giây để nhìn bức tranh càng kỹ càng tốt. Yêu cầu chúng nhớ càng nhiều càng tốt, để chúng “chụp một bức ảnh” trong trí nhớ.

Đưa bức tranh ra khỏi màn hình hoặc đi ra sau nhóm và yêu cầu học sinh quay lại. Động não mọi thứ mà chúng có thể nhớ được trước khi quay lại (hoặc để lại hình ảnh) và xác định những gì đã bỏ lỡ.

5. Nhìn và vẽ lại

Yêu cầu bọn trẻ phác thảo những gì chúng nhìn thấy. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau:

 • Giữ bút chì của chúng trên giấy mà không cần nhấc nó lên

 • Sử dụng tay không thuận của chúng

 • Chỉ vẽ những khoảng trống  nhìn thấy

 • Chỉ sử dụng các đường nét và hình dạng

 • Vẽ và sau đó chuyển bản vẽ của họ cho người tiếp theo để tiếp tục sau mỗi 20 giây

Lặp lại ba lần, mỗi lần giảm thời gian

6. Phát triển câu trả lời

Đáp ứng các bức tranh xảy ra ngay lập tức. Tuy nhiên, một phản ứng tức thì phát triển thành một phản ứng cá nhân đầy đủ hơn thông qua việc xem xét và khám phá sâu hơn.

Việc phát triển các phản hồi có thể được nhìn nhận theo hai cách. Khám phá một cuốn sách - tiểu thuyết hoặc phi hư cấu - bao gồm việc xem xét những gì được viết cũng như cách nó được viết: tức là chủ đề và kỹ thuật của tác giả. Bằng cách này, người đọc và người viết được xích lại gần nhau hơn. Vì vậy, trẻ em cũng học đọc như một nhà văn và viết như một người đọc.

Với hội họa, người ta xem xét những gì được mô tả cũng như cách nghệ sĩ đã sử dụng, ví dụ, bố cục, màu sắc và tông màu để đạt được điều này. Bằng cách này, người xem và nghệ sĩ được kết nối với nhau và trẻ em học cách xem như một nghệ sĩ hoặc vẽ như một người xem.

Có nhiều cách khác nhau để phát triển phản ứng của học sinh. Dưới đây là một số điều cần xem xét, tiếp theo là một số gợi ý cho các câu hỏi.

Lập kế hoạch cho các câu hỏi chính

Trong hầu hết các trường hợp, bạn đang hướng tới một kết quả cụ thể và có kiến ​​thức, kỹ năng và sự hiểu biết cụ thể mà bạn muốn bọn trẻ học hỏi trong quá trình này. Việc lập kế hoạch chu đáo cho các câu hỏi chính giúp đạt được điều này thành công theo cách mang tính điều tra và cho phép điều tra và thăm dò thực sự.

Các câu hỏi chính là:

 • Những câu hỏi mở, vì vậy hãy nhắc nhiều hơn một câu trả lời đúng

 • Tạo điều kiện cho một cuộc thảo luận chuyên sâu

 • Kích hoạt giai đoạn thảo luận tiếp theo trong một cuộc đối thoại đang phát triển: Bắt đầu bằng "Hãy cho tôi biết về ..." "Điều gì có thể ...?" "Chuyện gì xảy ra nếu…?" "Bạn nghĩ là gì ...?" chứ không phải là "Ai?" "Khi nào?" "Ở đâu?" mà gợi ý rằng có một câu trả lời đúng.

Sự tiến triển

Khi người ta dành nhiều thời gian hơn cho một bức tranh, cuộc đối thoại ban đầu sẽ tiến triển từ đó dựa vào quan sát và đưa ra những suy luận đơn giản - chẳng hạn như sử dụng các giác quan - cho đến những câu hỏi lớn hơn đòi hỏi các kỹ năng tư duy bậc cao như tổng hợp và đánh giá. Vì vậy, trẻ em cũng được yêu cầu phải tư duy phản biện (xử lý và giải thích thông tin) và sáng tạo (xem xét các khả năng mới).

Phát triển đối thoại

Để chuyển từ mô hình tương tác giữa giáo viên- học sinh- giáo viên truyền thống sang một cuộc đối thoại năng động, nơi các ý tưởng được xây dựng dựa trên nhau và sự hiểu biết sâu sắc hơn với mỗi đóng góp tiếp theo, mỗi câu hỏi chính được theo sau bởi một số hoặc tất cả các lời nhắc sau:

 • Nói thêm một chút về điều đó

 • Làm sao bạn biết?

 • Bằng chứng ở đâu?

 • Người nghệ sĩ đã tạo ra hiệu ứng này như thế nào?

 • Người khác có thể thêm vào đó không?

 • Còn gì nữa?

 • Ai không đồng ý? Ai đó có thể nói gì không đồng ý?

 • Tại sao?

 • Lý do nào khác?

 

Nguồn: https://www.nationalgallery.org.uk/learning/teachers-and-schools/teaching-english-and-drama/how-to-read-a-painting?viewPage=4

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon