Tin tức

Hướng dẫn vẽ tranh Acrylic

Giống như bất kỳ kỹ thuật vẽ tranh nào thì việc học vẽ với màu acrylic cũng cần thời gian để bạn bắt đầu và trải nghiệm. Thế nhưng ở thời buổi công nghệ thông tin hiện đại bạn có thể đẩy nhanh quá trình học vẽ của mình bằng việc tham khảo những bài viết hướng dẫn về cách vẽ, kỹ thuật pha màu, bảo quản tranh,…Từ những nghiên cứu về dòng tranh này, chúng tôi sẽ đưa ra những giải thích ngắn gọn về sơn acrylic là gì, chúng khác với các loại sơn khác như thế nào đến hướng dẫn đầy đủ từng bước để vẽ một bức tranh acrylic.

Sơn Acrylic là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào cách vẽ bằng acrylic, điều quan trọng trước tiên là bạn cần biết sơn acrylic là gì và nó khác với các chất liệu khác như thế nào.

(Tranh Acrylic "Saliva "- Họa sĩ Trịnh Quỳnh Trâm)

Gary Griffin, một nghệ sĩ sống ở Houston, Texas, cho biết: “Sơn acrylic về cơ bản là chất màu lơ lửng trong môi trường polyme acrylic hòa tan trong nước, có khả năng chống nước khi khô”. Ưu điểm khi vẽ với acrylic so với các chất liệu khác là chúng khô nhanh, dễ lau chùi, ít mùi và nhiều sắc tố, có nghĩa là màu sắc có thể rất đậm và rực rỡ. So với sơn dầu, có thể mất cả ngày hoặc lâu hơn để khô hoàn toàn thì sơn acrylic khô trong vòng vài phút. 

Một số yếu tố quan trọng khác cần biết về sơn acrylic: khi khô chúng có màu sẫm hơn so với sắc tố mà chúng thể hiện khi ướt, chúng không lan rộng (như màu nước hoặc bột màu), chúng khô rất nhanh (điều này có đặc quyền nhưng có thể làm cho việc pha trộn khó khăn), chúng tan trong nước khi ướt và chống nước khi khô, nghĩa là một khi khô, chúng không thể bị thay đổi.

Vật liệu cần thiết và thương hiệu sơn acrylic tốt nhất

Các yếu tố cần thiết để vẽ tranh acrylic bao gồm bảng màu, dao pha màu, bút vẽ, canvas, giẻ lau hoặc giấy, sau đó là xà phòng và nước để làm sạch. Ngoài ra, bạn cần thêm một giá vẽ.

Sẽ có những thay đổi về chất lượng của các vật liệu. Khi mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các vật liệu có chi phí thấp hơn. Khi bạn bắt đầu cảm thấy tự tin hơn vào kỹ năng vẽ tranh acrylic của mình, bạn có thể nâng cấp lên các sản phẩm chất lượng cao hơn.

1. Sơn acrylic

Đối với các thương hiệu sơn acrylic tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên dùng Golden và Liquitex. Ngoài ra, Winsor Newton cũng là một thương hiệu đáng tin cậy được công nhận rộng rãi khác. Tốt nhất bạn nên mua một bộ sơn 24 hoặc 36 màu, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng hoặc tại hoạ phẩm. Bạn cũng nên mua một vài ống sơn lớn hơn mà bạn thực sự thích hoặc nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng thường xuyên, cũng như, một ống lớn màu đen và một ống lớn sơn trắng mà chắc chắn bạn sẽ sử dụng nhiều để pha trộn.

(Tranh Acrylic "Saliva "- Họa sĩ Trịnh Quỳnh Trâm)

2. Cọ vẽ sơn acrylic

Đối với cọ vẽ bạn không nên mua một lượng lớn các loại cọ. Mua một vài cọ vẽ tốt và thử nghiệm dần sẽ tốt hơn nhiều so với một bộ khổng lồ hoặc một bộ quá rẻ. Hai thương hiệu cọ vẽ nổi tiếng bao gồm Winsor Newton và Grumbacher.

3. Canvas & giá vẽ

Khi bắt đầu sử dụng chất liệu acrylic, bạn nên mua canvas chuyên dụng dành cho acrylic. Các canvas có màu trắng và có sẵn ba lớp lót bằng gesso. Mặc dù giá vẽ không hoàn toàn cần thiết, nhưng bạn có thể thấy rằng nó làm cho trải nghiệm vẽ tranh của bạn thú vị hơn. Giá vẽ để bàn khung chữ H được dùng với các toan vẽ nhỏ, giá từ 200,000 vnđ đến 400,000 vnđ. Ngoài ra còn giá vẽ đứng lớn, chất lượng cao có giá từ vài trăm đến vài triệu, sẽ phù hợp với việc vẽ trên các toan lớn. Có rất nhiều loại canvas và giá vẽ khác nhau vì vậy hãy tự mình điều chỉnh và khám phá các lựa chọn của bạn.  

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu cách vẽ bằng acrylic

Mặc dù có rất nhiều phương pháp để vẽ tranh thế nhưng với người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên đi theo phương pháp dưới đây. Bởi vì như đã đề cập phía trên, sơn acrylic khác với các chất liệu khác, chúng không linh hoạt và có thể dễ dàng sửa chữa như màu nước hay sơn dầu. 

Bước một: Thiết lập không gian vẽ tranh

Hãy tìm một không gian yên tĩnh trong nhà hoặc thậm chí ngoài trời, sau đó sắp xếp giá vẽ và đồ dùng của bạn. Đặt bức vẽ của bạn lên giá vẽ, đặt một miếng giẻ hoặc khăn giấy gần bảng màu, và đặt bút vẽ của bạn vào một chiếc cốc gần bảng màu. Tất cả những điều này nên được đặt theo hướng tay thuận của bạn. Nếu vẽ ở trong nhà, bạn nên phủ một tấm bạt, một tấm thảm cũ hoặc túi đựng rác ngay dưới chỗ vẽ tranh.

Bước hai: Thực hành và thử nghiệm với vật liệu

Bước đầu tiên để làm chủ một hình thức nghệ thuật là làm quen với chất liệu. Đặc biệt đối với tranh acrylic, điều đó có nghĩa là bạn có thể cảm nhận được cách sơn, độ khô nhanh như thế nào, cách nó tạo ra trên toan và cách nó pha trộn với các màu khác. Bạn thậm chí có thể thử nghiệm với các sản phẩm khác có ảnh hưởng đến tất cả những điều trên. Chúng tôi có một vài ý tưởng hữu ích về cách thực hành và thử nghiệm với sơn acrylic. Mỗi bài tập tương đối ngắn giúp củng cố sự tự tin và khả năng của bạn: 

Bài tập số 1: Swatch tất cả các màu sơn acrylic của bạn trên canvas để cảm nhận tốc độ khô, độ đậm nhạt và đường nét của bạn.

Bài tập số 2: Hãy thử kết hợp một số dung môi mà Griffin kết hợp cùng sơn và theo dõi hiệu ứng của chúng mang lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử nghiệm xem nước ảnh hưởng như thế nào đến độ đặc và độ đậm nhạt của sơn. 

Bài tập số 3: Tạo một gradient tuyến tính từ đen sang trắng và một gradient khác với hai màu tương ứng- chẳng hạn như đỏ sang xanh lam hoặc vàng sang xanh lá cây. Điều này thực sự sẽ giúp bạn có cảm màu về cách các loại sơn hòa trộn với nhau.

(Tranh Acrylic "Toothy "- Họa sĩ Trịnh Quỳnh Trâm)

Bước 3: Lên ý tưởng cho bức tranh hoặc tạo một bản phác thảo

Trước khi đặt bút vẽ lên, bạn nên suy nghĩ ý tưởng cho bức tranh của mình. Đầu tiên hãy hình dung trong đầu về những gì bạn muốn vẽ, sau đó hãy phác thảo bức tranh của bạn bằng bút chì nhạt hoặc than. 

Nếu bạn thích phác thảo trước, Griffin lưu ý rằng nhiều nghệ sĩ làm điều này bằng kỹ thuật số như một cách để mô phỏng ý tưởng của họ và chơi với nhiều màu sắc khác nhau trước khi thực sự bắt đầu quá trình vẽ tranh. Đây không phải là một quy trình phù hợp với tất cả mọi người, nhưng nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ hữu ích, hãy thử nghiệm.

Bước 4: Bắt đầu vẽ tranh

Điều duy nhất bạn còn phải làm là bắt đầu sáng tác bức tranh acrylic đầu tiên của mình. Nếu bạn vẫn cảm thấy do dự trong sáng tác thì chúng tôi khuyên bạn chỉ nên chọn một vài màu cơ bản cho tác phẩm đầu tiên.

Một số quy tắc chung cần ghi nhớ khi sơn acrylics:

  • Tiến từ tông màu trung bình/ sáng sang màu tối hơn. Sử dụng các màu trung tính để vẽ trước, sau đó thêm các tông màu tối, sáng hơn để tạo chiều sâu. Vì tông màu trung bình cho phép bạn xác định hình dạng và hình thức của chủ thể trong khi các tông màu tối hơn làm tăng thêm sự phong phú và các màu sáng hơn sẽ thể hiện nơi ánh sáng chiếu xuống.

  • Bắt đầu tạo các hình dạng lớn sau đó chuyển sang các chi tiết nhỏ. Và nếu bạn muốn sửa đổi sau đó thì việc quay lại vẽ các mảng lớn hơn sẽ dễ dàng hơn nhiều thay vì thực hiện cách tiếp cận ngược lại. 

  • Hãy nhớ rằng acrylics khô rất nhanh. Điều này có nghĩa là hầu hết việc pha trộn phải được thực hiện trên bảng màu của bạn trước khi quệt trên toan vẽ. Bạn có thể sử dụng bình xịt để giữ ẩm khi sơn, điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian. Các bài tập ở bước một sẽ giúp bạn cảm nhận được cách sơn acrylic khô như thế nào.

Bước 5: Bảo quản tác phẩm và tiếp tục sáng tác

Như đã đề cập, sơn acrylic có khả năng chịu nước và khô nhanh, có nghĩa là chúng tự bảo quản khá tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo nó tồn tại lâu dài, chúng tôi khuyên bạn nên phủ một lớp sơn bóng acrylic đã được phê duyệt lên trên. Điều này sẽ tạo thêm cảm giác sáng bóng cho bức tranh của bạn và bảo vệ nó khỏi bị trầy xước và bong tróc sơn. 

Nếu bạn không quá ấn tượng với bức tranh đầu tiên của mình, đừng thất vọng. Vì không có họa sĩ nào mới bắt đầu tạo ra một kiệt tác. Đây chỉ là bước khởi đầu trong hành trình acrylic của bạn và còn rất nhiều điều thú vị trong tương lai. Một họa sĩ từng nói: “Nếu bạn có mong muốn vẽ, dù lớn hay nhỏ, vẽ trong nhà hay ngoài trời, vì niềm vui hay vì tiền, hãy làm theo trái tim của bạn”.

Nguồn: https://www.skillshare.com/blog/how-to-paint-with-acrylics-a-step-by-step-guide/ 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon