Tin tức

Kỹ thuật acrylic cơ bản cho người mới bắt đầu

Acrylic là loại sơn khô nhanh, có thể dùng trực tiếp từ ống, như sơn dầu, hoặc có thể pha loãng với nước, như màu nước. Chúng cực kỳ linh hoạt và sống động, cung cấp cho hoạ sĩ nhiều loại kết cấu, màu sắc và tính nhất quán. Chính trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu qua một số kĩ thuật cơ bản được dùng để thực hành chất liệu này. Ngoài ra, acrylic là chất liệu có giá cả phải chăng, lý tưởng để vẽ trên các toan lớn. Bởi vì những loại sơn này không trong suốt và nhanh khô, chúng có thể rất lâu trôi, cho phép bạn che đậy những sai sót bằng sơn nhiều hơn. Chúng có thể được sơn trên hầu hết mọi thứ và khô thành bề mặt kháng nước. Vì tính chất của mình nên chất liệu này khá lý tưởng để sử dụng trong vẽ tranh đa phương tiện.

Cọ vẽ acrylic

(Tranh Acrylic "Tâm trí lang thang"- Họa sĩ Đoàn Xuân Tùng)

Có bốn hình dạng cọ chính được sử dụng phổ biến trong việc sáng tác tranh acrylic. Bút vẽ acrylic có xu hướng được làm từ vật liệu tổng hợp và có thể được sử dụng với nhiều dung môi khác nhau vì vậy bạn không nên sử dụng cọ sơn dầu hoặc màu nước để vẽ tranh acrylic.

Khi vẽ tranh, chúng ta cần chuẩn bị nhiều loại cọ vẽ khác nhau, từ nhỏ đến lớn. Bạn sẽ sớm biết mình cảm thấy thoải mái hơn với cái nào. Đặc biệt cọ vẽ Filbert là một loại cọ đa năng tuyệt vời có thể vẽ ra hình dạng thẳng hoặc tròn.

Các loại sơn acrylic

Ở đây chúng tôi đang sử dụng acrylic màu vàng, có kết cấu như bơ và có thể chứa được nhiều nước. Đây được coi là 'Heavy Body Acrylics'. Chúng tôi khuyến khích bạn thử nghiệm với nhiều nhãn hiệu khác nhau để xem bạn thích tranh acrylic với nhãn hiệu nào nhất - mọi người đều có loại và nhãn hiệu yêu thích của họ. Sơn acrylic thực chất là chất dẻo; cụ thể hơn, sắc tố lơ lửng trong nhũ tương polyme. Bạn có thể làm vỡ nhũ tương đó với quá nhiều nước, vì vậy hãy cẩn thận khi làm mỏng nó.

Cách pha sơn acrylic

Trộn sơn là một quá trình tỉ mỉ và cần một sự am hiểu nhất định về các nguyên lý của màu sắc. Màu đỏ và màu vàng có thể được kết hợp để tạo ra nhiều loại cam. Thêm một số màu xanh lá cây và bạn sẽ có được màu nâu cháy. Hãy sử dụng dao khi pha màu, một con dao nhựa, hoặc thậm chí một cọ vẽ phụ.Trộn kỹ và nhớ rằng một số loại sơn có thể sẫm hơn một chút khi nó khô lại.

(Tranh Acrylic "Sóng"- Họa sĩ Lưu Cường)

Cách ngăn acrylics khô nhanh

Acrylic khô nhanh chóng- đôi khi quá nhanh. Một cách để giữ ẩm dễ dàng cho sơn là phun sương với nước khi bạn sơn acrylic. Bạn có thể mua cây phun sương làm vườn tại các cửa hàng đồ kim khí hoặc dụng cụ làm vườn.

Sử dụng gesso làm lớp lót

Gesso là một hỗn hợp sơn trắng được sử dụng làm nền cho sơn acrylic và sơn dầu. Vải lanh được kéo căng cho vải canvas sau đó sơn gesso để cung cấp một bề mặt mịn hơn và có khả năng chống lại lớp sơn bám xung quanh. Gesso acrylic hơi khác một chút so với gesso truyền thống vì nó có chứa latex. Bạn cũng có thể sử dụng gesso để tạo kết cấu bên dưới lớp sơn mà bạn sẽ áp dụng.

Phương pháp glazing

(Tranh Acrylic "Vũ điệu vàng"- Họa sĩ Nguyễn Minh Hồng)

Glazing là một cách tuyệt vời để đóng dấu các bản phác thảo bằng bút chì để vẽ lên. Sử dụng môi trường gel là cách tốt nhất và đều nhất để đạt được lớp men bóng. Bắt đầu bằng cách chọn màu bạn muốn tráng men, trong trường hợp này là màu xanh lá cây. Sau đó trộn một chút gel và sơn cùng với một chút nước phun sương để làm trôi tất cả. Khi đã là một hỗn hợp đồng đều, hãy bôi men lên những nét vẽ màu đen này.

Kỹ thuật loang màu

Loang màu là một trong những kỹ thuật vẽ tranh acrylic phức tạp. Đầu tiên, sơn một lớp màu trắng, sau đó sử dụng bàn chải filbert, thêm màu của bạn (ở đây chúng tôi sử dụng màu xanh lam) dọc theo phần dưới cùng của khu vực bạn muốn pha trộn. Hãy vẽ các đường nét qua lại qua lại, nhanh chóng lên và xuống khu vực, cho đến khi bạn nhận được một dải màu đẹp từ màu của bạn sang màu trắng. Làm “ướt thành ướt” là cách tốt nhất để tạo hiệu ứng loang màu. Bạn cũng có thể làm khô hỗn hợp bằng cách đặt màu, để khô sau đó đánh một màu khác lên trên.

Sử dụng kĩ thuật “ướt trên ướt” và “ướt trên khô” để tạo dựng kết cấu

Tốt nhất bạn nên sử dụng kỹ thuật này khi màu hoặc bề mặt bên dưới đã khô. Bắt đầu bằng cọ vẽ của bạn (ở đây với màu tím đậm) và vẽ một hình dạng vào nền khô (ở đây là màu cam). Từ đó, bạn có thể kéo ra phía bên kia của nét vẽ để vẽ nó vào khung vẽ và vẽ bên dưới. Bạn có thể thấy rằng chất liệu acrylic có khả năng kiểm soát đáng kinh ngạc và sẽ ở lại khá nhiều ở bất cứ nơi nào bạn đặt chúng.

 

Nguồn: https://www.creativebloq.com/art/8-top-acrylic-painting-tips-artists-31619738

 

Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon