Tin tức

Hướng dẫn cách mua tranh chưa nổi tiếng

Nếu bạn là một nhà sưu tập nghệ thuật mới bắt đầu thì việc mua được một bức tranh tốt là rất khó. Sưu tầm nghệ thuật là sở thích và cũng là một khoản đầu tư được nhiều người quan tâm. Tình yêu dành cho nghệ thuật là tương đối giống nhau, nhưng mức độ hiểu biết của mỗi người sẽ khác nhau. Để bắt đầu sưu tập nghệ thuật  điều quan trọng là phải nắm rõ (1) tại sao bạn sưu tập và(2) thị trường nghệ thuật diễn biến như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tất cả các bước quan trọng bạn cần thực hiện để bắt đầu sưu tập và tại sao sưu tập những bức tranh chưa nổi tiếng lại trở thành xu hướng.

                ( Tranh Acrylic " Tâm trí lang thang"- Họa sĩ Đoàn Xuân Tùng)

Lý do bạn muốn sưu tập nghệ thuật

Lý do bạn sưu tầm nghệ thuật là điều cơ bản, cần thiết để đơn giản hóa các bước tiếp theo. Một số người thu thập để trang trí, những người khác vì họ yêu thích hay vì họ muốn kiếm được nhiều tiền. Cũng có người mua nghệ thuật vì lợi ích, giá trị của nó. Họ thường là các chuyên gia, cố vấn nghệ thuật có con mắt thẩm mỹ đặc biệt. Một số người thích đi xem hòa nhạc hoặc đọc sách, những người khác thích xem tranh tại các gallery hay bảo tàng. Hãy xác định được lý do bạn muốn sưu tầm nó sẽ giúp bạn có những hướng đi phù hợp nhất.

Thị trường nghệ thuật

Thị trường nghệ thuật hiện được chia thành hai phân ngành: Tranh nổi tiếngTranh chưa nổi tiếng - Hai thị trường này đều đang phát triển song song.

1. Tranh chưa nổi tiếng

Tranh chưa nổi tiếng là các tác phẩm được tạo ra bởi các họa sĩ trẻ hoặc các họa sĩ chưa nổi tiếng. Họ có thể vừa tốt nghiệp trường nghệ thuật chưa có phòng trưng bày hay chưa được đại diện bởi một công ty nghệ thuật. Những họa sĩ này chưa được công chúng biết đến nhưng có thể các tác phẩm của họ có thể sẽ nổi tiếng trong tương lai.

                            ( Tranh lụa "Tự do"- Họa sĩ Hồ Tuấn Duy)

2. Tranh nổi tiếng

Những bức tranh nổi tiếng được tạo ra bởi các danh họa, nghệ sĩ đã có nhiều thành công trong sự nghiệp ở quốc gia hoặc quốc tế. Những họa sĩ này thường có một lượng lớn tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao được công nhận bởi các chuyên gia và nhà đấu giá.

Ưu nhược điểm của hai thị trường và lý do tại sao nên mua tranh chưa nổi tiếng

Thị trường nghệ thuật mới và thị trường nghệ thuật nổi tiếng rất khác nhau, bạn cần cân nhắc khi mua tranh từ một trong hai thị trường. Một tác phẩm của họa sĩ đã thành danh thường sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với một tác phẩm của họa sĩ trẻ. Thế nhưng tranh chưa nổi tiếng lại có nhiều sự sáng tạo, độc đáo hơn. Các phòng trưng bày nghệ thuật thường có xu hướng tìm kiếm các họa sĩ trẻ vì họ là những người có phong cách mới. Một họa sĩ trẻ có thể không được biết đến ở thời điểm hiện tại, nhưng họ có thể sẽ có chỗ đứng sau 20 năm. Nghệ thuật là khoản đầu tư "cả đời" và các nhà sưu tập nghệ thuật luôn đặt cược vào tương lai.

                      ( Tranh sơn khắc "Lạc"- Họa sĩ Lê Minh Tâm)

Tìm kiếm tranh chưa nổi tiếng ở đâu

Các phòng tranh lớn thường chỉ đại diện cho các nghệ sĩ tầm trung trở lên. Vì thế bạn phải mất thêm thời gian để có thể tìm thấy các tác phẩm chưa nổi. Dưới đây là một số nơi bạn có thể tìm thấy các họa sĩ trẻ đầy triển vọng và các tác phẩm của họ.

1. Mạng Xã hội

Mạng xã hội là một nền tảng lớn để tìm kiếm những người tiên phong sáng tạo. Rất nhiều họa sĩ sử dụng Instagram, Facebook như một thị trường giao dịch hay một công cụ quảng bá. Và bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về ý tưởng, quá trình tạo ra tác phẩm.

2. Diễn đàn phê bình nghệ thuật

Một số họa sĩ trẻ may mắn được các nhà phê bình nghệ thuật đánh giá về tác phẩm của họ, điều này giúp những nhà sưu tập có thể phát hiện ra những ngôi sao tương lai. Thông qua các bài đánh giá nghệ thuật, người mua có thể hiểu rõ hơn về tác phẩm nghệ thuật. Từ đó có thể đưa ra quyết định mua chúng.

                     ( Tranh sơn mài " Ánh sáng"- Họa sĩ Nguyễn Trang)

3. Phòng trưng bày/ Gallery nhỏ

Một số phòng tranh, gallery nhỏ có xu hướng ưu tiên các nghệ sĩ trẻ hơn là các nghệ sĩ đã thành danh. Không chỉ vì nó có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận, mà còn là cơ hội tốt để các phòng trưng bày được công nhận nếu họ thúc đẩy sự nghiệp của họa sĩ đó.

4. Nền tảng/ cửa hàng trực tuyến

Bạn có thể mua tranh trực tuyến và Internet rất dễ truy cập, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều phòng trưng bày nghệ thuật Online và các nền tảng quảng bá các họa sĩ mới nổi làm sứ mệnh cốt lõi của họ.

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon