Tin tức

Họa sĩ Dona Nelson làm mới cảm hứng hội họa với “Tái tạo từng bức tranh” (P1)

1. Triển lãm “ReFiguring, one painting at a time” (tạm dịch: Tái tạo từng bức tranh một) tại Phòng trưng bày nghệ thuật Thomas Erben ở New York nhấn mạnh cách người họa sĩ không ngừng nỗ lực để phát triển nghệ thuật của mình.

Trong thời đại “mì ăn liền”, triển lãm "ReFiguring, one painting at a time" của Dona Nelson tại Phòng trưng bày tranh Thomas Erben ở New York, Hoa Kỳ trở thành một trường hợp hiếm hoi đại diện cho quá trình sáng tạo lâu dài, bền bỉ, đầy kiên nhẫn. Sự sáng tạo mà họa sĩ người Mỹ thể hiện là kết tinh của lao động với tình yêu và nỗ lực trong từng bức tranh sơn dầu. Triển lãm nghệ thuật này là phần nối tiếp của những trưng bày tranh rất được hoan nghênh của Nelson tại Whitney Biennial 2014. Hơn nữa, triển lãm tranh diễn ra song song với một hoạt động được giới phê bình đánh giá cao khác, Phigor. Nó đã dẫn đến việc các bảo tàng nghệ thuật và các quỹ như Bảo tàng Mỹ thuật Boston, Bảo tàng Hoa hồng, Đại học Brandeis, Bảo tàng New South Wales, Sydney và Quỹ Kadist,... mua tranh của cô.

Trong buổi bình minh của công nghệ kỹ thuật số vào những năm 1960, đặc biệt là trong xu hướng tiếp cận với thị trường nghệ thuật ngày càng rộng rãi của tranh sơn dầu, các nghệ sĩ cũng như các nhà phê bình đều đã lần lượt từ bỏ những quy ước sáng tạo của kiểu tranh sơn dầu trừu tượng hoành tráng. “Thị trường đang cào bằng vai trò của họa sĩ với vai trò của nhà sản xuất hàng hóa cao cấp và nâng cao vai trò sáng tạo của các nhà buôn tranh. Những họa sĩ trẻ năm 2022 cần biết rằng hội họa hoành tráng vẫn còn rất nhiều chất liệu tiềm năng và làm mới về mặt chất liệu là bước đầu tiên để phản tư về khái niệm hội họa,” Nelson cho biết trong một cuộc phỏng vấn với STIR.

Để giúp khán giả hiện tại thưởng thức vẻ đẹp của những bức tranh trừu tượng hoành tráng, Nelson cần phải thực hành phản tư đối với các quy ước điển hình của phòng trưng bày tranh cuối thế kỷ 20 trong việc trưng bày tranh. “Tôi muốn đề cao vị trí của người xem nghệ thuật. Đối với nhiều người theo chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng, việc tạo ra những bức tranh lớn bằng toàn bộ cơ thể của họ cũng chính là hành động thách thức các quy ước về khuôn khổ của tranh sơn dầu. Tôi muốn tạo ra một thứ chiều sâu vật lý khi người xem đi lại xung quanh, và thưởng thức các bức tranh hai mặt của mình. Tôi không nghĩ rằng bức tranh sơn dầu hoành tráng lại chịu thu mình vừa vặn trong một khung.” Nelson chia sẻ.

Những khung cảnh mà Nelson từng thân thuộc đã hóa thân vào một vũ trụ mới trong các bức tranh sơn dầu của họa sĩ. Surveyor's Lunch là bức chân dung của cha cô - một nhà khảo sát và rồi là một kỹ sư xây dựng ở Nebraska, nơi nghệ sĩ sinh ra và sống cho đến khi gia đình chuyển đến Indiana khi cô gần bảy tuổi. Nelson nói: “Phong cảnh trong tranh gần như một tạo tác phi thực. Cha tôi ngồi trên một cái cây đổ, nhưng khung cảnh của nửa trên và nửa dưới bức tranh thuộc về hai không gian khác nhau: nửa trên là Nebraska và nửa dưới là Indiana. Phần trên cùng của bức tranh sơn dầu với những ngôi nhà nhỏ có lẽ thuộc về tất cả những câu chuyện mà tôi từng nghe về gia đình của bà ngoại Phema người Đan Mạch, người đã định cư ở Nebraska vào cuối thế kỷ XIX. Ban đầu, họ sống trong những túp lều bằng cỏ”.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: https://www.stirworld.com/see-features-dona-nelson-s-refiguring-one-painting-at-a-time-renews-interest-towards-paintings

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon