Tin tức

Giới thiệu về Hieronymus Bosch

Hieronymus Bosch là một họa sĩ với trí tưởng tượng phong phú, ông sống ở Hà Lan vào cuối thế kỷ 15 (và đầu thế kỷ 16). Ông không có ngày sinh chính thức, nhưng người ta tin rằng ông sống vào khoảng từ năm 1450 đến 1516. Tên thật của ông ấy là Jerome van Aken, ông ấy xuất thân từ một gia đình làm nghề họa sĩ, với ông nội, cha, một số người chú và một người anh trai đều là những họa sĩ chuyên nghiệp. Có lẽ vì muốn nổi bật giữa đám đông, ông ấy đã đổi tên của mình thành "Hieronymus" (một phiên bản Latinh hóa của Jerome), và họ thành "Bosch", một phiên bản rút gọn của tên thành phố quê hương của ông ấy, s'Hertogenbosch.

three different portraits of the artist Hieronymous Bosch

Chúng tôi có ba bức chân dung khác nhau của Hieronymus Bosch bên dưới ... người ta biết rất ít về cuộc đời của ông, vì vậy các nhà sử học nghệ thuật đã cố gắng tổng hợp những thông tin về ông tốt nhất có thể. Bức chân dung dưới cùng bên trái được cho là của Jacques Le Boucq vào khoảng năm 1550, vì vậy nó được tạo ra sau khi Bosch qua đời và không thể được coi là một bức chân dung trực tiếp. Bức chân dung dưới cùng bên phải là của Cornelis Cort vào khoảng năm 1570, vì vậy bức chân dung này cũng được tạo ra sau khi Bosch qua đời. Bức tranh ở giữa là của một họa sĩ vô danh, với niên đại thậm chí còn ít cụ thể hơn, "Thế kỷ 16", vì vậy rất khó để biết liệu nó có được tạo ra khi ông còn sống hay không.

Các nhà sử học nghệ thuật không biết nhiều về cuộc đời của Bosch cũng như là quá trình đào tạo nghệ thuật của ông, ngoài việc ông có thể đã được dạy vẽ bởi cha mình hoặc một trong những người chú của mình. Không có bài viết hay nhật ký nào viết về Bosch, và những thông tin về ông hầu hết được lấy từ hồ sơ thành thị của quê hương ông - Hertogenbosch. Không ai hiểu được tính cách hay ý nghĩa được đưa vào trong những bức tranh ông vẽ, điều này càng khiến ông trở nên bí ẩn hơn, vì các bức tranh của ông ấy thường miêu tả những cuộc đấu tranh giữa con người và những con quái vật đáng sợ mà ông tự sáng tạo ra trong trí tưởng tượng của mình. Người ta đã ghi nhận rằng ông đã sống trong thời kỳ hỗn loạn cuối thời Trung cổ, dường như ông đã nội tâm hóa và mô tả sự bạo loạn này mạnh mẽ hơn nhiều so với các họa sĩ cùng thời, bao gồm các họa sĩ nổi tiếng như Leonardo da Vinci, Michelangelo, Titian, và Raphael.

detail from the Garden of Earthly Delights by Hieronymous Bosch

another detail from the Garden of Earthly Delights by Hieronymous Bosch

Trên đây là hai chi tiết từ kiệt tác "Khu vườn của những lạc thú trần gian" (The Garden of Early Delights) của Bosch, bộ ba tranh cỡ lớn được vẽ vào đầu những năm 1500. Có rất nhiều điều đồi trụy đang diễn ra ở đây, trước tiên hãy nhìn vào chi tiết ở phía trên. Chúng ta có thể nhìn thấy một con quái vật lai chim đang nuốt phần đầu của một người và tiêu hóa ra một người khác; dưới cùng bên phải, chúng ta có thể thấy một người phụ nữ đang giúp một người đàn ông nôn vào một cái lỗ lớn trên mặt đất trong khi người ở bên trái đang thải tiền ra từ phía sau của anh ta vào cùng một cái lỗ; còn có một con quái vật ở phía bên trái đang đánh trống trong khi lỗ vuông trên mặt trống cho thấy một người bên trong đang bị tra tấn bằng âm thanh dữ dội này.

Trong bức tranh bên dưới, chúng ta có thể thấy những con quái vật giống rồng komodo đang nhai ruột của một hiệp sĩ mặc áo giáp, bên trên là một người đàn ông khác đang bị đâm xuyên bụng bởi một con quái vật có cánh bướm nhô ra từ đôi tai. Đó là một buổi chiều dễ chịu trong trí tưởng tượng của Bosch, bạn có nghĩ vậy không?

Bên dưới là cặp tranh "Garden of Earthly Delights" với những chi tiết nhẹ nhàng hơn, mặc dù nó vẫn rất kỳ lạ và khó hiểu. Phía bên trái là một cặp người không mặc quần đang nhảy múa với một củ hoa tulip trên đầu trong khi một con cú đang điềm tĩnh ngồi ở bên trên. Bên phải là một con quái vật giống cá không mặt đang ăn thịt người trong khi một nhóm người khác đang bê nó, trên lưng con quái vật là một con gấu với một con chim trên lưng, còn có một người đàn ông đang cố gắng kéo cái đuôi cong queo của con quái vật vì một lý do nào đó. Bức tranh này đang ám chỉ điều gì ?

Garden of Earthly Delights, detail view by Hieronymous Bosch

The Garden of Earthly Delights by Hieronymous Bosch, a detail of which is featured here

Trí tưởng tượng của Bosch cũng khá độc đáo đối với các sinh vật bay mà ông tạo nên. Dưới đây bên trái là một chi tiết trong "Cám dỗ của Thánh Anthony," (The Temptation of St. Anthony)được vẽ vào khoảng năm 1501. Chúng ta có thể thấy cá bay và những con quái vật khác, một linh mục đang cầu nguyện và một con tàu trên lưng một con quái vật khác đang bị các con quái vật khác tấn công. Dưới đây bên phải là một chi tiết trong "The Haywain Triptych", vào khoảng năm 1512-15, cho thấy một bầy côn trùng có đôi cánh khổng lồ và những con quái vật khác, lao ra từ sâu trong những đám mây và sà xuống để tấn công những người đang bơi bên dưới.

detail of The Temptation of St. Anthony by Hieronymous Bosch

detail from the painting The Haywain Triptych by Hieronymous Bosch

 

Biên dịch: Đạt

Biên tập: Hiếu - Huyền

Nguồn: https://artsology.com/about-hieronymus-bosch.php

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon