Tin tức

Cách tham quan bảo tàng nghệ thuật

Bài viết của chúng tôi cung cấp thông tin cơ bản hữu ích cho những cá nhân không quen thuộc với bảo tàng nghệ thuật cũng như những khách tham quan bảo tàng có kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn có thể tận dụng tối đa trải nghiệm bảo tàng. Dưới đây, chúng tôi đã đề cập tới một số chủ đề bao gồm:

 • Chuẩn bị cho chuyến thăm bảo tàng

 • Khám phá các khu vực khác nhau của bảo tàng

 • Tìm hiểu các đối tượng và hiện vật được trưng bày

 • Chia sẻ suy nghĩ về chuyến thăm bảo tàng với bạn bè

 • Suy ngẫm về trải nghiệm của chuyến thăm và xem xét cách nó đóng góp vào sự hiểu biết về nghệ thuật, lịch sử nghệ thuật và mối quan hệ rộng lớn hơn của nghệ thuật đối với xã hội

3 ĐIỀU CẦN LƯU Ý

1. Chuẩn bị trước khi đến bảo tàng nghệ thuật

Hãy nhớ rằng, không có cách đúng hay sai khi đến thăm một viện bảo tàng. Thế nhưng bạn có thể bị choáng ngợp và thậm chí lo sợ đối với chuyến đi đầu tiên. Vậy nên dưới đây sẽ làm một số đề xuất giúp bạn tận dụng tối đa của một chuyến thăm bảo tàng. Mặc dù các bảo tàng có nhiều đặc điểm chung, nhưng mỗi bảo tàng lại có những đặc điểm nổi bật riêng. Những điều này có thể liên quan đến sứ mệnh của bảo tàng, lịch sử của bộ sưu tập hoặc thay đổi ý tưởng về vai trò của bảo tàng trong cộng đồng. Bản thân địa điểm có thể ảnh hưởng và định hình trải nghiệm của bạn một cách đáng kể. Một số viện bảo tàng ban đầu là nhà riêng, một số được xây dựng theo phong cách Tân cổ điển giống như một ngôi đền Hy Lạp hoặc La Mã cổ đại, một số là nhà kho và nhà máy được tân trang lại và những người khác là đỉnh cao của kiến ​​trúc hiện đại, thường đóng vai trò là tác phẩm nghệ thuật!

2. Truy cập trang Web của bảo tàng nghệ thuật

Khi lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn, hãy nhớ xác nhận giờ, vị trí và chi phí vào cửa của bảo tàng. Thông tin quan trọng này thường được tìm thấy trên trang chủ của bảo tàng. Lưu ý rằng nhiều bảo tàng nghệ thuật có thể đóng cửa vào các ngày trong tuần. Bởi vì họ phải chuẩn bị các cuộc triển lãm, bảo trì các phòng trưng bày, bảo tồn vật thể và các nhiệm vụ quan trọng khác diễn ra ở hậu trường trong các viện bảo tàng. 

Một lời nhắc quan trọng khác: hầu hết các viện bảo tàng đều cung cấp vé vào cửa miễn phí hoặc giảm giá cho sinh viên, trẻ em và các nhóm dân cư đặc biệt khác nếu bạn có giấy tờ tùy thân thích hợp. Ngoài ra còn có rất nhiều nội dung hữu ích khác trên các trang web. Bạn có thể tìm thấy lịch trình của các cuộc triển lãm và chương trình sắp tới như phim, lớp học, bài giảng, buổi hòa nhạc – thậm chí yoga và thiền định), bạn có thể tìm hiểu về các bộ sưu tập và điểm nổi bật của bảo tàng mà bạn có thể không muốn bỏ lỡ. Hãy xem bản đồ để giúp bạn định hướng không gian và đọc về sứ mệnh, lịch sử của bảo tàng và các loại tác phẩm nghệ thuật mà bảo tàng sở hữu.

Khi bạn xem qua bộ sưu tập của bảo tàng qua nền tảng trực tuyến, hãy theo dõi các nghệ sĩ, đồ vật hoặc chủ đề thú vị và tìm kiếm thông tin bổ sung về chúng trên trang web của bảo tàng. Chỉ cần đọc một chút kiến ​​thức cơ bản hoặc nghiên cứu sơ bộ được thực hiện trước chuyến thăm của bạn có thể làm cho trải nghiệm của bạn tốt hơn!

3. Khi đến bảo tàng nghệ thuật

Để tránh “sự mệt mỏi trong bảo tàng”, bạn hãy xem xét việc lập kế hoạch cho trải nghiệm và sau đó tập trung vào các tác phẩm nghệ thuật mà bạn muốn dành thời gian.

Bất kể quy mô của bảo tàng như thế nào, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt nếu bạn cố gắng nhìn kỹ mọi đồ vật được trưng bày. Tương tự như vậy, hầu hết các bảo tàng cung cấp nhiều thông tin về các tác phẩm được trưng bày. Vì vậy đừng cố đọc mọi thứ! Có hai loại thông tin bạn thường tìm thấy khi đi thăm quan bảo tàng nghệ thuật

Bảng giới thiệu về nghệ sĩ: cung cấp thông tin thực tế về nghệ sĩ, ngày tháng họ sống, quốc gia hoặc hoạt động nghệ thuật, tên và ngày của đồ vật cũng như phương tiện truyền thông sử dụng để làm ra nó. 

Bảng giới thiệu tác phẩm: là những đoạn văn bản ngắn từ 100-200 từ, nhằm cung cấp cho người xem thông tin về tác phẩm nghệ thuật mà không phải lúc nào đối tượng cũng rõ ràng. Cách tiếp cận được sử dụng để bảng giới thiệu tác phẩm đã được tranh luận nhiều giữa các nhà sử học nghệ thuật và các chuyên gia bảo tàng. 

Bạn nên ghé qua quầy thông tin. Yêu cầu bản đồ hoặc nhờ nhân viên bảo tàng gợi ý những điểm nổi bật trong bộ sưu tập hoặc triển lãm đặc biệt mà bạn có thể muốn xem trước khi rời đi. Nhiều bảo tàng có các chuyến tham quan đặc biệt, hướng dẫn bằng âm thanh hoặc các ứng dụng có thể tải xuống, để cung cấp cho bạn thông tin bổ sung, nhưng bạn không cảm thấy bị bắt buộc phải sử dụng chúng. Một số người thích những trải nghiệm có hướng dẫn, nhưng một số khác lại thích tự khám phá. 

Bạn nên đặt một khoảng thời gian cụ thể cho chuyến thăm của bạn (1 hoặc 2 giờ) hoặc lập kế hoạch nghỉ ngơi thường xuyên để bạn không quá mệt trong các phòng trưng bày tác phẩm nghệ thuật. Hầu hết các viện bảo tàng đều có quán cà phê, cửa hàng, sân điêu khắc hoặc những khu vườn, nơi bạn có thể dạo chơi và thư giãn một chút. Hãy đi bộ nhanh qua toàn bộ tòa nhà và sau đó quay lại những đồ vật thu hút ánh nhìn của bạn. Dù tích cực hay tiêu cực, phản ứng tức thì mạnh mẽ đối với một tác phẩm nghệ thuật thường có thể dẫn đến những khám phá mới thú vị. Nếu bảo tàng gần nơi bạn ở, hãy cân nhắc quay lại thường xuyên để xem các cuộc triển lãm.

CÁCH THƯỞNG THỨC NGHỆ THUẬT

Có rất nhiều cách để tương tác chặt chẽ hơn với các tác phẩm nghệ thuật. Mặc dù các bảng giới thiệu có thể hữu ích, nhưng đừng để chúng ngăn cản bạn tự khám phá, phát triển ý kiến của riêng bạn và xem xét cách nó đóng góp vào trải nghiệm bảo tàng và hiểu biết về nghệ thuật của bạn. Dưới đây là một số chiến lược khác nhau để xem các tác phẩm nghệ thuật có thể giúp nâng cao trải nghiệm của bạn trong bảo tàng.

1. Nhìn chậm

Nhìn chậm là cách mà người xem tập trung sự chú ý của họ vào một tác phẩm nghệ thuật trong một khoảng thời gian dài (15 phút trở lên). Điều quan trọng là phải loại bỏ sự phân tâm để thu nhận càng nhiều thông tin về đối tượng càng tốt. Khi mắt bạn lướt qua tác phẩm nghệ thuật, bạn có thể nhận thấy ý tưởng của mình cũng thay đổi để lưu ý đến hình ảnh được thể hiện, các chi tiết trực quan, các yếu tố kỹ thuật và dấu hiệu về cách tác phẩm được tạo ra, và các khả năng khác nhau về ý nghĩa, chức năng của tác phẩm hoặc ý nghĩa văn hóa. Bạn cũng có thể trở nên ý thức hơn về môi trường xung quanh mình hoặc vị trí của tác phẩm trong phòng trưng bày (ánh sáng, không gian, v.v.)

2. Phác thảo

Những năm gần đây đã chứng kiến một số nghiên cứu giới thiệu những lợi ích của việc vẽ, vậy tại sao bạn không thử trải nghiệm nó khi đến thăm viện bảo tàng! Bất kể trình độ kỹ năng của một người là gì, vẽ và phác thảo có thể tăng khả năng tập trung, giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ cũng như các quá trình nhận thức khác của não. Nhiều bảo tàng cung cấp các chương trình đặc biệt để khuyến khích du khách vẽ các đồ vật trong bộ sưu tập của họ, nhưng thực sự tất cả những gì bạn cần là một tập giấy phác thảo, một cây bút chì và một chút thời gian trong các phòng trưng bày của bảo tàng. Phác thảo có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho thời gian dành cho việc nhìn chậm và để lại cho bạn một bản ghi chép chi tiết về những quan sát của bạn để tham khảo cho việc phản ánh tiếp theo và các bài tập liên quan.

3. Nhìn gần

Nhiều khách tham quan bảo tàng chỉ nhìn lướt qua một tác phẩm nghệ thuật trước khi chuyển sự chú ý sang bảng thông tin. Mặc dù nhìn có thể rất hữu ích, hãy thử hỏi một số câu hỏi sau đây để khuyến khích phân tích hình ảnh kỹ hơn TRƯỚC KHI bạn đọc bất kỳ văn bản bổ sung nào.

 • Tác phẩm đang miêu tả câu chuyện như thế nào?

 • Những chi tiết nào có thể nhìn thấy? Có chi tiết nào bạn cảm thấy khó hiểu không?

 • Những chi tiết nào của hình ảnh cho bạn biết điều gì về chủ đề?

 • Mục đích hoặc bối cảnh ban đầu của đối tượng này là gì?

 • Những vật liệu đã được sử dụng? Những kỹ thuật nào đã được sử dụng?

 • Các yếu tố thị giác khác nhau (ví dụ: đường nét, màu sắc, ánh sáng, tỷ lệ, tỷ lệ, bố cục, v.v.) được sử dụng như thế nào để giúp tạo cảm giác hoặc dẫn dắt mắt tôi xung quanh đối tượng?

 • Làm thế nào đối tượng này so với các đối tượng, câu chuyện hoặc ý tưởng khác mà tôi đã biết?

 • Làm thế nào để đối tượng này phù hợp trong phòng trưng bày này? Những mối quan hệ nào tồn tại với các đối tượng khác ở gần?

 • Bảo tàng đã đưa ra những lựa chọn nào về việc trưng bày đối tượng?

 • Nếu tôi là người quản lý, tôi sẽ trưng bày đối tượng theo cách khác hay trong một phòng trưng bày khác? Tại sao?

 • Nếu tôi nói với một người bạn hoặc thành viên trong gia đình về đối tượng này, tôi chắc chắn sẽ thảo luận về nó thì sao?

4. Hãy nhìn và suy nghĩ như một nhà lịch sự nghệ thuật

Các bảo tàng mang đến cơ hội tuyệt vời để kiểm tra kỹ năng phân tích hình ảnh và hiểu biết của bạn về các thuật ngữ, kỹ thuật và đặc điểm phong cách được thảo luận trong các lớp học lịch sử nghệ thuật. Một trong những bài học hay nhất mà các viện bảo tàng dạy là không phải lúc nào cũng dễ dàng phân loại nghệ thuật thành các danh mục phong cách rõ ràng hoặc các giai đoạn lịch sử nghệ thuật, dường như trường hợp của các đối tượng kinh điển được tìm thấy trong sách giáo khoa. Các nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật trong môi trường hoang dã (hoặc trong các viện bảo tàng) phải xem xét kỹ lưỡng để phân tích các đối tượng không quen thuộc để tìm manh mối giúp họ định vị chúng trong tầm hiểu biết của riêng họ về lịch sử nghệ thuật.

5. Chia sẻ thông tin về nghệ thuật với những người khác

Khi bạn đến thăm bảo tàng, hãy dẫn theo một người bạn! Mặc dù việc xem các tác phẩm nghệ thuật có thể rất cá nhân, nhưng chia sẻ ý tưởng của bạn với người khác có thể là một cách tuyệt vời để nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm của bạn về nghệ thuật. Trong một bài luận năm 2017 phản ánh kinh nghiệm của anh ấy trong các viện bảo tàng, nhà phê bình Adam Gopnik đã viết, "Trò chuyện trong bảo tàng là một trong những điều khiến chúng trở nên quan trọng." Du khách trong các viện bảo tàng thường nghĩ không chính xác rằng họ nên thì thầm. Bảo tàng có thể là nơi tuyệt vời để trò chuyện về nghệ thuật được trưng bày.

Thu hút bạn bè đối thoại về trải nghiệm nghệ thuật được chia sẻ có thể giúp bạn tìm ra các từ để truyền đạt các quan sát bằng hình ảnh (và các giác quan khác) và đây là cơ hội tốt để thực hành áp dụng các từ vựng về nghệ thuật mà bạn đã đọc hoặc đã học trong lớp. Hơn nữa, các cuộc trò chuyện về mục đích hoặc ý nghĩa của một đồ vật cho thấy rằng người xem mang lại nhiều góc nhìn để hiểu tác phẩm nghệ thuật và khuyến khích chúng ta suy nghĩ sâu sắc hơn về đồ vật cũng như những người khác trên thế giới.

6. Sử dụng thiết bị công nghệ

Mặc dù có những nhà phê bình không thích việc sử dụng điện thoại thông minh và công nghệ kỹ thuật số trong bảo tàng vì họ cho rằng nó sẽ gây mất tập trung hoặc gây rối, nhưng những thiết bị này có thể được sử dụng một cách hiệu quả để nâng cao trải nghiệm bảo tàng và gắn kết sâu sắc hơn với các tác phẩm nghệ thuật đang xem.

Các bảo tàng đã bắt đầu thử nghiệm nhiều hơn với các công nghệ ảo và tăng cường cho phép người xem trải nghiệm bộ sưu tập của họ theo những cách mới. Một số (như Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland) đã tạo ra các tác phẩm sắp đặt kỹ thuật số cung cấp cho du khách cơ hội sắp xếp các chuyến tham quan tự hướng dẫn của riêng họ, đi sâu hơn vào lịch sử và ý nghĩa của đồ vật, đồng thời khám phá những cách mới để biết các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày. Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể là một cách tuyệt vời để chia sẻ trải nghiệm bảo tàng của bạn và ghi lại những khoảnh khắc mà bạn muốn suy ngẫm về sau.

Dưới đây là một vài ý tưởng:

 • Khi ở trong phòng trưng bày, hãy sử dụng điện thoại thông minh của bạn để nghiên cứu thêm về nghệ sĩ, địa điểm hoặc giai đoạn của một tác phẩm đang xem. Sử dụng chức năng tìm kiếm hình ảnh để tìm bất kỳ đối tượng nào tương tự hoặc liên quan đến đối tượng được hiển thị.

 • Khi bạn đi dạo qua các phòng trưng bày, hãy tweet ấn tượng của bạn về những đồ vật bạn nhìn thấy bằng cách sử dụng thẻ bắt đầu bằng # hoặc tài khoản Twitter của bảo tàng. Cân nhắc tạo chủ đề hoặc câu hỏi để khám phá.

 • Sắp xếp một cuộc triển lãm trên Instagram bằng cách đăng những đồ vật mà bạn yêu thích nhất. Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # hoặc tài khoản của bảo tàng để nâng cao trải nghiệm của bạn với những người khác đến thăm không gian. 

SAU KHI RỜI KHỎI BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT

Dưới đây là một số ý tưởng giúp bạn suy ngẫm về trải nghiệm bảo tàng của mình và suy nghĩ về cách các tổ chức văn hóa định hình sự hiểu biết của chúng ta về nghệ thuật và lịch sử nghệ thuật.

Viết hướng dẫn của riêng bạn về “Cách tham quan bảo tàng nghệ thuật” dựa trên những gì bạn nghĩ hiện tại sẽ giúp bạn có chuyến thăm tốt nhất. Viết thư hoặc email để nói với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình về chuyến thăm của bạn đến bảo tàng. Một số chủ đề bạn có thể giải quyết:

 • Kỳ vọng và nhận thức của bạn về bảo tàng nghệ thuật trước chuyến thăm. So sánh cách trải nghiệm này củng cố hoặc thách thức những ý tưởng trước đây của bạn về bảo tàng và tại sao bạn sẽ (hoặc không) khuyến khích người đọc của mình tham gia.

 • Tập trung vào những khoảng trống bạn gặp phải trong chuyến thăm của mình. Phòng trưng bày và không gian công cộng bạn đã ghé thăm khác nhau như thế nào? Kiến trúc của bảo tàng và cách trưng bày các đồ vật khác nhau đã góp phần vào trải nghiệm của bạn như thế nào? Bạn thích không gian nào nhất, hoặc ít nhất? Tại sao?

 • Thảo luận về đối tượng mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhớ nhất từ ​​chuyến thăm, giải thích lý do tại sao đối tượng đó lại gây ấn tượng với bạn. Mô tả (hoặc vẽ một bức tranh) về vẻ ngoài của nó, hãy đảm bảo bao gồm đủ chi tiết để người đọc của bạn có hình ảnh tinh thần rõ ràng về đối tượng.

 • Tốt nhất là tìm hình ảnh kỹ thuật số về đối tượng của bạn từ trang web của bảo tàng). Viết một bài luận dài 1 hoặc 2 trang so sánh hình ảnh kỹ thuật số với đối tượng bạn đã nghiên cứu trong bảo tàng. Xem xét bất kỳ sự khác biệt chính thức nào giữa đối tượng kỹ thuật số và đối tượng thực, phiên bản nào cung cấp nhiều chi tiết trực quan hơn, trải nghiệm của bạn / các đối tượng khác trong thư viện ảnh hưởng (hoặc không) đến sự hiểu biết của bạn về đối tượng của bạn như thế nào.

NHỮNG THUẬT NGỮ VỀ BẢO TÀNG 

Bộ sưu tập vĩnh viễn: Đây là những đồ vật thuộc sở hữu của bảo tàng. Mặc dù các viện bảo tàng sở hữu nhiều hiện vật hơn các tác phẩm được trưng bày, nhưng hầu hết đều được lưu giữ trong kho (tại chỗ hoặc ngoài khuôn viên). Điều này đặc biệt quan trọng đối với các tác phẩm trên giấy (ảnh, bản in, bản thảo) và các đối tượng khác có thể bị hỏng do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng.

Triển lãm đặc biệt: Các bảo tàng thường dành một số phòng trưng bày cho các triển lãm tạm thời giới thiệu các tác phẩm liên quan đến một chủ đề cụ thể, nghệ sĩ, phương tiện truyền thông hoặc giai đoạn lịch sử nghệ thuật. Các cuộc triển lãm đặc biệt có thể bao gồm các đồ vật từ các bảo tàng khác, và đôi khi đi đến các bảo tàng khác nhau để tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Phòng trưng bày: Đây là những phòng trưng bày hầu hết các tác phẩm nghệ thuật.

Nhân viên bảo tàng: Mặc dù bạn sẽ thấy một số nhân viên bảo tàng ở không gian công cộng và bảo vệ trong phòng trưng bày, nhưng hầu hết nhân viên bảo tàng đều làm việc ở hậu trường. Giám tuyển và nhà nghiên cứu, quản lý và sắp xếp các bộ sưu tập của bảo tàng; những người lắp đặt và thiết kế triển lãm xử lý tác phẩm, trưng bày trong tầm nhìn hoặc di chuyển nó đến các không gian khác trong bảo tàng; những người bảo tồn làm sạch và khôi phục các tác phẩm nghệ thuật, và các nhà giáo dục tạo ra các chương trình cho công chúng và cung cấp các chuyến tham quan, thường với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên bảo tàng. Các bảo tàng cũng dựa vào các nhân viên hành chính chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động hàng ngày, gây quỹ, tiếp thị và sản xuất các ấn phẩm về bảo tàng và các bộ sưu tập của nó.

 

Nguồn: https://arthistoryteachingresources.org/lessons/how-to-visit-an-art-museum-a-guide-for-students/

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon