Tin tức

Cách để chiêm ngưỡng một bức tranh

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi về cách bạn sẽ chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật? Alice White- một chuyên gia nghệ thuật có tiếng sẽ hướng dẫn chúng ta cách để xem một bức tranh.

Bức tranh The Night Watch của Rembrandt tại Rijksmuseum

1. Tiếp xúc với nghệ thuật nhiều hơn

Nghệ thuật thuộc về bạn. Thế nên bạn đừng vội nản lòng với những gì được gọi là “tinh hoa nghệ thuật”. Cho dù bạn là một người đam mê nghệ thuật lâu năm hay một người hâm mộ nghệ thuật mới chớm, thì quan điểm nghệ thuật của bạn là rất quan trọng.

Vị trí chính giữa thường là vị trí được nhiều người mong muốn nhất khi xem tranh, đặc biệt là ở góc nhìn riêng. Đừng xấu hổ khi ngắm nhìn một bức tranh. Mọi người đều có quyền xem nghệ thuật. Duy trì quan điểm đúng chỉ cần kiên nhẫn.

2. Đôi mắt chính là chỗ dựa

Đã có những nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu xem chúng ta dành bao lâu để xem các tác phẩm nghệ thuật và kết quả khác nhau.

Một người phát hiện ra rằng khách truy cập tìm kiếm trong ít hơn hai giây, lật và đọc văn bản giải thích thêm 10 giây. Bảo tàng Louvre nhận thấy rằng trung bình mọi người chỉ nhìn vào bức tranh Mona Lisa trong 15 giây.

Vào đầu thiên niên kỷ, Phòng trưng bày Quốc gia đã khởi động triển lãm Telling Time, mời các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Thị giác Ứng dụng đến tìm hiểu cách mọi người xem tranh. Nghiên cứu mang tính bước ngoặt, được thực hiện trong ba tháng từ năm 2000 đến năm 2001, đã thu thập được hơn 5.000 câu trả lời từ những người tham gia. Một trong ba bức tranh đã được trưng bày cho khách tham quan và phản hồi của họ được ghi lại bằng công nghệ theo dõi mắt được thiết kế đặc biệt cho nhiệm vụ.

Mọi người không thưởng thức các bức tranh trong một lần thưởng thức trực quan. Thay vào đó, họ xem các bức tranh theo cách rời rạc, thu thập thông tin từ nhiều điểm nhỏ, chính xác của tầm nhìn, để tập hợp một bức tranh trong tâm trí chúng ta. Do đó, họ càng dành nhiều thời gian để chiêm ngưỡng một bức tranh, càng  thu thập được nhiều chi tiết hình ảnh hơn, và do đó, sự trọn vẹn của một tác phẩm nghệ thuật dần dần được bộc lộ.

3. Hãy tìm kiếm thật kỹ thay vì nhìn lướt qua

Nghệ thuật nhìn một bức tranh cũng là nghệ thuật sống chậm lại. Xem xét các bằng chứng, chúng ta nên ở lại với các tác phẩm nghệ thuật lâu hơn để tìm hiểu. Chúng tôi khuyên bạn nên xem một tác phẩm tối thiểu 20 phút. Trong một buổi tham quan phòng trưng bày kéo dài một giờ, điều này cho phép chúng tôi đi lang thang trong 20 phút, chọn một tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn để dành 20 phút tiếp theo và vẫn có thời gian để lấy một danh mục và đồ uống.

Không phải lúc nào bạn cũng cần chọn tác phẩm 'mang tính biểu tượng' nhất để chiêm ngưỡng; những thứ này không phải lúc nào cũng tốt nhất. Thay vào đó, hãy chọn một chủ tác phẩm có chủ thể mà bạn yêu thích hoặc sở hữu những đặc điểm mà bạn yêu thích để bạn chiêm ngưỡng và khám phá.

Hãy xem tác phẩm trên của Rubens, The Miraculous Draught of Fishes. Anh ấy phô trương bản vẽ bằng mực của mình, nền đất màu nâu, nước rửa sữa nhỏ giọt, các điểm nổi bật và mô hình cơ bắp ở những góc chưa hoàn thành của tác phẩm này.

4. Vẽ tranh là một quá trình, không phải là điểm kết thúc

Chúng tôi luôn ủng hộ những nghệ sĩ sử dụng những giọt nước, những mảnh vỡ, những cử chỉ và những vết thủng trong tác phẩm của họ.

Mặc dù thuật ngữ 'họa sĩ quy trình' được đặt ra vào khoảng những năm 1960 để chỉ những người thực nghiệm như Jackson Pollock - người coi vật liệu và phương pháp luận là những phần cơ bản của tác phẩm nghệ thuật tổng thể - quan điểm về nghệ thuật là hoạt động này rất hữu ích để giới thiệu ý tưởng rằng các bức tranh có trong từ thông không đổi.

Chúng là các đối tượng hoạt động, có tác động thay đổi tùy thuộc vào môi trường văn hóa và cá nhân của chúng ta. Máy móc phức tạp của một bức tranh có thể được đánh giá cao ngay lập tức, và hiểu được trong thực tế.

Frank Auerbach là một nghệ sĩ có mối quan hệ với các kích thước của bức tranh được xác định bởi thời gian (sử dụng), không gian (trong đó tác phẩm được tạo ra) và chiều sâu (chất liệu và ý nghĩa).

Ông là một kẻ ham ăn sơn. Mỗi nét vẽ tạo ra các rãnh lớn và các đỉnh; sơn uốn cong vào vị trí trong các nếp gấp meringue rực rỡ. Chất lượng trơn trượt đặc biệt của sơn dầu được thể hiện bằng nhiều công cụ: chổi xen kẽ, bàn tay của chính ông, dụng cụ cạo bột trét và thậm chí sơn được bôi trực tiếp từ ống.

5. Những họa sĩ phá vỡ mọi ranh giới

Cách tiếp cận của Auerbach liên quan đến tiền nhân nghệ thuật của ông: Rembrandt đã sử dụng một con dao bảng màu. Các nhà bảo tồn nghệ thuật đã sử dụng tia X để phát hiện ra rằng Rembrandt đã sử dụng đầu gỗ được mài nhọn của một chiếc bàn chải để chạm khắc vào sơn của mình khi nó còn ướt. 'Impasto đã được làm việc' này được sử dụng để khắc họa các chi tiết đẹp như tóc, khuôn mặt nhăn nheo, bộ lông và những đường uốn lượn tinh xảo trên áo giáp và đồ trang sức. Quá trình vẽ tranh của Rembrandt đã đi trước thời đại. Ông đã làm việc theo cách điêu khắc, phân lớp các mật độ bột màu và men khác nhau, sau đó cắt chúng để chúng giống với kết cấu và chất lượng của chủ thể thực. Có thể hiểu ông là một người thợ xây dựng sáng tạo, xây nên những tượng đài để đứng trước thử thách của thời gian.

Turner cũng tương tự như vậy. Ông là một trong những nghệ sĩ đầu tiên mạo hiểm vẽ sơn dầu bên ngoài (dự đoán ống sơn dầu trước khi phát minh ra nó), và cào bề mặt các cuốn sổ phác thảo của mình bằng hình thu nhỏ của bàn tay phải - điều mà ông đã mong muốn từ lâu. Cách tiếp cận tiên tiến theo nghĩa đen này đã làm lộ lớp cùi trắng bên dưới, tạo ra những điểm nổi bật. Việc ông sớm áp dụng các sắc tố mới (xanh coban, vàng chrome, xanh lục bảo và đỏ tươi được phát minh trong suốt cuộc đời của ông) đã ảnh hưởng đến bảng màu đậm của những người theo trường phái Ấn tượng - và các nghệ sĩ ngày nay.

 

Nguồn: https://theartssociety.org/arts-news-features/how-look-painting

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon