Tin tức

Các loại hình đầu tư vào nghệ thuật

Có nhiều loại hình nghệ thuật mà một nhà đầu tư mới có thể quan tâm. Không chỉ là tranh, nghệ thuật trải rộng trên nhiều phương tiện, thể loại và phong cách. Theo Vanvi Gallery một phòng tranh nghệ thuật online, các loại hình ấy bao gồm: tranh vẽ, bản phác thảo, ảnh, nghệ thuật ứng dụng kỹ thuật số, nghệ thuật đa phương tiện, tượng, bản in và thậm chí là cả video.

Các loại hình nghệ thuật dành cho việc đầu tư có thể đa dạng, nhưng chìa khóa của việc quyết định sản phẩm nào được đầu tư thì lại nằm ở người thực hiện tác phẩm. Đầu tiên tác phẩm bạn đang quan tâm là một tác phẩm thủ công hay đó là một tác phẩm nghệ thuật? điều này sẽ quyết định người làm tác phẩm là một người thợ hay một nghệ sỹ. Những tác phẩm của nghệ sỹ thường độc đáo dưới bàn tay sáng tạo của họ, nhưng những sản phẩm của người thợ thủ công thì có thể tồn tại nhiều phiên bản tương tự ở ngoài kia.

Nói như vậy cũng không có nghĩa là chúng ta sẽ dành sự đánh giá thấp hơn cho những người thợ thủ công, vì sự thực là những người thợ làm gốm, làm thủy tinh hoặc bất cứ nghề nào khi đạt đến trình độ cao và sáng tạo ra các sản phẩm độc đáo, được đông đảo công chúng đón nhận, thì họ cũng chính là nghệ sỹ.

Tranh gốcTranh in

Các tác phẩm gốc là những tác phẩm được đánh giá cao nhất trong thế giới nghệ thuật, nhưng ngay cả một bản sao cũng có thể có giá trị. Để biết nếu bản sao của bạn sẽ đánh giá cao về giá trị, bạn phải được trang bị kiến ​​thức nhất định.

Trong thế giới nghệ thuật các tác phẩm gốc, tranh gốc luôn có giá cao nhất, nhưng ngay cả một bản sao cũng có giá trị của riêng nó. Giá trị ấy nằm ở đâu đều mang những tiêu chí nhất định. Chúng ta hãy cùng xem xét một số loại hình bản sao dưới đây:

Tranh in. Mặc dù bản in là một bản sao, tranh in vẫn được coi là một tác phẩm nghệ thuật và có thể có giá trị. Tranh in cũng đòi hỏi những tiêu chí riêng về mặt kỹ thuật. Một tranh in chất lượng cao sẽ rõ ràng và phần nào được mang được những tác động về thị giác của bản chính đến với người xem. 

Một lưu ý về tranh in là một số tranh in có đánh giá cao về giá trị, nhưng còn lại thì không. Các tranh in đánh giá cao về giá trị là các tranh in mà họa sỹ đã đồng ý bán tranh in với một số lượng hữu hạn, giả sử 50 hay 100 bức. Thậm chí, họa sỹ có thể có một chữ ký ở bản lề của bản in, làm tăng giá trị đáng kể có tranh in đó.

Zhee-klay: là tranh in chất lượng cao nhất hiện nay. Tranh Zhee-klay (Giclees)  có độ phân giải rất cao so với nhiều loại hình in khác, chính vì thế giá bán cũng rất cao. Nhiều nhà môi giới nghệ thuật khẳng định bản in này có chất lượng tranh ngang với tranh bảo tàng của thành phố, và họ còn cung cấp giấy chứng nhận xác thực cho các tranh in. Tuy nhiên, dù có chất lượng cao đến mấy, Zhee-klay (Giclees) vẫn chỉ là một bản sao.

Tranh in tái bản: Những bản sao của các tác phẩm mà không bị hạn chế quyền in ấn. Đây là một trong những món quà tuyệt vời dành cho người yêu nghệ thuật trên khắp thế giới khi không có đủ tiền để mua về các tranh gốc. Nhưng chúng hoàn toàn không có giá trị gì về mặt đầu tư.

Xem thêm các bài về đầu tư nghệ thuật:

Đầu tư vào nghệ thuật

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon