Tin tức

Các họa sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 2)

Claude Monet (1840 – 1926)

Oscar-Claude Monet, sinh ngày 14 tháng 11 năm 1840, là một họa sĩ nổi tiếng người Pháp, người thường được coi là người khai sinh và là cha đẻ của trường phái Ấn tượng. Ông đã tìm cách miêu tả thiên nhiên khi ông nhìn nhận nó một cách chủ quan, và do đó, ông được coi là người đi trước quan trọng của phong trào Chủ nghĩa Hiện đại.

Old Photograph of a Master Painter

Chân dung của Claude Monet, do nhiếp ảnh gia Nadar chụp năm 1899; Nadar, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Trong suốt sự nghiệp lâu dài của Monet, ông được biết đến là người thực hành nhiều nhất chủ nghĩa Ấn tượng, một lý thuyết ưu tiên ấn tượng chủ quan của họa sĩ lên trên quan điểm khách quan của thiên nhiên, tập trung vào phong cảnh và các chủ đề ngoài trời khác. Tác động của ông đối với phong trào nghệ thuật có thể được nhìn thấy trong việc phong trào nghệ thuật sử dụng tiêu đề cho bức tranh là Impression, dẫn đến cái tên “Chủ nghĩa ấn tượng”.

Famous Artists Painting Series

Water Lilies (1906) của Claude Monet; Claude Monet, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Pierre-Auguste Renoir (1841 – 1919)

Pierre-Auguste Renoir là một trong những họa sĩ nổi tiếng người Pháp làm việc hiệu quả nhất trong thế kỷ XIX và được coi là người đi đầu trong số các họa sĩ phong trào Ấn tượng Pháp. Ông chuyên vẽ chân dung cá nhân của con người trong bối cảnh và tư thế tự nhiên. Tác phẩm của Renoir được các nhà sử học coi là tác phẩm mô tả cuối cùng về truyền thống cũ từ Rubens đến Watteau, và nó làm nổi bật hình thức nữ tính cũng như các chủ đề về vẻ đẹp và sự gợi cảm.

Photograph of Master Painters

Một bức ảnh của Pierre Auguste-Renoir, c. Năm 1875; Unknown Unknown Musée d’Orsay, Dist. RMN-Grand Palais / Patrice Schmidt, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Sau khi ông qua đời vào tháng 12 năm 1919, một di sản đáng kinh ngạc của các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái Ấn tượng đã ảnh hưởng đến nhiều họa sĩ khác đã bị bỏ lại. Tác phẩm của ông không chỉ ảnh hưởng đến phong cách Ấn tượng mà còn cả các phong trào sáng tạo khác sau đó. Kỹ thuật của ông được xác định bằng cách thể hiện các yếu tố tốt hơn của một cảnh được vẽ bằng cách vuốt ve tự do với màu sắc để hòa trộn môi trường xung quanh và các nhân vật với nhau một cách nhẹ nhàng và kín đáo.

Best Artists of All Time Paintings

Tiệc trưa của bữa tiệc chèo thuyền (1880-1881) của Pierre Auguste-Renoir; Pierre-Auguste Renoir, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Vincent van Gogh (1853 – 1890)

Là một họa sĩ chân dung và  phong cảnh nổi tiếng, Vincent van Gogh là một họa sĩ người Hà Lan theo trường phái hậu Ấn tượng, người sinh ra ở Zundert, Hà Lan. Ông đã tạo ra một số bức chân dung, tĩnh vật và tranh phong cảnh, nhưng chỉ sau khi ông qua đời vào năm 1890, ông mới nổi tiếng và được giới phê bình ca ngợi. Ông đã vẽ khoảng 2.100 tác phẩm nghệ thuật, nhiều tác phẩm được tạo ra trong mười năm cuối đời của ông.

Self-Portraits of Famous Artists

Bức chân dung tự họa với mũ phớt xám (1887) của Vincent van Gogh; Vincent van Gogh, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Phong cách của ông, có thể nhận biết ngay lập tức nhờ cách sử dụng màu sắc ấn tượng và các nét vẽ tự phát một cách rõ ràng, đã phục vụ cho việc thiết lập nền tảng cho nghệ thuật đương đại. Bất chấp sự nổi tiếng khắp thế giới, ông sống trong nghèo khó và chiến đấu với chứng hoang tưởng và mất trí trong suốt cuộc đời. Do bất đồng với họa sĩ đồng nghiệp Gauguin, anh ta nổi tiếng là chặt tai và dành một thời gian trong nhiều viện tâm thần.

Famous Painters Artworks

Đêm đầy sao (1889) của Vincent van Gogh; Vincent van Gogh, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Wassily Kandinsky (1866 – 1944)

Wassily Kandinsky sinh năm 1866 tại Moscow, nhà lý luận nghệ thuậthọa sĩ người Nga này thường được coi là người khai sinh ra nghệ thuật trừu tượng. Phần lớn thời thơ ấu của Kandinsky đã trải qua ở thành phố Odessa (Ukraine ngày nay). Trước khi nhập học tại Đại học Moscow, ông là sinh viên trường Nghệ thuật Grekov Odessa. Cuối cùng, ông đã đạt được một chức vụ giáo sư của vị trí Luật La Mã tại Đại học Dorpat. Mãi đến sau 30 tuổi, ông mới bắt đầu học hội họa.

Sau đó, ông chuyển đến Munich vào năm 1896, nơi ông học ban đầu tại một trường tư thục có tên Anton Ažbe’s. Sau đó, ông bắt đầu học tại học viện mỹ thuật. Ông trở lại Nga để giúp mở Bảo tàng Văn hóa Hội họa, nhưng sau khi cảm thấy khó khăn trong việc kết hợp quan điểm cá nhân của mình với Xã hội Xô viết thiên về vật chất, ông trở lại Đức một lần nữa vào

Paintings by Famous Artists

In Grey (1919) của Wassily Kandinsky; Wassily Kandinsky, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Henri Matisse (1869 – 1954)

Nhiều học giả nghệ thuật coi Henri Matisse là một trong những họa sĩ Pháp quan trọng và nổi tiếng nhất của thời kỳ hiện đại. Ông cũng được coi là người vẽ màu giỏi nhất của thế kỷ XX, làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hội họađiêu khắc. Tuy nhiên, họa sĩ nổi tiếng người Pháp này được công nhận nhiều nhất với những tác phẩm lấy cảm hứng từ chủ nghĩa Fauvism.

Influential Artists

Henri Matisse, Paris, ngày 13 tháng 5 năm 1913; Alvin Langdon Coburn, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Nhiều người coi Matisse, cùng với các đồng nghiệp như Picasso, là một họa sĩ quan trọng đã giúp xác định những bước tiến mang tính cách mạng sắp tới của nghệ thuật thị giác trong những năm đầu của thế kỷ XX. Ông đã trưng bày một tác phẩm thể hiện khả năng sử dụng màu sắc thành thạo của mình trong hơn nửa thế kỷ, giúp ông trở thành một nhân vật quan trọng và có ảnh hưởng trong nghệ thuật đương đại.

Paintings by the Best Artists of All Time

La Danse (1910) của Henri Matisse; Michel B., CC BY-SA 4.0, qua Wikimedia Commons

Pablo Picasso (1881 – 1973)

Pablo Picasso, một họa sĩ người Tây Ban Nha, sinh ra ở thị trấn Málaga, Tây Ban Nha, vào năm 1881, nhưng ông sẽ dành phần lớn cuộc đời làm việc của mình ở Pháp. Picasso được các nhà sử học nghệ thuật coi là một trong những họa sĩ quan trọng nhất của thế kỷ XX, người đã đồng sáng lập chủ nghĩa Lập thể, cắt dán và xây dựng tác phẩm điêu khắc. Picasso bắt đầu vẽ tranh theo phong cách hiện thực khi còn nhỏ, thể hiện khả năng sáng tạo vượt trội ngay từ khi còn nhỏ và trong suốt thời niên thiếu của ông.

Most Influential Artists

Một bức ảnh của Pablo Picasso, 1962; Ác-hen-ti-na. Revista Vea y Lea, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Ông đã thử nghiệm nhiều kỹ thuật và quy trình trong suốt những năm 1910, dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận nghệ thuật của ông. Picasso đã lấy cảm hứng từ công việc của Matisse trong phong trào Fauvist để khám phá các hình thức hội họa độc đáo hơn, đỉnh điểm là cuộc cạnh tranh hiệu quả giữa Picasso và Matisse trong nhiều năm vì cả hai đều được các nhà phê bình coi là những nhà lãnh đạo lớn trong nghệ thuật đương đại. Mặc dù thực tế là kết quả đã hoàn thành có một khía cạnh trừu tượng rõ ràng, công việc của Picasso luôn bắt đầu với thực tế như một điểm xuất phát.

Salvador Dalí (1904 – 1989)

Salvador Dalí là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong làng nghệ thuật thế giới, ông được mọi người nhớ đến và yêu mến vì lối sống kỳ quái và xa hoa cũng như tác phẩm nghệ thuật sung mãn của mình. Dalí được chôn cất tại bảo tàng của mình khi ông qua đời vào năm 1989, chứng tỏ ông đã tận tâm với công việc của mình như thế nào. Dalí hoàn toàn nhận thức được những đặc thù của mình,  ông đã sử dụng chúng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật rất cá nhân giàu tính biểu tượng cao siêu và những đặc điểm giống như giấc mơ.

Portrait Photographs of the Best Artists of All Time

Một bức ảnh của Salvador Dalí với con vật cưng của mình, Babou, và cây gậy, năm 1965; Roger Higgins, nhiếp ảnh gia nhân viên World Telegram, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Dalí khao khát thách thức các quy ước xã hội trong cả cuộc sống và công việc của mình, góp phần vào việc phát triển các ngôn ngữ hình ảnh biểu tượng mới và các phương pháp sáng tạo giúp chúng ta mở rộng hiểu biết và thể hiện tâm lý cũng như tiềm thức của con người. Quan điểm chống đối thành lập của ông bắt đầu sớm trong sự nghiệp của mình khi ông bị sa thải khỏi Học viện Madrid vì kích động một sinh viên phản đối một giáo sư nghệ thuật mà ông coi là một người hướng dẫn tệ hại và không đủ tiêu chuẩn để đào tạo học sinh.

 Frida Kahlo (1907 – 1954)

Frida Kahlo là một họa sĩ vẽ chân dung nổi tiếng. Bà sinh ra ở Thành phố Mexico, Mexico, vào ngày 6 tháng 7 năm 1907. Những bức chân dung tự họa đã mang lại cho bà nhiều tiếng tăm, bà đã sử dụng các kỹ thuật nghệ thuật dân gian ngây thơ để thể hiện bản sắc dân tộc của mình. Bà đã sử dụng công việc của mình để điều tra các vấn đề như giai cấp, giới tính và văn hóa Mexico thời hậu thuộc địa. Frida Kahlo đã tạo ra phiên bản văn hóa Mexico của riêng mình bằng cách kết hợp các phần của giả tưởng và chủ nghĩa hiện thực cá nhân,  là một tiếng nói đặc biệt cho phụ nữ trong lĩnh vực nghệ thuật.

Mặc dù mắc phải căn bệnh bại liệt thời thơ ấu, Kahlo vẫn có hy vọng gia nhập ngành y tế. Thật không may, một tai nạn liên quan đến một chiếc xe buýt đã đặt dấu chấm hết cho những giấc mơ đó. Trong thời gian hồi phục sức khỏe, bà hoạt động nghệ thuật để câu thời gian. Đây sẽ là một khoảnh khắc không thể thiếu trong cuộc đời , dẫn đến sự nghiệp của một họa sĩ.

Female Influential Artists

Nguồn: https://artincontext.org/famous-painters/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon