Tin tức

Bức tranh Ginevra de ‘Benci tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Mỹ

Chuyến đi của Ginevra đến Washington

Ginevra de'Benci, Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia

 Bức tranh Ginevra de ’Benci đến Mỹ trong một chiếc vali. Mặc dù có mức giá 5 triệu đô la - chi phí mua cao nhất so với bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào vào thời điểm đó - bà đã qua châu Âu và Đại Tây Dương vào năm 1967 một cách lặng lẽ và không cần nhiều lời, ngồi ở hạng nhất. Bên cạnh cô là một quý ông nhỏ nhắn, đeo kính cận, người bảo tồn tác phẩm nghệ thuật đã xác minh rằng cô thực sự là Leonardo. Anh là người bảo vệ duy nhất của cô trên chuyến bay đó, thực ra, cô đã đi du lịch với tư cách là vợ anh, Quý bà Mario Modestini.

Tất nhiên, tất cả những gì tiếp viên bối rối và những hành khách nhìn thấy là một chiếc vali, được thắt dây an toàn cẩn thận. Không ai biết rằng chiếc vali đã được xây dựng cẩn thận để tạo nên một kiệt tác của Leonardo và để duy trì nhiệt độ mát mẻ là 6 độ C trong suốt thời gian của chuyến bay. Chỉ ngay trước khi lên máy bay, Modestini đã gửi một bức điện cẩn thận: "Con chim bay."

Những bí ẩn về bức tranh Ginevra de ’Benci không có gì là mới. Các học giả vẫn chỉ có thể suy đoán về nơi ở của bức chân dung trong hai thế kỷ sau khi Leonardo rời đến Milan vào năm 1482. Khoảng năm 1700, bức tranh thuộc quyền sở hữu của gia đình hoàng gia Liechtenstein, một công quốc nhỏ bé nằm giữa Thụy Sĩ và Áo. Trong Thế chiến thứ hai, hoàng gia đã giấu bức tranh này khỏi Đức Quốc xã trong một tu viện. Sau đó, khi quân đội Liên Xô tiếp cận từ phía đông, hoàng tử đã lấy được bức chân dung và đưa bức tranh vào lâu đài của mình ở Vaduz để giữ an toàn. Anh đã giấu bức Ginevra de ‘Benci trong hầm rượu của mình.

Lâu đài Vaduz

Hai mươi năm sau, Hoàng tử Franz Joseph cho biết rằng gia đình sẵn sàng bán bức tranh Ginevra de ’Benci. Việc đấu thầu diễn ra gay gắt giữa các phòng trưng bày nổi tiếng thế giới và các tổ chức hợp tác của Ý quyết tâm đưa Ginevra trở về quê hương của cô. Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia của Washington vẫn còn là một công ty trẻ trong thế giới nghệ thuật, chỉ mở cửa trong hơn hai chục năm. Nhưng NGA gần đây đã tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt chưa từng có tiền lệ về bức tranh nàng Mona Lisa. Tổng thống Pháp Charles de Gaulle đã đồng ý cho Tổng thống John Kennedy mượn bức tranh nổi tiếng nhất thế giới. Giám đốc của Louvre đã từ chức để phản đối và Nhà Trắng đã gọi cho giám đốc của NGA là John Walker, nói rằng bức tranh Mona Lisa sẽ đến và "để đối phó." NGA đã làm được, trước sự vui mừng của hơn nửa triệu người Mỹ đã đứng xếp hàng để xem bức chân dung nổi tiếng, và kết quả là Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia đã có được vị thế quốc tế.

Vì vậy, chính John Walker là người đã thương lượng cho Ginevra. Anh ta nói với càng ít người càng tốt, đặt cho bức chân dung một tên mã của loài chim, và khóa thư từ của anh ta trong két sắt. Anh ấy cũng phải tìm những khoản tiền khá lớn cần thiết và vì thế anh ấy đã tìm đến Ailsa Mellon Bruce, cô con gái nhút nhát, ẩn dật của người sáng lập phòng tranh, Andrew Mellon. Bằng cách nào đó, có vẻ đặc biệt thích hợp khi người phụ nữ trầm lặng, rất kín đáo này là người đã đưa Ginevra đến với chúng tôi.

Chân dung Ailsa Mellon Bruce, Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia

Năm 1991, Nga đã làm sạch và phục hồi và kiểm tra bức chân dung Ginevra dưới phản xạ tia hồng ngoại. Loại bỏ lớp sơn bóng màu vàng khỏi bề mặt của bức chân dung cho thấy nhiều màu sắc và nét vẽ tinh tế khác thường, cũng như các dấu tay của Leonardo khi ông dùng ngón tay cái để làm mềm bề mặt sơn và sự chuyển đổi giữa các màu. Đó cũng là lúc phòng trưng bày khám phá ra phương châm ban đầu bên dưới những gì chúng ta thấy ngày nay, phương châm Đức hạnh và Danh dự, mà chính Bernardo Bembo đã sử dụng. Khám phá này đã xác định rõ ràng Ginevra là đối tượng và thực sự mở ra nghiên cứu lịch sử về cuộc đời cô như một nàng thơ của Platon.

Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia, Washington DC

Nguồn: https://www.lmelliott.com/book_landing_page_historical/da-vincis-tiger/ginevra-and-national-gallery-art-da-vincis-tiger

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon