Tin tức

Bộ ba kiệt tác hội họa của Cezanne sẽ lên sàn đấu giá nghệ thuật Christie’s vào tháng 11 tới

Các tác phẩm của danh họa Paul Cézanne - hai bức tranh tĩnh vật và một bức tranh phong cảnh sẽ là điểm nổi bật tại buổi đấu giá tranh Thế kỷ 20 của nhà đấu giá nghệ thuật Christie’s vào ngày 9 tháng 11 tại New York. 

Chọn lọc từ bộ sưu tập nghệ thuật của Bảo tàng Langmatt ở Baden, Thụy Sĩ, việc bán những tác phẩm nằm trong hoạt động gây quỹ lên đến 45 triệu USD để đảm bảo cho kế hoạch “tương lai lâu dài” của tổ chức này, theo nhà đấu giá nghệ thuật Christie’s.

Tác phẩm Fruits et pot de gingembre

Max Carter, phó chủ tịch phụ trách nghệ thuật Thế kỷ 20 và 21, cho biết: “Sau khi đạt được mốc đã đưa ra trong cuộc đấu giá, chúng tôi sẽ thu hồi những tác phẩm chưa được chào bán. Chúng sẽ được trả lại cho bảo tàng nghệ thuật”. Cũng có thể mục tiêu đó sẽ đạt được nhanh chóng chỉ bởi một tác phẩm nghệ thuật mà bảo tàng đóng góp: bức tranh chính trong bộ ba kiệt tác có tên “Fruits et pot de gingembre” được sáng tác vào đầu những năm 1890. Đây sẽ là bức tranh đầu tiên được chào bán và dự kiến sẽ có giá từ 35 đến 55 triệu USD.

Carter nói: “Ở một khía cạnh nào đó, tĩnh vật vẫn là chủ đề vĩ đại nhất… và là di sản của Cézanne. Đây là một trong những bức tĩnh vật quý giá nhất của Cézanne từng được đem ra bán đấu giá”.

Bức tranh thứ hai trong buổi đấu giá sẽ là Quatre pommes et un couteau sáng tác  năm 1885, dự kiến có giá từ 7 đến 10 triệu USD. Điều khiến bức tranh về những quả táo trở nên đặc biệt “là cảm giác tuyệt vời về định lượng và bố cục” của danh hoạ.

Tranh Quatre pommes et un couteau, 1885

Bức tranh thứ ba dự kiến sẽ thành công là La mer à l'Estaque, một quang cảnh thanh bình được vẽ vào cuối những năm 1870. Giá bán tranh ước tính từ 3 triệu đến 5 triệu USD.

Tác phẩm La mer à l’Estaque

Max Carter nhận xét “Cézanne là cha đẻ của nghệ thuật hiện đại, nhiều tác phẩm vĩ đại nhất của ông được nhìn thấy lần cuối trên thị trường trong vòng 30 năm sau khi ông qua đời vào năm 1906”.

Theo Carter, chưa có bức tranh nào trong số ba bức tranh này từng được bán đấu giá trước đây. Các bên sưu tập nghệ thuật tư nhân Sydney và Jenny Brown đã mua lại chúng vào năm 1933. Ngôi nhà của gia đình Brown để lại cho thành phố Baden sau đó đã trở thành Bảo tàng nghệ thuật Langmatt từ năm 1990.

Bộ ba tác phẩm sẽ được trưng bày tại Christie's New York bắt đầu từ ngày 28 tháng 10.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Trio of Cezanne Masterpieces Head to Christie’s Auction in November | Barron's 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon