Tin tức

7 mẹo để vẽ tranh trừu tượng (Phần 2)

4. Sử dụng mẫu để bắt đầu 

Bắt đầu vẽ với mẫu trực tiếp - có thể là nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình làm mẫu cho bạn. Những bài vẽ nghiên cứu này sẽ có thể sử được dụng làm tài liệu sau này. Nên vẽ đứng với giấy A1 được kẹp vào giá vẽ. Sử dụng các vật liệu vẽ khô đơn điệu như than, bút chì màu hoặc chì than. Hãy vẽ phác thảo nhanh, trong ba phút, lý tưởng là ba bản trên mỗi tờ giấy. Vẽ chúng chồng lên nhau hoặc cạnh nhau, cho phép bản thân vẽ theo bản năng và không cần tập trung vào quá nhiều chi tiết.

Sau khi hoàn thành, hãy cố gắng vẽ một nét liền mạch. Khi vẽ hãy đặt nằm bút để vẽ nét dài. Khi bạn đã nắm được điều đó, hãy thử vẽ lại một nét liền mạch nhưng lần này tránh nhìn vào giấy, chỉ tập trung vào mẫu. Đứng về một phía của bảng vẽ của bạn và vẽ nhanh trong hai phút trong khi quan sát hình mẫu với sự tập trung cao độ. Khi bạn hoàn thành, hãy nhìn vào bản vẽ. Hãy tự tin thay vì lo lắng về tính chính xác. Khi bức vẽ đã nắm bắt được bản chất của tư thế thì tính trừu tượng đã hiện ra. 

5. Thử sức với những thách thức mới

Một thách thức khác là thực hiện một loạt các bản vẽ liên tiếp nhanh chóng như thể mẫu đang chuyển động. Yêu cầu người mẫu của bạn tiến lên một bước rồi giữ tư thế đó trong 1-2 phút, sau đó lại tiếp tục di chuyển về phía trước và giữ tư thế tiếp theo trong một khoảng thời gian tương tự, v.v. (Nếu bạn không có mẫu trực tiếp, bạn có thể tạm dừng một chương trình truyền hình ở các giai đoạn khác nhau).

Thực hiện các bản vẽ trên một cuốn sổ phác thảo. Bạn có thể làm một cuốn sổ bằng cách gấp một dải giấy lớn thành nhiều phần. Hãy dùng vật liệu có thể vẽ nhanh như than chì, than hoặc bút chì màu để tạo từng phần của mẫu trên từng trang giấy. Thử thách vẽ cuối cùng để giúp bạn làm việc theo cách trừu tượng hơn là vẽ bằng bút lông gắn vào đầu que. Dán một đoạn giấy lớn xuống sàn (chiều rộng khoảng hai mét) và gắn bút lông vào đầu một que dài. Làm ẩm giấy bằng bình xịt nước.

Nhúng cọ vào mực vẽ màu đen và bắt đầu vẽ mẫu của bạn. Để mực chảy một cách tự nhiên trong giấy ẩm. Tiếp tục phun nước vào giấy để hạn chế việc kiểm soát bản vẽ. Thêm acrylic trắng để làm nổi bật nếu cần và lau sạch nước thừa bằng giấy thấm. Vẽ bằng một cây gậy dài sẽ làm mất đi yếu tố kiểm soát toàn bộ và cho phép bạn trở nên biểu cảm hơn và ít phân tích hơn, trong khi vẫn tiết lộ sự hiện diện của hình dạng con người.

6. Giữ cho mọi thứ trôi chảy

Từ những nghiên cứu ban đầu này, bạn sẽ có một ngân hàng tài nguyên hình ảnh để dựa vào đó bạn có thể sử dụng làm điểm khởi đầu để phát triển và khám phá thêm các bức tranh tượng hình trừu tượng.

Cân nhắc trước làm việc theo phương pháp ướt trên ướt. Thêm một lớp màu trắng titan dày ban đầu (hoặc màu trắng pha vàng) lên vải hoặc bảng của bạn. Điều này tạo ra một bề mặt đẹp như gốm để vẽ lên, dùng các màu khác nhau trộn với màu trắng để tạo ra một tông màu thứ cấp.

Xịt nước từ bình xịt vào giấy khi bạn muốn bề mặt có chất lỏng và tốc độ loang màu nhanh. Nếu xịt quá tay, hãy lấy một mảnh giấy khác và đặt nó lên trên để hút  bớt phần thừa - bản in thường thú vị hơn bản gốc. Bạn cũng có thể sử dụng chổi cao su - dụng cụ lau cửa sổ hoặc một miếng thẻ để kéo khắp bề mặt bức tranh của mình, kéo sơn theo phong cách Gerhard Richter.

7. Vẽ nhiều tranh cùng lúc. 

Hành động tạo ra một bức tranh rất quan trọng, một quyết định này dẫn đến một quyết định khác khi tác phẩm hoàn thành. Tôi có xu hướng vẽ 6-10 bức tranh trong cùng một lần, có lẽ tôi chỉ làm việc trên mỗi bức trong năm phút một lần trước khi chuyển sang bức tiếp theo. Điều này có thể tạo nên sự mới lạ và khơi gợi sáng tạo trong khi vẽ

Giai đoạn này là về quy trình, phương pháp và vật liệu. Hãy đắm chìm vào các bức tranh của bạn để xác định đậm nhạt dựa trên đường nét, kết cấu và tông màu. Cố gắng luôn nhạy bén với bức tranh và nơi nó dẫn dắt mắt nhìn của bạn - tránh làm việc quá sức. Vẽ đối tượng bằng cách sử dụng những gì có sẵn: bút vẽ, than củi, giẻ lau và thậm chí cả ngón tay.

Bạn sẽ thấy có những giai đoạn khi các bức tranh không như ý muốn của bạn. Điều này có thể là một thách thức và bạn có thể cảm thấy nghi ngờ với bản thân. Đừng bỏ cuộc. Những tác phẩm phức tạp thường cuối cùng sẽ có thể trở thành những tác phẩm hay nhất.

 

Nguồn: https://www.artistsandillustrators.co.uk/how-to/abstract/7-tips-for-creating-abstract-art 

Biên dịch: Đạt

Biên tập: Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon