Tin tức

10 họa sĩ đương đại châu Á nổi tiếng 

Châu Á là vùng đất sản sinh ra một số tài năng lớn khi nói đến nghệ thuật đương đại. Trong vài thập kỷ gần đây, các họa sĩ đương đại châu Á không chỉ giới thiệu những phong cách độc đáo cho nghệ thuật mà còn giúp khơi mào những cuộc tranh luận quan trọng về các vấn đề cấp bách. Trong quá trình này, họ cũng đã giành được những danh hiệu và giải thưởng danh giá, cùng với việc trưng bày tác phẩm của mình trong nhiều phòng trưng bày nghệ thuật và viện bảo tàng.

Dưới đây là 10 họa sĩ đương đại châu Á nổi tiếng nhất mọi thời đại mà bạn nên biết.

1. Ai Weiwei

China artist Ai Weiwei gets his passport back - BBC News

Tác phẩm sắp đặt Hạt hướng dương. (Hình ảnh: dailycontemporaryart / Facebook)

Một trong những họa sĩ đương đại nổi tiếng nhất Trung Quốc, Ai Weiwei không chỉ được biết đến với nghệ thuật mà còn có quan điểm chính trị mạnh mẽ. Ông đã công khai chỉ trích chính phủ Trung Quốc và nhiều lần phải đối mặt với hậu quả. Ông bị quản thúc trong thời gian ngắn vào năm 2010 vì bày tỏ sự tức giận chống lại sự tham nhũng của chính phủ dẫn đến cái chết của hàng nghìn học sinh trong trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008. Năm 2011, ông bị giam trong ba tháng trước khi được thả dưới sự giám sát của chính phủ và hạn chế đi lại. Năm 2015, Ai Weiwei chuyển đến Berlin sau khi nhận được hộ chiếu từ nhà chức trách, và sau đó đến Anh vào năm 2019.Một số tác phẩm nổi tiếng của  Ai  bao gồm Hạt hướng dương và Vòng tròn động vật / Đầu cung hoàng đạo. Trước đây là một tác phẩm sắp đặt được tạo ra bằng cách sử dụng hàng triệu hạt hướng dương bằng sứ được làm thủ công riêng lẻ, nặng khoảng 10 tấn và trải rộng như một chiếc giường trong phòng. Circle of Animals/ Zodiac Heads là một loạt các tác phẩm điêu khắc đại diện cho mười hai cung hoàng đạo của Trung Quốc được lấy cảm hứng từ một chiếc đồng hồ phun nước thế kỷ XVIII.

Cũng quan tâm đến kiến ​​trúc,  Ai Weiwei  bắt đầu thiết kế công ty FAKE của riêng mình vào năm 2003. Ông cũng đã hợp tác với các công ty kiến ​​trúc khác trong các dự án như Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh, nổi tiếng với tên gọi ‘Bird’s Nest’ và London’s Serpentine Gallery Pavillion.

2. Yayoi Kusama, Nhật Bản

Infinity Mirror Rooms – Yayoi Kusama: Infinity Mirrors | Hirshhorn Museum |  Smithsonian

Một trong những công trình được công nhận nhất của Kusama là Phòng Gương Vô cực. (Hình ảnh: DallasMuseumofArt / Facebook)

Kusama được biết đến với việc sử dụng chấm bi làm họa tiết. (Ảnh: Diario24Horas / Facebook)

Được nhiều người coi là một trong những họa sĩ đương đại châu Á có ảnh hưởng nhất đến từ Nhật Bản, Yayoi Kusama 91 tuổi nổi tiếng với việc sử dụng chấm bi làm họa tiết. Các tác phẩm nghệ thuật của bà nêu bật các chủ đề như chống chiến tranh, chế độ gia trưởng và chống chủ nghĩa tư bản. Bà là một trong những họa sĩ được săn đón nhiều nhất trong làng nghệ thuật đương đại ở phương Tây trong thời gian ở Mỹ vào những năm 1960.

Sau khi sức khỏe suy giảm, bà trở về Nhật Bản vào năm 1973 và không để mắt đến công chúng. Năm 1993, bà trở lại tại Venice Biennale lần thứ 45 với triển lãm Phòng gương vô cực được ca ngợi - một tác phẩm sắp đặt sử dụng gương để tạo ấn tượng về sự lặp lại mãnh liệt. Bà cũng hợp tác với các thương hiệu thời trang như Louis Vuitton, Marc Jacobs và Lancôme và là tác giả của những cuốn sách như Manhattan Suicide Addict (1978) và cuốn tự truyện Infinity Net (2003).

3. Takashi Murakami, Nhật Bản

6 điều bạn cần biết về Takashi Murakami, nghệ sĩ huyền thoại của Nhật Bản -  designs.vn

Ông DOB được thành lập vào giữa những năm 1990. (Ảnh: Artsy)

Trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại, Murakami nổi tiếng với phong trào nghệ thuật hậu hiện đại Superflat - một phong cách gắn kết các loại hình nghệ thuật lịch sử của Nhật Bản với văn hóa đại chúng đương đại. Nghệ thuật của ông phần lớn bị ảnh hưởng bởi văn hóa otaku của Nhật Bản, thể hiện sự quan tâm ám ảnh đến anime và manga. Đây là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm điêu khắc như Miss ko2 và My Lonesome Cowboy được đấu giá 15,2 triệu đô la Mỹ vào năm 2008.

Vào giữa những năm 1990, ông đã tạo ra Mr. DOB - một nhân vật mà ngày nay là một hiện tượng văn hóa đại chúng. Được đặt tên theo tiếng lóng của Nhật Bản “dobojite” có nghĩa là “tại sao?”,Murakami đã tạo ra nhân vật có răng nhọn sau khi nghiên cứu sự phổ biến của các biểu tượng hoạt hình nổi tiếng như chuột Mickey, Doraemon và Sonic the Hedgehog.

Một số tác phẩm của ông, chẳng hạn như Làn gió biển theo chủ đề Polyrhythm và bom nguyên tử, phản ánh những trải nghiệm của ông về mối quan hệ Mỹ-Nhật thời hậu chiến. Anh đã hợp tác với nhiều thương hiệu thời trang cao cấp và nghệ sĩ bao gồm Louis Vuitton, Pharrell Williams và Kanye West. Anh cũng viết và đạo diễn bộ phim khoa học viễn tưởng Jellyfish Eyes năm 2013.

4. Christine Ay Tjoe, Indonesia

Growth with Illusions | Asia Society

Tác phẩm 3-> 2 # 05 đã được bán với giá 318.500 đô la Mỹ vào năm 2018. (Ảnh: Christies)

Artist Christine Ay Tjoe Discusses Finding Inspiration In Nature And Her  New Exhibition In Hong Kong | Tatler Asia

Ay Tjoe là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của đất nước cô ấy. (Ảnh: asiasocietyhongkong / Facebook)

Sinh ra ở Badung của Tây Java, Christine Ay Tjoe là một trong những họa sĩ đương đại nổi tiếng nhất ở đất nước của cô. Khi mới bắt đầu sự nghiệp của mình, cô đã khám phá một kỹ thuật in của họ intaglio được gọi là điểm khô trước khi chuyển sang dệt may. Từ những bức tranh xếp lớp phức tạp trên giấy đến những tác phẩm điêu khắc bao trùm, nghệ thuật của cô thể hiện cảm xúc của con người, suy nghĩ bên trong và những trải nghiệm giác quan khác.

Các tác phẩm của cô đã được trưng bày tại Grand Palais ở Paris, White Cube ở London và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thế kỷ XXI ở Kanagawa cùng với các phòng trưng bày và bảo tàng nghệ thuật khác.  Ay Tjoe cũng là một trong những nữ họa sĩ Indonesia có doanh thu cao nhất tại các nhà đấu giá toàn cầu. Đầu năm 2018, bức tranh 3-> 2 # 05 (bức thứ hai) được bán tại Christie’s với giá 318.500 đô la Mỹ.

5. Haegue Yang, Hàn Quốc

Haegue Yang | Ocula Conversation

Cô là nữ nghệ sĩ châu Á đầu tiên giành được Giải thưởng Wolfgang Hahn danh giá. (Hình ảnh: fundacaoserralves / Facebook)

Boxing Ballet

Handles, một trong những tác phẩm của cô ấy. (Ảnh: KoreanConsulate / Facebook)

Là nữ họa sĩ châu Á đầu tiên giành được Giải thưởng Wolfgang Hahn danh giá và danh hiệu của Giải thưởng Văn hóa và Nghệ thuật Hàn Quốc (Tổng thống trích dẫn) ở hạng mục nghệ thuật thị giác, tác phẩm của Haegue Yang trải dài từ điêu khắc cổ điển đến chủ nghĩa tối giản. Cô sử dụng các vật dụng hàng ngày để truyền tải các thông điệp chính trị - xã hội quan trọng, đặt câu hỏi về danh tính và thảo luận về chủ đề biệt lập. Cô nhạy cảm và nghiên cứu một cách có phê bình về điều kiện hậu hiện đại, các nền văn minh đương đại và các chủ đề như giới hạn.

Tác phẩm của Yang đã được giới thiệu tại các sự kiện và địa điểm nổi tiếng như Haus der Kunst của Munich và Venice Biennale. Handles (hình thứ hai), cuộc triển lãm gần đây của cô tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York, bao gồm các tác phẩm điêu khắc hình học được bao phủ bởi chuông, tay cầm kiểu dáng công nghiệp, hoa văn vinyl trên tường và âm thanh của các loài chim. Những chiếc chuông tượng trưng cho những chiếc chuông được sử dụng trong các nghi lễ shaman của Hàn Quốc. Cô cũng là Giáo sư Mỹ thuật tại trường cũ của mình, Städelschule ở Frankfurt và trước đây đã giảng dạy tại Học viện Nghệ thuật Malmö của Thụy Điển.

6. Pacita Abad, Philippines-US

Pacita Abad | Caught at the border (1991) | Artsy

Bị bắt ở biên giới bởi Pacita Abad. (Ảnh: Beth Chico / Facebook)

Pacita Abad - Archives of Women Artists, Research and Exhibitions

Cô là người phụ nữ đầu tiên nhận được giải thưởng 10 thanh niên xuất sắc của Philippines. (Hình ảnh: Pacita Abad Art Estate / AWARE)

Pacita Abad trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận giải thưởng 10  thanh niên xuất sắc của Philippines, đã có ảnh hưởng đến thế giới nghệ thuật thông qua vai diễn những người phụ nữ da màu bị thiệt thòi. Hoạt động chính trị của cô đã buộc cô phải lưu vong sang Mỹ vào năm 1970, nơi cô bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nghệ sĩ. Kinh nghiệm du lịch đã định hình phong cách nghệ thuật của cô, và cô đã tốt nghiệp từ việc vẽ phong cảnh nhiệt đới đến sản xuất nghệ thuật trừu tượng.

7. Tiffany Chung, Việt Nam-Hoa Kỳ

Tiffany Chung — Archives of Women Artists, Research and Exhibitions

Tiffany Chung là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Việt Nam. (Ảnh: SAAM / Smithsonian Magazine)

Tiffany Chung | Easter Offensive - The Defense of Quang Tri, 2 April 1972,  2016

Tranh của cô ở dạng bản đồ được vẽ tỉ mỉ. (Ảnh: vnheritage / Facebook)
Được biết đến là một trong những họa sĩ đương đại nổi tiếng nhất Việt Nam, Chung miêu tả sự di cư, xung đột, di dời, đô thị hóa và sự biến đổi của con người thông qua tác phẩm nghệ thuật của mình. Cô lấy cảm hứng từ cuộc sống của chính mình khi là một người Việt tị nạn ở Mỹ sau Chiến tranh Việt Nam.

Tốt nghiệp và là thạc sĩ Mỹ thuậtChung sử dụng kiến ​​thức về khảo cổ học và bản đồ học để tạo ra các bức tranh dưới dạng bản đồ được vẽ tỉ mỉ ghi lại các sự kiện địa chất và các cuộc khủng hoảng nhân đạo gần đây. Triển lãm cá nhân năm 2019 của cô tại Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Smithsonian có tựa đề Việt Nam, Quá khứ là Mở đầu - bao gồm các bức tranh, bản đồ và video trình bày câu chuyện của những người tị nạn Việt Nam trải khắp thế giới - chỉ là một trong những ví dụ. Tác phẩm của cô đã được trưng bày tại Venice Biennale, Bảo tàng Johann Jacobs ở Zurich, và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York cũng như các bảo tàng nổi tiếng ở nhiều quốc gia khác. Cô hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi cô đồng sáng lập phòng tranh phi lợi nhuận độc lập Sàn-Art.

8. Han Sai Por, Singapore

Han Sai Por - Esplanade Offstage

Han Sai Por là Chủ tịch danh dự của Hiệp hội điêu khắc Singapore. (Hình ảnh: visitAPH / Facebook)

Han Sai Por - 20 Tonnes (2002) | Sculptor, Sculpture, Art

20 Tấn - Cài đặt Hậu quả Vật lý. (Ảnh: susan.felleman / Facebook)

Là một nhà điêu khắc toàn thời gian từ năm 1996, Han Sai Por là chủ tịch sáng lập của Hiệp hội Điêu khắc Singapore và vẫn là Chủ tịch Danh dự. Một trong những nhà điêu khắc hiện đại được giới phê bình đánh giá cao nhất ở châu Á, bà cũng là nhà điêu khắc đá chuyên dụng duy nhất ở Singapore và đã đẽo những tác phẩm nghệ thuật nổi bật thường từ đá granit và đá cẩm thạch. Một trong những tác phẩm 20 Tấn - Hậu quả Vật lý (hình thứ hai) gây chú ý vì các khối đá nguyên khối được chạm khắc từ một khối đá granit. Bà cũng đã tạo ra những kiệt tác sử dụng đá sa thạch và thân cây tembusu.

Triển lãm cá nhân đầu tiên của Han là Four Dimensions được tổ chức tại Phòng trưng bày nghệ thuật của Bảo tàng Quốc gia Singapore vào năm 1993. Kể từ đó, bà đã xuất hiện trong các tổ chức quốc tế, không gian công cộng và các bộ sưu tập tư nhân ở các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh và Mỹ. Bà đã được trao nhiều danh hiệu, bao gồm Huy chương Văn hóa cho Nghệ thuật năm 1995 và Giải thưởng Leonardo cho Nghệ thuật Điêu khắc tại Chianciano Biennale, Ý năm 2015.

 

9. Nam June Paik, Hàn Quốc

NAM JUNE PAIK

Paik đã sử dụng tivi như một công cụ nghệ thuật. (Ảnh: PULSEArtFair / Facebook)

Vốn là một nhạc sĩ, đây là cuộc triển lãm đầu tiên của Paik , Exposition of Music - Electronic Television, vào năm 1963 tại Galerie Parnass ở Wuppertal, nơi khởi đầu sự nghiệp của ông với tư cách là một trong những họa sĩ đương đại châu Á nổi bật nhất mọi thời đại. Tại buổi biểu diễn này, Paik  đã trưng bày 13 chiếc tivi được đặt trên một mặt với bộ thu sóng của chúng được thay đổi để mỗi chiếc có một màn hình khác nhau.

Sau khi chuyển đến Mỹ vào năm 1964, ông đã tạo ra một robot điều khiển từ xa có tên là Robot K-456 - phát các đoạn trích trong bài phát biểu của John F. Kennedy - với sự hợp tác của kỹ sư Shuya Abe. Trong hai thập kỷ tiếp theo, Paik tiếp tục nhận được sự đánh giá cao về nghệ thuật truyền hình và video của mình.

Nghệ thuật của ông đã tìm thấy không gian tại Musée d’art moderne de la Ville de Paris, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Quốc gia ở Seoul, Bảo tàng Solomon R. Guggenheim ở New York và Venice Biennale trong số các triển lãm nghệ thuật nổi tiếng khác. Năm 2007, một năm sau khi ông qua đời, Paik được chính phủ Hàn Quốc vinh danh hạng cao nhất trong Huân chương Văn hóa.

10. Cai Guo-Qiang, Trung Quốc

Artist Cai Guo-Qiang Sends a 500-Meter Ladder of Fire into the Sky Above  China | Colossal

Màn hình Sky Ladder của Cai Guo-Qiang. (Ảnh: Assia Panico / Facebook)

Cai Guo-Qiang keynote for ICOM Kyoto 2019 - International Council of  Museums - International Council of Museums

Cai Guo-Qiang cũng là giám đốc hình ảnh và hiệu ứng đặc biệt của Thế vận hội Bắc Kinh. (Hình ảnh: cgqstudio / Facebook)

Cai sinh năm 1957 tại thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến. Ông theo học thiết kế sân khấu tại Học viện Hí kịch Thượng Hải từ năm 1981 đến năm 1985 và sau đó rời sang Nhật Bản để học kỹ thuật thuốc súng trong chín năm. Năm 1995, ông chuyển đến Thành phố New York,. Ông là nghệ sĩ Trung Quốc đầu tiên có buổi biểu diễn cá nhân tại Bảo tàng Guggenheim ở thành phố New York. Trong triển lãm năm 2008, một trong những tác phẩm sắp đặt là Inopportune: Stage One, nơi Cai treo chín chiếc ô tô từ trần nhà và tạo ra hiệu ứng bùng nổ với màn hình chiếu sáng hẹn giờ.

Ông đã lan truyền khi một đoạn video vào tháng 6 năm 2015 về chuỗi pháo hoa dài 1.650 foot được treo lơ lửng bởi một quả bóng khí heli tạo thành hình bậc thang bị rò rỉ trên internet. Đây là Sky Ladder (bức thứ hai), một tác phẩm nghệ thuậtCai Guo-Qiang đã cố gắng giới thiệu trước đó nhưng không được chính quyền cho phép. Ông tiếp tục bí mật thực hiện điều này tại cảng đảo Huiyu ở Tuyền Châu. Cuộc đời và các tác phẩm nghệ thuật của ông là chủ đề trong bộ phim tài liệu Netflix Sky Ladder: The Art of Cai Guo-Qiang năm 2016 được đánh giá ấn tượng 100 phần trăm trên Rotten Tomatoes.

 

Nguồn: https://www.prestigeonline.com/my/pursuits/art-culture/10-of-the-most-famous-asian-contemporary-artists/

Biên dịch: Hưng

Biên tập; Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon