Tin tức

10 bước cơ bản khi đến tham quan phòng trưng bày nghệ thuật

Có rất nhiều địa điểm mang đến cho bạn những trải nghiệm nghệ thuật thú vị và phòng trưng bày là một trong số đó. Thế nhưng việc thưởng thức nghệ thuật tại các phòng trưng bày tư nhân đôi khi lại là một thách thức đối với những người mới bắt đầu “dấn thân” vào nghệ thuật. Cho dù đó là sự thiếu thông tin trên các bức tường, kích thước của các bộ sưu tập quá lớn hoặc sợ rằng bạn không "hiểu" được những gì bạn đang xem.

Đối với các nghệ sĩ đang được đào tạo, họ có một nỗi sợ hãi đặc biệt rằng việc nhìn vào nghệ thuật của người khác sẽ thách thức thực hành và thị hiếu của họ hoặc dẫn đến sự chiếm đoạt vô tình. Nhất là đối với những sinh viên mới làm quen với lịch sử nghệ thuật hoặc các loại nghệ thuật cụ thể (đặc biệt là hiện đại và đương đại). Thực tế là phần lớn nghệ thuật trong các phòng trưng bày ngày nay nhằm đưa mọi người vượt ra khỏi vùng an toàn của họ và không nhất thiết sẽ làm hài lòng hoặc thu hút người xem như nghệ thuật truyền thống trước đây.

Do đó, học cách điều hướng một phòng trưng bày nghệ thuật là một kỹ năng có giá trị và một kỹ năng không thường được dạy. Sau đây là một loạt các bước để lập kế hoạch và thực hiện thành công một chuyến thăm phòng trưng bày nghệ thuật.

Bước 1: Chọn triển lãm của bạn

Bước đầu tiên này có thể được tiếp cận theo nhiều cách, và thường khá ngẫu hứng, nhưng điều quan trọng là bạn phải có chủ ý về loại hình nghệ thuật mà bạn muốn xem. Cho dù đó là ở sân sau của riêng bạn hay trong thành phố bạn định đến thăm, tôi thấy việc chọn theo triển lãm/ bộ sưu tập/ nghệ sĩ và không nhất thiết phải theo tổ chức nghệ thuật là hợp lý nhất. Trong trường hợp của tôi, tôi chọn buổi biểu diễn của Murakami vì nó là một cuộc hồi tưởng- thể hiện một loạt các tác phẩm nghệ thuật trong suốt cuộc đời của một nghệ sĩ- và bởi vì Murakami là một nghệ sĩ mà tôi đã theo dõi trong nhiều năm cũng như tôi muốn tìm hiểu thêm về cách Murakami đã thương lượng truyền thống nghệ thuật Nhật Bản trong thực tế của mình.

Bước 2: Chọn ngày và giờ tham quan

Tùy thuộc vào bầu không khí bạn đang tìm kiếm, hãy chọn ngày và giờ khi tham dự triển lãm. Thời gian nhộn nhịp nhất của triển lãm là trong vòng một tuần kể từ khi khai mạc, các ngày cuối tuần và buổi tối. Tham dự buổi khai mạc cũng là một lựa chọn và có thể rất thú vị, nhưng bạn gần như chắc chắn sẽ yêu cầu quay trở lại để thực sự tham gia vào nghệ thuật. Thời gian yên tĩnh nhất để ghé thăm một chương trình là vào những tuần lễ kết thúc và các ngày trong tuần. Đối với chuyến đi của tôi, tôi đã chọn một ngày trong tuần và hai giờ sau khi mở cửa để tránh buổi sáng và giờ trẻ em đến trường.

Bước 3: Quyết định sẽ đi cùng ai và mang theo những gì

Tôi hầu như là một người cô đơn khi nói đến phòng trưng bày và chuyến thăm này cũng không khác gì.Nhưng tôi sẽ tham dự các buổi triển lãm với bạn bè, đồng nghiệp nếu như họ đồng ý. Đối với chuyến thăm, tôi mang theo iPhone của mình (để chụp ảnh, được phép tham gia chương trình này) và một cuốn sổ nhỏ hoặc sổ phác thảo bằng bút chì cơ học (một số phòng trưng bày không cho phép bút mực). Tôi đặt tất cả những thứ này trong một chiếc ví nhỏ đeo chéo để có thể rảnh tay khi đi dạo trong không gian. Gallery sẽ thường yêu cầu kiểm tra túi lớn hoặc ba lô, vì vậy hãy đem theo các vật dụng nhỏ gọn. Tùy thuộc vào mục đích của mình, nếu chuyến thăm của bạn sẽ là một mình hay với một người bạn, và những gì bạn muốn mang theo để ghi lại chuyến thăm của bạn.

Bước 4: Thực hiện một số nghiên cứu trước khi tham quan

Tìm hiểu về gallery là một công việc quan trọng trước khi bạn đầu tư thời gian và tiền bạc để đến tham quan. Trong trường hợp của tôi, tôi đã chọn buổi biểu diễn của Murakami và đã dành ngân sách 1-1,5 giờ để dành cho phòng trưng bày. Nếu tôi quyết định xem nhiều hơn thế trong một ngày (mà tôi thường không khuyên) thì tôi sẽ kiểm tra xem có gì khác đang mở ở VAG. Khi nó xảy ra, tất cả các không gian khác trong phòng trưng bày đã được đóng cửa để chuẩn bị cho các buổi biểu diễn mới. Nếu tôi chọn đến thăm phòng trưng bày với hy vọng tham quan bộ sưu tập của nó, tôi sẽ rất thất vọng. Điều tương tự có thể được nói khi hy vọng nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật cụ thể khi đến thăm một phòng trưng bày, đặc biệt là khi ra khỏi thị trấn. Nhiều tổ chức cho mượn các tác phẩm nghệ thuật của họ để tham gia các buổi trình diễn du lịch và do đó, đáng để dành thời gian để hỏi xem liệu các tác phẩm nhất định có sẵn để xem khi đến thăm hay không.

Ngoài việc kiểm tra thời gian mở/ đóng cửa của các tổ chức, chương trình giảm giá đặc biệt và ngày miễn phí cũng như các thông tin triển lãm khác tại địa điểm bạn đến, bạn nên đọc kỹ mô tả triển lãm để hiểu phạm vi và quy mô của triển lãm. Bạn cũng có thể thực hiện một số nghiên cứu nhỏ về chính chương trình nếu thích hợp (thông qua các bài đánh giá và / hoặc tài liệu báo chí) để trang bị cho mình nhiều bối cảnh hơn.

Bước 5: Thực hiện xem “một lần” nhanh chóng 

Bạn đã chuẩn bị kỹ và đến phòng trưng bày, bạn nên có một chiến lược xem. Nhiều người bắt đầu di chuyển theo bản năng tại một cuộc triển lãm, cố gắng xem và đọc mọi thứ theo thứ tự được trình bày, không nên sử dụng cách xem này. Đầu tiên, bạn sẽ thấy mình tiếp thêm nhiều năng lượng hơn cho phần đầu của chương trình khi bạn mất dần sức lực khi di chuyển qua các phần và phòng khác và thứ hai bạn sẽ ít chỉ trích hơn và nhận thức được chương trình đã được tổ chức như thế nào. Để tránh cả hai cạm bẫy này, tôi khuyến khích bạn đi dạo toàn bộ triển lãm, từ đầu đến cuối ít nhất một lần, không quá 10-15 phút để làm như vậy. Đọc chương trình như một menu. Tôi hầu như luôn bắt đầu ngược lại (cũng tuyệt vời để tránh đám đông di chuyển đến đầu chương trình), nhưng bạn có thể chọn làm điều này theo bất kỳ cách nào bạn thích.

Tại buổi trình diễn của Murakami, tôi biết rằng mình sẽ xem xét lại quá khứ và do đó quyết định bắt đầu từ hiện tại và làm việc theo cách của tôi ngược dòng thời gian. Tôi cũng loanh quanh một chút, nhưng chủ yếu là đi dạo vòng quanh và sau đó di chuyển vào trong để xem xét các phòng và hốc đặc biệt. Thư viện hình ảnh dưới đây ghi lại phần nào sự ngẫu nhiên đó trong bài tập này (bấm vào bất kỳ hình ảnh nào để phóng to để xem kỹ hơn).

Nếu bạn đến một phòng trưng bày với hy vọng xem nhiều triển lãm, tôi đề xuất chiến lược tương tự trên quy mô rộng hơn — tức là. đi bộ thể chế. Đi đến tầng trên cùng của tòa nhà hoặc một bên của tòa nhà và đi xuống hoặc đi ngang qua, lưu ý xem chương trình nào được đặt ở không gian nào. Tin tôi đi, điều này có vẻ phản trực giác, nhưng có một mục đích ở đây.

Bước 6: Lưu ý phòng/ công trình nào thu hút sự chú ý của bạn

Mục đích của việc xem "một lần" là khơi dậy sự quan tâm và chú ý của bạn vào những gì đang được trình bày mà không chỉ dựa vào lời kể của người phụ trách. Ý tôi muốn nói ở đây là hầu hết các cuộc triển lãm được thiết lập để làm nổi bật và tạo điểm nhấn cho một câu chuyện/ chủ đề/ tập hợp các đối tượng có liên quan đến những người tổ chức triển lãm. Mặc dù tầm nhìn của giám tuyển là quan trọng và bạn nên chú ý đến nó (xét cho cùng, đó là cách các triển lãm tìm đường vào không gian), điều quan trọng không kém là thiết lập mối quan hệ của riêng bạn với các tác phẩm nghệ thuật và tìm ra thứ thu hút được sở thích cụ thể của bạn và trí tưởng tượng.

Khi đi xem buổi trình diễn của Murakami, tôi đã biết rằng những bức tranh tường quy mô lớn của anh ấy sẽ được chú trọng và các đồ vật mang tính thương mại và xuyên suốt hơn, kết hợp văn hóa Nhật Bản cao và thấp, và sự hợp tác của anh ấy với các nghệ sĩ, nhạc sĩ và nhà thiết kế khác. Nhưng thật thú vị, tôi hoàn toàn bị cuốn hút bởi một loạt các dự án khái niệm mà anh ấy đã thực hiện rất sớm trong sự nghiệp của mình, và cuối cùng đã ghi nhớ để xem xét kỹ hơn các tác phẩm từ những giai đoạn đầu tiên trong sự nghiệp của anh ấy- một chủ đề mà tôi biết tương đối ít. Tôi đã chụp ảnh ba trong số này mà bạn có thể xem trong bộ sưu tập bên dưới.

Bước 7: Tập trung xem lần thứ hai

Sau khi bạn thực hiện lần đầu tiên “một lần xung quanh”, hãy thực hiện lần thứ hai và thậm chí lần thứ ba để hoàn thiện hơn nữa những tác phẩm nghệ thuật mà bạn quan tâm nhất. Sử dụng các văn bản trên tường thư viện để giúp hướng dẫn bạn, nhưng không dựa vào chúng để kể cho bạn toàn bộ câu chuyện về những gì bạn đang xem.

Buổi biểu diễn của Murakami, như lẽ ra, là một cảnh tượng khổng lồ theo nhiều cách, và vì vậy không thiếu thứ để thu hút sự chú ý của tôi. Khi chuyển qua lần thứ hai và thứ ba, tôi cố gắng bắt đầu chú ý đến các tác phẩm nhỏ hơn và yên tĩnh hơn của Murakami, lưu ý rằng nhiều tác phẩm lớn hơn của ông cũng có rất nhiều văn bản gần như ẩn và hình vẽ nhỏ hơn được nhúng trong các chi tiết. Khi tôi nhìn kỹ hơn và kỹ hơn, tôi nhận ra rằng cuộc hồi tưởng đã thực sự nỗ lực để giới thiệu một nghệ sĩ nhiều chiều hơn so với bình thường được miêu tả trong thế giới nghệ thuật nổi tiếng (trong đó anh ta là một nhân vật rất nổi tiếng). Quan trọng là, tôi sẽ tự mình đến được nhiều hiệp hội này — điều mà tôi đảm bảo với bạn rằng mỗi người trong chúng ta đều có thể thực hiện như một phần trong trải nghiệm xem của mình. Hãy tin tưởng vào bản năng, sự quan sát và sự liên tưởng của bạn, vì không có cách nào chính xác để nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật.

Bước 8: Chọn 2-3 tác phẩm yêu thích nhất

Đảm bảo xem ít nhất 2-3 tác phẩm nghệ thuật để thu hút sự chú ý hơn khi bạn di chuyển qua triển lãm. Đôi khi tôi yêu cầu sinh viên chọn những tác phẩm mà họ muốn sở hữu nhất, hoặc chọn làm đại diện cho thứ tốt nhất mà họ đã xem, để khơi mào cho quá trình ra quyết định này. Bạn có thể muốn chụp ảnh ngay các tác phẩm để nhắc nhở bạn về những tác phẩm bạn đã chọn, hoặc ghi lại tiêu đề của chúng vào sổ tay của bạn. Đừng lo lắng về việc chỉ dành thời gian cho họ — bạn sẽ dành thời gian tập trung đó làm phần cuối cùng của chuyến thăm.

Thật khó để đưa ra lựa chọn của tôi tại triển lãm Murakami, nhưng tôi đã cố gắng hạn chế bản thân chỉ chọn một số ít đối tượng để đọc kỹ hơn, vừa là một thách thức, vừa là một cách để buộc tôi phải cân nhắc xem điều gì là nổi bật và thú vị nhất đối với tôi.

Bước 9:  Dừng lại và xem xét các tác phẩm bạn đã chọn một cách cẩn thận

Bây giờ là thời điểm mà bạn có thể làm điều mà nhiều người sẽ không bao giờ làm- hãy nhìn kỹ hơn vào nghệ thuật! Hãy nghĩ về nó, hầu hết những người đi xem phòng trưng bày sẽ dành không quá vài giây (hoặc nhiều nhất là một phút) để nhìn vào một đối tượng nghệ thuật. Thậm chí còn có cả một phong trào nghệ thuật chậm được tạo ra để giúp khuyến khích mọi người sống chậm lại và xem xét kỹ hơn tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng của chúng tôi. Và bạn có thể tưởng tượng các nghệ sĩ cảm thấy như thế nào khi lao động vào các dự án mà nhiều người sẽ chỉ lướt qua trong một buổi biểu diễn.

Bước này có lẽ là phần hài lòng nhất của bất kỳ chuyến thăm phòng trưng bày nào, vì đây là cơ hội để thực sự tham gia và nhận thấy điều gì đó quan trọng trong các tác phẩm nghệ thuật lần đầu tiên khơi dậy sự quan tâm của bạn. Bạn thực hiện điều này như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Tất nhiên, toàn bộ quan điểm của việc nghiên cứu lịch sử nghệ thuật là học cách nhìn nghệ thuật theo cách gần gũi và được nghiên cứu này. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy cố gắng tập trung vào một trong những nguyên tắc cơ bản: HÌNH THỨC của tác phẩm nghệ thuật (vật liệu hoặc cách kết hợp tác phẩm với nhau), NỘI DUNG của tác phẩm nghệ thuật (câu chuyện, chủ đề hoặc biểu tượng của tác phẩm), hoặc BỐI CẢNH của tác phẩm nghệ thuật (hoàn cảnh hoặc lịch sử sản xuất và lưu hành tác phẩm).

Bước 10: Viết, phác thảo, ghi lại chuyến thăm của bạn

Bước cuối cùng này hữu ích hơn nhiều khi bạn đã tham gia một cuộc triển lãm ở cấp độ vĩ mô và vi mô. Chụp thêm ảnh, hoặc có thể ngồi xuống để phác thảo điều gì đó bạn quan tâm trong chi tiết của một trong những tác phẩm nghệ thuật mà bạn đã chọn sẽ giúp đánh dấu chuyến thăm phòng trưng bày nghệ thuật theo những cách cá nhân và phù hợp hơn với bạn. Trong những năm qua, tôi đã nghe kể lại từ những sinh viên không bao giờ quên một số tác phẩm có vẻ nhỏ trong một cuộc triển lãm mà sau này sẽ truyền cảm hứng cho một ý tưởng hoặc thậm chí một dự án mới trong studio của chính họ.

Ghi chú, bản phác thảo và ảnh của tôi được sử dụng trong nghiên cứu của tôi và trong lớp học, nhưng tôi cũng tạo và lưu tài liệu này để giúp trau dồi thị hiếu và sở thích nghệ thuật của riêng tôi. Với buổi biểu diễn của Murakami, tôi ra đi với sự đánh giá cao mới về vai trò của văn hóa thị giác Nhật Bản trước chuyến đi châu Á, cùng với sự tò mò muốn tìm hiểu thêm về sự nghiệp ban đầu của nghệ sĩ và nhận thức mới về Murakami một chiều như thế nào. phủ sóng là trong thế giới nghệ thuật. Cuối cùng, đây là mục tiêu của bất kỳ chuyến thăm phòng trưng bày nghệ thuật nào — để giúp thúc đẩy các kết nối và hiểu biết có ý nghĩa của riêng bạn về những gì bạn được thể hiện, cùng với sự tự tin và kiến ​​thức để nhìn nghệ thuật bằng con mắt phê bình và sáng tạo.

Nếu bạn thấy mình bị thu hút đặc biệt bởi một cuộc triển lãm nghệ thuật, hãy mua cuốn catalogue. Chúng thường rất khó tìm khi buổi triển lãm kết thúc, và có thể là một nguồn tài nguyên quý giá cho bạn theo nhiều cách mong đợi và bất ngờ.

 

Nguồn: http://www.dorothybarenscott.com/http/wwwdorothybarenscottcom/2018/2/7/focus-on-fundamentals-how-to-visit-an-art-gallery

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon