Tin tức

Thị trường nghệ thuật: Những điểm nổi bật trong hội chợ nghệ thuật Taipei Dangdai 2024

Kể từ khi ra mắt vào năm 2019, hội chợ nghệ thuật và ý tưởng Dangdai (Đài Loan) đã phải tính đến căng thẳng ngày càng gia tăng giữa chính phủ Đài Loan và Trung Quốc đại lục, cũng như điều hướng các chính sách liên quan đến Covid-19 của hòn đảo này. Sự tham gia của hội chợ nghệ thuật lên đến đỉnh điểm trước đại dịch, tại 99 phòng trưng bày vào tháng 1 năm 2020 (ngay trước khi Đài Loan báo cáo bất kỳ trường hợp Covid nào), nhưng do hạn chế đi lại vào năm sau, hội chợ đã bị trì hoãn hai lần, sau đó bị hủy bỏ hoàn toàn. Sau khi hồi phục chậm, hội chợ lần thứ năm rất được mong đợi đã quay trở lại, đặc biệt với chương trình tham quan trước dành cho những khách hàng VIP vào ngày 9 tháng 5 và kéo dài đến ngày 12 tháng 5. Hội chợ có sự góp mặt của 78 gallery đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng quy tụ tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Nangang.

Mặc dù số lượng gallery giảm 13% so với hội chợ trước và xuất hiện các hạn chế đối với du lịch xuyên eo biển, nhưng số lượng người tham dự cao, tổng cộng hơn 35.000 du khách, đã tạo nên một bầu không khí lạc quan. Trong khi một số gallery bày tỏ lo ngại về việc thiếu du khách từ Trung Quốc đại lục, theo tổ chức đối tác của hội chợ UBS, Đài Loan là quê hương của 765.000 triệu phú và dự đoán số lượng này sẽ tăng 70% trong vòng 4 năm. Các bộ sưu tập trong nước trong các bảo tàng công cộng và các tổ chức tư nhân do các tập đoàn tài trợ cũng thúc đẩy doanh số bán hàng và thị trường đang phát triển của Đài Loan được chỉ ra bởi nhiều giám đốc tổ chức đã tham dự hội chợ, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Fubon, Bảo tàng Nghệ thuật Jut, Quỹ Mỹ thuật Đài Loan, cùng với các tổ chức công cộng. Chẳng hạn như Bảo tàng Mỹ thuật Đài Bắc và Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Đài Bắc mới.

Biểu tượng cho sự nhấn mạnh của Taipei Dangdai đối với cộng đồng nghệ thuật năng động của mình, triển lãm nhóm “Before Thunders,” do Bộ Văn hóa Đài Loan đồng tổ chức, đã ra mắt trong hội chợ. Triển lãm đặc biệt đáp lại chủ đề môi trường xây dựng và môi trường tự nhiên sau trận động đất tàn khốc ở Hoa Liên vào tháng 4 và được hợp tác giám tuyển bởi nghệ sĩ và giám tuyển gốc Đài Bắc Zian Chen, phụ tá phụ trách Bảo tàng Nghệ thuật Mori Martin Germann, cựu giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Đài Bắc Esther Lu và nhà văn kiêm giám tuyển Binghao Wong ở Singapore—tất cả đều đã tham gia Diễn đàn Ý tưởng của hội chợ trước. Nghiên cứu của họ về các nghệ sĩ Đài Loan có sự tham gia của các nghệ sĩ như nhà làm phim Su Yu Hsin và nghệ sĩ bản địa đa ngành Rawus Tjuljaviya (Chang En-Man). Những người phụ trách cũng mở rộng danh mục nhận dạng “người Đài Loan” cho các nghệ sĩ có mối quan hệ gắn bó với hòn đảo này, chẳng hạn như nghệ sĩ Raha Raissnia sinh ra ở Tehran, hiện đang sống ở Đài Bắc và Ya-Chu Kang sinh ra ở Đài Bắc, có trụ sở tại Bangkok.

Một sáng kiến ​​mới khác được thành lập trong năm nay là lĩnh vực “Evoke”, tập trung vào các bài thuyết trình solo hoặc sự kết hợp của các nghệ sĩ đã thành danh và đã có sự nghiệp ở một mức độ nào đó. Điểm nổi bật tại hội chợ lần này bao gồm gallery Dopeness Art Lab có trụ sở tại Đài Bắc, nơi trưng bày một loạt tranh đen trắng đồ họa mới của họa sĩ người Mỹ Cleon Peterson về các nhân vật chiến tranh, và phòng trưng bày 3812 của Hồng Kông, trưng bày một loạt tác phẩm ấn tượng của nghệ sĩ tiên phong theo chủ nghĩa hiện đại Hsiao Chin từ những năm 1960, nhiều bức trong số đó được vẽ tại xưởng vẽ ở Milan của ông trong thời gian ông tham gia cùng nhóm nghệ sĩ Movimento Punto (1961–66). Bức tranh Dancing Light 14 (1963) được trưng bày, với những nét vẽ dày màu xanh nước biển trên nền hoa vân anh và nền trắng, đặc biệt gợi lên những đóng góp của Hsiao cho sự trừu tượng. Mới đến Đài Bắc, gallery Marc Straus ở New York đã trưng bày các tác phẩm đa phương tiện của nghệ sĩ người Nigeria Ozioma Onuzulike và nghệ sĩ Malaysia Anne Samat, bao gồm cả tác phẩm Ren có hoa văn cho Wike (2023) của Onuzulike, một tác phẩm treo giống như áo giáp được làm từ hơn 6.000 vỏ hạt cọ bằng gốm hạt khảm bằng thủy tinh tái chế; Báo cáo của Straus về doanh thu vững chắc cho “các bộ sưu tập quan trọng ở châu Á” gợi lên mối quan tâm ngày càng tăng của Đài Loan đối với nghệ thuật châu Phi.    

Taipei Dangdai cũng giảm quy mô hơn so với năm ngoái, xuống còn 25 mét vuông mỗi gian hàng, điều này khuyến khích những người chơi nhỏ hơn đăng ký. Những người mới đến bao gồm Phòng trưng bày SOM của Tokyo, Phòng trưng bày Mỹ thuật Andrea Festa của Rome, Phòng trưng bày Nghệ thuật River từ Đài Trung, Phòng trưng bày Coma của Sydney và Phòng trưng bày Afriart từ Kampala, cùng những nơi khác. Các hoạ sĩ mới nổi cũng đang rất được chú ý trong hội chợ lần này. Gallery Common có trụ sở tại Tokyo đã bán một số bức tranh cảnh quan thành phố của hoạ sĩ Nhật Bản Koji Yamaguchi, người có các tác phẩm sơn dầu trên vải lanh biến các khu công nghiệp thành những khung cảnh mộng mơ. Soka Art của Đài Bắc đã bán hết vé buổi giới thiệu solo các tác phẩm sơn dầu và acrylic đậm chất nghệ thuật đường phố của Will Harman, một hoạ sĩ đến từ London. Gallery Coma đã bán phần lớn các bức tranh mới của hoạ sĩ Melbourne Justin Williams, những bức tranh mô tả khoảnh khắc thanh bình thường ngày theo phong cách hậu Ấn tượng, đầy màu sắc.

Trong khi các phiên bản gần đây của Taipei Dangdai đã mất đi các gallery quốc tế hàng đầu như Lehmann Maupin, Gagosian, và Hauser & Wirth, thì các tác phẩm bluechip của gallery lại báo cáo doanh số bán hàng đáng khích lệ. Ở đây, tranh vẽ cũng là tác phẩm được săn đón nhiều nhất, xếp sau là tác phẩm điêu khắc. David Zwirner (New York/London/Paris/Hồng Kông) đã bán được toàn bộ các bức tranh sơn dầu trừu tượng, sống động của nghệ sĩ gốc New Zealand Emma Mclntyre trong ngày đầu tiên của hội chợ, truyền cảm hứng tự tin cho triển lãm cá nhân trong tương lai của cô tại địa điểm ở Hồng Kông của gallery, dự kiến ​​tổ chức vào năm 2025. Phòng trưng bày đa quốc gia Perrotin đã giới thiệu một triển lãm cá nhân của Jean-Michel Othoniel, bao gồm một số tác phẩm điêu khắc giống băng mang tính biểu tượng của ông như Wonder Block (2024), được làm bằng kính phản chiếu màu xanh mờ và hồng, gallery Alice Lung cho biết đã “được các nhà sưu tập Đài Loan đón nhận nồng nhiệt”.

Vào ngày khai mạc hội chợ, gallery Ota Fine Arts (Tokyo/ Singapore/Thượng Hải) đã bán gần như toàn bộ buổi giới thiệu cá nhân các tác phẩm tranh sơn dầu và màu nước trên giấy tượng hình mới của nghệ sĩ gốc Hồng Kông Chris Huen Sin-Kan. Như đã thấy trong các bức tranh như Tess, Balltsz và Haze (cả hai đều năm 2024), Huen chủ yếu miêu tả các thành viên trong gia đình và những chú chó (Balltsz, MuiMui) được bao quanh bởi rừng cây theo phong cách lấy cảm hứng từ tranh mực Trung Quốc. Tương tự như vậy, gallery GDM ở Hồng Kông đã bán hết tác phẩm của hai nghệ sĩ Đài Loan: Steph Huang trưng bày các tác phẩm điêu khắc như Non-Functional (2022), một cấu trúc ván ép sơn giống như cửa sổ kiểu Venice có hoa văn màu xanh lá cây và xanh lam, trong đó có một chiếc bình thủy tinh thổi bằng tay ở trung tâm, và Cyano-Collage 205 (2024) của Chi-Tsung Wu, một bức ảnh ghép kiểu cyanotype khổng lồ, có kích thước 240 x 420 cm trên giấy xuan minh họa những con sóng biển xô vào do ánh sáng mặt trời.

Gallery Tina Keng của Đài Bắc, nơi đã bán được 70% trong số 40 tác phẩm kỳ lạ có giá lên tới 410.000 USD, là một tác phẩm nổi bật khác. Các tác phẩm được yêu cầu nhiều nhất bao gồm loạt tranh in kim loại gây ảo giác của nghệ sĩ Đài Loan Mao-Lin Yang (2011); tác phẩm sơn mài trên gỗ đơn sắc của họa sĩ nổi tiếng Trung Quốc Su Xiaobai; tác phẩm điêu khắc đa phương tiện hình tròn của nghệ sĩ người Campuchia Sopheap Pich; tác phẩm hợp kim nhôm của nhà trừu tượng Trung Quốc Wang Huaiqing; và tác phẩm sắp đặt hoạt hình kỹ thuật số của nghệ sĩ Đài Loan Yuan Hui-Li đã gần như bán hết tất cả các ấn bản có sẵn. 

Ở những nơi khác, phòng trưng bày Dirimart của Thổ Nhĩ Kỳ đã trưng bày nhiều tác phẩm tuyển chọn của các nghệ sĩ trong khu vực và quốc tế, bao gồm các bức ảnh của nghệ sĩ và nhà làm phim sinh ra ở Istanbul Nuri Bilge Ceylan, Những chàng trai Fisher, Ấn Độ (2014) và Olya bên sông Oka, Nga (2012), mỗi tác phẩm đều được trưng bày. có giá khoảng 17.000 USD và bức tranh ba chiều không tên của nghệ sĩ trừu tượng người Đức Anselm Reyle với giá 80.000 USD. Đây là lần đầu tiên Dirimart tham gia hội chợ, nhưng giữa đám đông đông đảo tập trung tại gian hàng và báo cáo của giám đốc Levent Özmen về “phản ứng nồng nhiệt của các nhà sưu tập Đài Loan”, có khả năng gallery này sẽ quay trở lại với các tác phẩm tương tự trong tương lai.

Trong vài năm qua, số lượng hội chợ nghệ thuật trên khắp châu Á đã gia tăng đáng kể—Hội chợ mới nhất của Seoul, Art OnO, đã khai mạc vào tháng 4, tăng cường cạnh tranh tại các thị trường tập trung trong nước và khu vực. Tuy nhiên, tuyên bố của đồng giám đốc hội chợ và người sáng lập Magnus Renfrew trong ngày khai mạc rằng “đây là một khoảnh khắc thú vị tại thị trường Đài Loan” vẫn tiếp tục được các chủ gallery và người tham dự vang vọng trong suốt hội chợ. Mặc dù phiên bản thứ năm có thể không phải là phiên bản lớn nhất nhưng Taipei Dangdai đã tạo được chỗ đứng riêng cho mình trong khu vực, đặc biệt là đối với những nhà sưu tập không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc đại lục. Nhưng với sự không chắc chắn về cả địa chính trị và thị trường nghệ thuật toàn cầu, sẽ rất thú vị để xem hội chợ nghệ thuật hàng đầu của Đài Bắc sẽ tiếp tục phát triển như thế nào - đặc biệt là liệu nó có tiếp tục tập trung vào thị trường nội địa Đài Loan hay liệu nó có thể thu hút các nhà sưu tập từ khu vực rộng lớn hơn hay không.

 

Biên dịch: Phương Anh

Nguồn: ArtAsiaPacific

https://artasiapacific.com/market/highlights-from-taipei-dangdai-2024

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon