Tin tức

Thế giới táo bạo và hấp dẫn trong tranh của họa sĩ người Brazil Marina Perez Simão (P1)

Bất cứ ai đã từng đi qua Minas Gerais, Brazil - nơi Marina Perez Simão đã để lại một quãng ấu thơ của mình ở đó, hẳn sẽ nhận ra màu đỏ đậm thường xuất hiện trong các bức tranh sơn dầu trừu tượng của họa sĩ. Nó gợi nhớ đến màu của đất sét bị khai thác tràn lan hoặc những vũng đất son trên những con đường đầy ổ gà xa xôi lắt léo. Một điều đặc biệt ở họa sĩ là cô không bao giờ đặt tên cho những bức tranh của mình. Trong một trong những tác phẩm không tên của Perez Simão từ năm 2020, một thung lũng màu cam được điểm bằng một màu đỏ như máu. Một bức tranh khác được giới thiệu trong buổi triển lãm cá nhân năm 2021 của cô ấy tại Bảo tàng Nghệ thuật Sifang ở Nam Kinh lại thể hiện hình ảnh một mặt trời khổng lồ trĩu nặng trên những ngọn đồi màu cam cháy.

Nghệ sĩ chia sẻ: “Phong cảnh rất quan trọng đối với các nghệ sĩ Brazil, bởi nó vĩnh hằng sừng sững oai phong. Thời tiết cũng vĩnh hằng như thế, nhưng đồng thời không ngừng biến đổi. Trời nắng nóng, mưa bất chợt, rồi trời lại trong xanh. Tôi luôn ấn tượng bởi những biến chuyển về màu sắc và cách nó ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta.” Perez Simão cũng đã dành một thời gian dài sinh sống ở Rio de Janeiro và thành phố này cũng đóng một vai trò quan trọng trong các sáng tác của cô. Màu xanh lam và xanh lục ướt át thăm thẳm, đầy vẻ mời gọi của cô ấy gợi lại hình ảnh quen thuộc của một vùng vịnh bao quanh bởi những ngọn núi. Trong khi đó, các khối màu chạng vạng được lấy cảm hứng từ chính bầu trời mà nghệ sĩ hằng ấp ủ.

Bởi vì màu sắc sống động đáng kinh ngạc của cô ấy, sức mạnh - và đôi khi là cả những nghịch cảnh - của tự nhiên là điều bất biến trong các bức tranh sơn dầu của Perez Simão. Nghệ sĩ đã phối hợp với Avant Arte để sản xuất phiên bản thảm thêu cho chương trình Nghệ thuật cho Tương lai (Art for the Future). Trong chương trình, các tác phẩm và phiên bản độc đáo được các nghệ sĩ và phòng trưng bày nghệ thuật hào phóng quyên góp cho các tổ chức từ thiện hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Số tiền thu được từ sự hợp tác sẽ hỗ trợ hoạt động của Phòng trưng bày (GCC) mà trong đó Art Basel là Thành viên tích cực, cùng với ClientEarth. Tác phẩm sẽ có sẵn tại Art Basel cũng như trên nền tảng giao dịch trực tuyến từ ngày 16 tháng 6 trở đi. Những khách hàng tiềm năng đã có thể đăng ký tác phẩm yêu thích của họ qua liên kết này. “Tôi không phải là một nghệ sĩ chính trị. Trong studio, tôi chỉ nghĩ về màu sắc hoặc hình thức. Nhưng tôi là sản phẩm của thời đại này. Tôi không thể chối bỏ hay tránh mặt những cảnh quan đang bị tình trạng khí hậu hiện tại đe dọa” Trong bối cảnh này, bảng màu vốn đã biến chuyển đầy kỳ diệu của cô ấy đã xuất hiện những màu sắc gây ra cảm giác lo ngại.

“Một nghệ sĩ luôn phải mất một thời gian để trở thành chính mình. Khi bắt đầu, tôi thực sự gặp rắc rối với màu sắc. Tôi không thể hiểu màu nào với chỗ nào. Không có gì trong hội họa mang tên tùy tiện.” Khi thực hành của cô ấy thuần thục hơn, cô ấy nói, “Màu sắc nổi lên, một cách tự nhiên trong tranh chính là màu sắc của phong cảnh nơi tôi lớn lên.”

Xem thêm phần 2 tại đây
 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

https://www.artbasel.com/stories/marina-perez-simao-art-for-the-future-clientearth-gallery-climate-coalition

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon